Giám đốc Sở Nội vụ Cà Mau nhiễm cúm H1N1

Giám đốc Sở Nội vụ Cà Mau nhiễm cúm H1N1
Ông Lê Hoàng Bé, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mai bị nóng sốt nhiều ngày, điều trị không thuyên giảm nên được chuyển đến TP HCM. Kết quả xét nghiệm dịch cổ họng của bệnh nhân dương tính với virus cúm A/H1N1.

Giám đốc Sở Nội vụ Cà Mau nhiễm cúm H1N1

> Nhiều dịch cúm nguy hiểm
> Khó đoán diễn biến dịch cúm

Ông Lê Hoàng Bé, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mai bị nóng sốt nhiều ngày, điều trị không thuyên giảm nên được chuyển đến TP HCM. Kết quả xét nghiệm dịch cổ họng của bệnh nhân dương tính với virus cúm A/H1N1.

Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng nóng sốt, khó thở thì phải đến cơ sở y tế khám ngay để sớm phát hiện bệnh H1N1. Ảnh: Duy Khang
Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng nóng sốt, khó thở thì phải đến cơ sở y tế khám ngay để sớm phát hiện bệnh H1N1. Ảnh: Duy Khang.

Trước đó, ông Bé vào Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Tỉnh ủy Cà Mau khám với triệu chứng nóng sốt, được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau điều trị nhưng diễn biến bệnh xấu thêm. Sáng 26/6, bệnh nhân sốt cao, khó thở nên được chuyển tiếp đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP HCM). Nơi đây lấy mẫu gửi xét nghiệm, cho kết quả dương tính với virus cúm A/H1N1.

Hiện ngành y tế tỉnh Cà Mau tiến hành điều tra dịch tễ, tìm nguyên nhân khiến ông Bé nhiễm virus H1N1. Nhà bệnh nhân đã được phun hóa chất tiêu độc sát trùng. Thân nhân tiếp xúc ông Bé cũng được hướng dẫn phương pháp điều trị bệnh và được khuyến cáo sớm đến cơ sở y tế khi có triệu chứng nóng sốt, khó thở.

Ông Nguyễn Thanh Dân, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau cho biết hiện Bệnh viện đa khoa huyện Cái Nước (Cà Mau) đang điều trị cho một phụ nữ 30 tuổi dương tính với virus cúm A/H1N1. Bệnh nhân này ở thị trấn Cái Đôi Vàm của huyện Phú Tân, nhập viện trong tình trạng nóng sốt và được điều trị cách ly để tránh lây bệnh cho cộng đồng.

Như vậy, từ đầu năm đến nay miền Tây có hơn chục người nhiễm virus cúm H1N1, nhiều nhất là xảy ra trong tháng 6. Không chỉ dân lao động mà nhiều cán bộ làm việc văn phòng cũng bị nhiễm bệnh. Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang gần một tháng trước có đến 4 cán bộ dương tính với H1N1. Cả 4 đã được điều trị đúng phác đồ, hiện sức khỏe ổn định.

Không được may mắn như những cán bộ Sở Tư pháp Tiền Giang, bà Phan ở Bến Tre, bà Lài cùng ông Luông ngụ Vĩnh Long đã tử vong vì H1N1. Đây là 3 bệnh nhân đồng bằng sông Cửu Long chết vì bệnh này.

Trước diễn biến phức tạp của cúm A/H1N1, người dân cần biết cách tự bảo vệ mình bằng những biện pháp đơn giản. Bệnh có thể lây qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc tiếp xúc thông thường nên vệ sinh đúng cách bên ngoài.

Trẻ em cần tập thói quen chăm rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi chơi để hạn chế tối đa vi khuẩn gây bệnh từ tay theo đường ăn uống, hô hấp vào cơ thể. Nếu thành viên nào trong gia đình có những dấu hiệu cảm cúm thì sớm đến cơ sở y tế khám để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Theo Duy Khang
VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG