Giám đốc Sở GTVT Bắc Giang lấn chiếm bờ sông xây nhà câu cá, uống cà phê?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Gia đình ông Bùi Thế Sơn, Giám đốc Sở Giao thông tỉnh Bắc Giang xây dựng một căn nhà ngoài hàng rào trang trại, sát mép sông để câu cá, uống cà phê, hút thuốc. Đại diện chính quyền địa phương cho rằng, việc xây dựng là sai, yêu cầu tháo dỡ. Trong khi đó, ông Sơn lại cho rằng ngôi nhà nằm trong ranh giới của gia đình ông quản lý và ông chưa nhận được yêu cầu tháo dỡ.

Những ngày qua, người đi qua cầu Thượng Tùng trên đường tỉnh 293 của tỉnh Bắc Giang (thuộc địa phận xã Lão Hộ, huyện Yên Dũng) không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy một ngôi nhà mới được xây dựng sát mép sông.

Giám đốc Sở GTVT Bắc Giang lấn chiếm bờ sông xây nhà câu cá, uống cà phê? ảnh 1

Ngôi nhà gây xôn xao của Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Giang Bùi Thế Sơn

Ngôi nhà này được đổ sàn bê tông, một phía sàn bê tông kê sát vào hàng rào của trang trại phía trong bờ. Phần còn lại tiến ra sát mép sông. Hiện đang là mùa cạn nhưng các cọc bê tông phía dưới được xây dựng gần chạm mặt nước. Bờ tường của ngôi nhà hướng ra phía đường tỉnh 293 được xây dựng kín đáo, chỉ trổ vài ô cửa nhỏ; nhưng ở phía hướng ra khúc cua của sông, ngôi nhà được mở các cửa kính lớn. Ngôi nhà này được xây dựng nhanh chóng trong thời gian tỉnh Bắc Giang xuất hiện dịch COVID-19 vừa qua.

Trang trại và ngôi nhà sát mép bờ sông này thuộc về gia đình ông Bùi Thế Sơn, Giám đốc Sở Giao thông tỉnh Bắc Giang. Trao đổi với phóng viên ngày 5/8, ông Bùi Thế Sơn cho hay, chính quyền xã, huyện đã vào kiểm tra, đo đạc và xác định ranh giới nhưng chưa thông báo cho gia đình ông biết có vi phạm hay không. Theo ông Sơn, nhà ông xây dựng vẫn nằm trên bờ ao, thuộc quản lý của gia đình. “Tôi xây dựng để câu cá, cà phê thuốc lá chơi thôi” – ông Sơn nói.

Trong khi, trước đó nhiều ngày, đại diện phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Dũng lại cho rằng, công trình xây dựng bên ngoài sát trang trại của gia đình ông Sơn là một “bệ câu cá”, chưa được cấp phép, do gia đình ông này tự ý làm. “Công trình xây dựng ở ngoài dự án trang trại của vợ ông Sơn. Hiện cơ quan chức năng địa phương đang vận động gia đình ông này tháo dỡ công trình”, đại diện Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Yên Dũng cho hay.

Nghị định 43/2015/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước có quy định các hành vi bị cấm trong phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước như: Đe dọa, làm suy giảm chức năng của hành lang bảo vệ nguồn nước; gây sạt, lở bờ sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng, uy hiếp đến sự ổn định, an toàn của sông, suối, kênh rạch, hồ chứa; lấn chiếm, sử dụng trái phép đất thuộc phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước; sử dụng đất không đúng mục đích đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Nghị định cũng quy định, hành lang bảo vệ nguồn nước của sông không nhỏ hơn 10 m đối với đoạn qua đô thị, khu dân cư và không nhỏ hơn 5 m đối với đoạn qua khu vực không phải là đô thị, khu dân cư.

Nghị định 23/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông cũng có các yêu cầu về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông như sau: Dự án của tổ chức, cá nhân phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch tài nguyên nước, quy hoạch phòng, chống lũ, đê điều và các quy hoạch khác có liên quan; không làm suy giảm khả năng thoát lũ dẫn đến gây ngập úng bãi, vùng đất ven sông, gây sạt lở bờ, bãi sông và ảnh hưởng đến chức năng của hành lang bảo vệ nguồn nước.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị Đào Mạnh Hùng (bìa phải) kiểm tra công trình nước sạch tại thôn Thúc, xã Vĩnh Ô. Ảnh: N.Đ

Đồng bào Vân Kiều ở Thúc đã có nước sạch sinh hoạt

TPO - Quỹ Thiện Tâm đã tài trợ xây dựng hệ thống nước sạch phục vụ dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều tại thôn Thúc, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị); giải quyết tình trạng người dân ở đây phải đi lấy nước sinh hoạt ở các khe, suối vừa xa, nguy hiểm lại không đảm bảo vệ sinh.