Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội nhận trách nhiệm quy hoạch chậm

Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh
Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh
TPO - Liên quan đến quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh của Hà Nội chậm, kéo dài nhiều năm, Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh thẳng thắn: “Tôi nhận lỗi là có những đồ án Sở đã hướng dẫn đến 3, 4 lần mà đơn vị lập vẫn không hiểu được, đây là do hướng dẫn không cụ thể”.

Sáng 5/12, tại phiên chất vấn Kỳ họp 11 HĐND thành phố Hà Nội, đại biểu Trần Việt Anh (Ba Đình) đề nghị làm rõ nguyên nhân chậm quy hoạch sông Hồng và sông Đuống, quy hoạch phân khu nội đô. Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân nêu vấn đề quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và chi tiết các đô thị vệ tinh chưa được lập, phê duyệt, ảnh hưởng đến việc cấp phép xây dựng. Đề nghị Sở QH&KT làm rõ nguyên nhân chậm và trách nhiệm của các đơn vị liên quan?

 Theo Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh, quy hoạch phân khu 2 bên sông Hồng đã được lập 3 năm nay. Song theo Luật Đê điều, thành phố lại phải lập quy hoạch chi tiết các sông có tuyến đê. Quy hoạch chi tiết này đang được Sở NN&PTNT thực hiện nhưng có vướng mắc là chưa cụ thể về quy hoạch phòng chống lũ chi  tiết  các tuyến sông có đê sẽ trình, thẩm thế nào.

Theo ông Trúc Anh, Hà Nội đã thực hiện đủ các bước. Song, vì Bộ NN&TNT nắm vấn đề về toàn bộ các công trình ngoài đê nên thành phố đang xin ý kiến Bộ về vấn đề này. Theo Quyết định 257 thì phải giữ nguyên khu vực đê Bối, Bộ chưa thống nhất vấn đề này. Sắp tới 2 sở QH&KT và NN&PTNT sẽ kết hợp chặt chẽ với UBND thành phố làm việc với Bộ để thông được vấn đề này thì sẽ phê duyệt được phân khu ngoài đê.

Liên quan đến quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và chi tiết các đô thị vệ tinh, ông Trúc Anh cho biết, Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh, trong đó đô thị Hoà Lạc là lớn nhất, được xếp hạng đô thị loại 1. Tất cả 5 đô thị này hiện chỉ có Hoà Lạc đã đi đến chung cuộc, được Bộ Xây dựng chấp thuận là đủ điều kiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cố gắng trong tháng 12 này sẽ thông qua.

Hai đô thị Sơn Tây, Sóc Sơn hiện được giao cho một số tập đoàn nghiên cứu ý tưởng. Sau khi hoàn thành sẽ giao lại cho Viện quy hoạch xây dựng lập dự án. Trong quý I/2020 sẽ báo cáo về đô thị Sóc Sơn. Đô thị vệ tinh Phú Xuyên và Xuân Mai với 6 đồ án phân khu đang xây dựng đồ án để phê duyệt.

Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, câu trả lời của ông Trúc Anh chưa đáp ứng được kỳ vọng của các đại biểu, do chưa nêu rõ các nguyên nhân chủ quan. Các nội dung quy hoạch đô thị vệ tinh đã được phê duyệt từ năm 2015, theo quy định chỉ có 9 tháng để lập quy hoạch phân khu, đến nay đã kéo dài 5 năm, cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Giám đốc Sở QH&KT Nguyễn Trúc Anh cho hay, trách nhiệm về công tác lựa chọn tư vấn, ví dụ như đô thị vệ tinh Sơn Tây (6 phường), được giao cho Tập đoàn T&T lập quy hoạch, Thị xã là chủ đầu tư. Sở đã hướng dẫn mãi nhưng không lập nổi quy hoạch. Để lập quy hoạch cần ít nhất 12 bộ môn chuyên ngành sâu, các tư vấn ngoài hầu như không đáp ứng được. Cơ sở dữ liệu đầu vào lại càng ít đơn vị đủ điều kiện đáp ứng.

Quá trình tổ chức lập có lỗi của Viện, Sở và Thị xã Sơn Tây. “Tôi nhận lỗi là có những đồ án Sở đã hướng dẫn đến 3, 4 lần mà đơn vị lập vẫn không hiểu được, đây là do hướng dẫn không cụ thể”, ông Nguyễn Trúc Anh nói.

Ông Trúc Anh cũng cho biết, quá trình thẩm định các đồ án quy hoạch phải lấy ý kiến cộng đồng dân cư, khâu này cũng gặp không ít khó khăn, nhiều đơn vị không thực hiện được do hướng dẫn về lấy ý kiến chưa được cụ thể. Lãnh đạo Sở QH&KT cho biết: “Quá trình thẩm định Đồ án đã được quy định là 20 ngày nhưng thường là quá, Sở xin nhận lỗi về vấn đề này”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

TPO - Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm tiếp nhận rác tại các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại Nam Sơn và Xuân Sơn; giải quyết tình trạng cấp bách, khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong điều kiện các khu chôn lấp hợp vệ sinh không còn khả năng tiếp nhận rác...