Giám đốc Sở TN&MT giải thích việc ông Dũng 'lò vôi' dừng dự án ở Đà Nẵng

TPO - Liên quan việc ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam, Bình Dương dừng thí điểm xử lý hồ ô nhiễm tại Đà Nẵng, tại buổi họp báo quý I/2019, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã giải thích và thông tin rõ về sự việc này.

Ông Hùng cho hay, tại chương trình Tọa đàm mùa xuân vừa qua, ông Huỳnh Uy Dũng đề nghị thí điểm công nghệ vi sinh tại TP. Theo mong muốn, công ty này đã đề xuất cho thí điểm xử lý ô nhiễm tại 2 hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung với công nghệ vi sinh do ông Dũng “lò vôi” nghiên cứu.

Khi tiếp nhận thông tin này Sở đã làm việc với Công ty Hằng Hữu Huỳnh của ông Dũng. Qua thời gian nghiên cứu công nghệ cũng như kiểm tra thực tế dự án mà công ty này đã làm tại KCN Sóng Thần, Sở TN&MT TP nhận thấy công nghệ của công ty phù hợp cho xử lý tại 2 hồ đã nêu.

Trước bức xúc cử tri Thanh Khê cũng như kiến nghị của quận Thanh Khê, lãnh đạo TP đề nghị công ty này tiếp cận và nghiên cứu hồ Bàu Trảng vì hồ này ô nhiễm hơn rất nhiều so với hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung.

Hiện 2 hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung đã qua hệ thống nước thải thu gom trong hồ, mức độ ô nhiễm môi trường không phải quá cao. Sau khi nghiên cứu thì công ty nhận thấy hồ Bàu Trảng ô nhiễm quá lớn mà công nghệ vi sinh không thể phù hợp với mức độ ô nhiễm. Cho nên công ty mới tạm dừng việc đề nghị triển khai thí điểm.

Ông Hùng cũng cho hay: Hiện TP tiếp tục giao cho Sở làm việc với công ty để có những nghiên cứu nhằm có những giải pháp, đề xuất xử lý cơ bản môi trường của TP, chứ không chỉ dừng lại ở 2 hồ đó. Việc thí điểm thì dừng lại và họ không nói làm thí điểm hồ nào nữa

Cũng theo giám đốc sở TN&MT TP Đà Nẵng, hiện nay dư luận xôn xao nếu TP không cho ông Dũng “lò vôi” thí điểm tại 2 hồ đó thì TP sẽ mất 1.000 tỉ đồng . Tuy nhiên, ông Hùng khẳng định ý kiến này là hoàn toàn không đúng. Bởi tại Tọa đàm Mùa xuân (diễn ra vào tháng 3 vừa qua), ông Dũng có nói một ý là sẵn sàng đầu tư hàng nghìn tỉ cho những dự án cải tạo môi trường TP thì không có nghĩa là ảnh sẽ tặng cho TP ngàn tỉ.

Trước đó, vào ngày 1/3, tại chương trình “Tọa đàm mùa xuân” của UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch Tập đoàn Đại Nam cho biết: đã cùng đội ngũ kỹ thuật đã tìm ra được giải pháp giữ gìn nguồn nước bằng phương pháp xử lí vi sinh và  đã thử nghiệm đầu tiên tại Bình Dương.

Ông mong được lãnh đạo TP Đà Nẵng tin tưởng để Cty ông đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước tại Đà Nẵng. Nếu được thực hiện, công ty của ông sẽ biến những cống xả thải ra biển của Đà Nẵng thành những hồ bơi nước ngọt phục vụ người dân và du khách. Ngoài ra, bãi biển Nguyễn Tất Thành sẽ được xử lý trở thành bãi tắm sạch sẽ, không còn tình trạng ô nhiễm như hiện tại.

Doanh nhân này cho biết: Công ty có kế hoạch dùng 10.000 tỷ để thực hiện các dự án xử lý nước thải khắp cả nước. “Tôi muốn xử lý tất cả các hồ nước ở Đà Nẵng. Tôi muốn làm sao để con cá Koi của Nhật Bản sống được trong tất cả hồ nước ở Đà Nẵng”, ông Dũng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Minh

Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

TP - Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/9, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cố gắng từ nay đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.
Những hoạt động, dịch vụ nào dự kiến có thể được TPHCM cho phép từ 1/10?

Những hoạt động, dịch vụ nào dự kiến có thể được TPHCM cho phép từ 1/10?

TPO - TPHCM dự kiến sẽ cho phép dịch vụ cắt tóc, gội đầu, hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, đám cưới…hoạt động từ ngày 1/10. Riêng các hoạt động có khả năng lây nhiễm cao (quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, bảo tàng, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, triển lãm mỹ thuật) vẫn tạm dừng.