Giám đốc PCCC Hà Nội: Công trình cao tầng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao

TPO - Sáng 29/3, bên lề hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND thành phố Hà Nội với lãnh đạo các quận huyện, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội phân tích rõ những vấn đề liên quan đến tình hình PCCC chung cư cũng như các công trình cao tầng trên địa bàn thành phố.

Thưa ông, vừa qua trên địa bàn cả nước cũng như thành phố Hà Nội xảy ra một số vụ cháy chung cư gây hậu quả nghiêm trọng. Với trách nhiệm là cơ quan tham mưu cũng như PCCC, lực lượng cảnh sát PCCC có kế hoạch gì để không xảy ra như vụ việc đáng tiếc?

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định: Theo nhận định và dự báo, chúng tôi thấy tình hình cháy nổ vẫn còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, có dấu hiệu gia tăng trong xu thế phát triển kinh tế - xã hội, cũng như liên quan đến môi trường cháy, chất cháy.

Vừa qua xảy ra một số vụ cháy lớn đặc biệt nghiêm trọng như vậy, chúng tôi cho đó là sự cảnh báo, cảnh tỉnh đối với tất cả mọi người dân, cũng như cơ quan quản lý nhà nước để tránh việc xem nhẹ, coi thường, chủ quan trong sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, trước hết phải tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho người dân, người đứng đầu cơ sở sản xuất, cũng như cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố trong vấn đề PCCC. Ngoài ra, cũng cần phải nâng cao kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm cho người dân khi có sự cố xảy ra.

Chúng tôi cũng cho rằng, thời gian tới phải siết chặt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về PCCC nói chung ở các tòa nhà chung cư cũng như công trình cao tầng. Các hạng mục phòng ngừa, ngăn chặn xảy ra cháy nổ, cũng như thoát nạn, thoát hiểm phải bảo đảm tốt nhất. Bên cạnh đó những yêu cầu liên quan đến điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy như trang thiết bị, nguồn nước chữa cháy… cũng phải đảm bảo yêu cầu.

Vừa qua đoàn giám sát HĐND thành phố Hà Nội cũng như UBND thành phố chỉ ra hàng loạt công trình không đảm bảo chuẩn PCCC nhưng hàng nghìn hộ dân vẫn sinh sống bình thường. Vậy thời gian tới, Cảnh sát PCCC thành phố có biện pháp gì để khắc phục tồn tại này?

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định: Chúng tôi xác định chung cư, cũng như công trình cao tầng nói chung là những cơ sở trọng điểm có tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và nếu xảy ra thì hậu quả rất nghiêm trọng. Do vậy, các ngành chức năng phải chủ động, tích cực kiểm tra, rà soát tất cả các công trình đã đưa vào sử dụng hoặc đang xây dựng để mọi vấn đề liên quan đến công tác PCCC đều phải đảm bảo đúng quy chuẩn.

Được biết, Cảnh sát PCCC thành phố vừa đề xuất UBND thành phố Hà Nội quy định không cấp điện, cấp nước cho các chung cư không bảo đảm PCCC. Khi quy định này được áp dụng liệu có giảm thiểu được nguy cơ cháy nổ tại các chung cư hay không?

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định: Chúng tôi đã báo cáo, đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng không cấp điện, nước cho các công trình không đảm bảo. Nói chung đây là việc làm cần thiết để chủ đầu tư nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC. Theo tôi biện pháp kiểm soát điện, nước là “cái gậy” cho công tác quản lý chung cư cũng như tòa nhà cao tầng.

Sau vụ cháy chung cư ở TP HCM khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương, người dân sống trong các chung cư tự mua sắm phương tiện cá nhân (bình cứu hỏa, thang dây, mặt nạ…) để ứng phó với các tình huống cháy nổ có thể xảy ra. Ông có lời khuyên như thế nào cho người dân về vấn đề này?

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định: Người dân có ý thức tự trang bị cho mình kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm như việc mua các thiết bị (mặt nạ chống độc, thang dây, ống tụt…) là việc làm có ý nghĩa thiết thực. Bên cạnh đó, các tòa nhà cũng phải ứng dụng công nghệ để hỗ trợ cảnh báo khói, cảnh báo cháy sớm để người dân biết, chủ động thoát nạn một cách nhanh nhất. Ứng dụng này còn có tác dụng báo cho lực lưỡng chữa cháy tại chỗ cũng như chuyên nghiệp có điều kiện tiếp cận nhanh nhất để chữa cháy, cứu hộ người dân thoát nạn nhanh nhất.

Xin cám ơn ông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

TPO - Tối 8/5 Bộ Y tế có công văn gửi Bệnh viện đa khoa Medlatec thông báo việc ngày 7/5/2021, ca bệnh 3092 (BN 3092) và ca bệnh 3093 (BN 3093) mắc COVID-19 (Địa chỉ: xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã đến khám và làm xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Medlatec vào ngày 3/5/2021 và 6/5/2021 và có kết quả dương tính ngày 7/5/2021.