Giám đốc Cty Đông Kinh khai tìm 'quân xanh' thông thầu vì áp lực từ Cty Nhật Cường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Võ Việt Hùng, Giám đốc Công ty Đông Kinh thừa nhận, nhờ có Công ty Nhật Cường doanh nghiệp này mới có việc làm. Còn việc tạo "quân xanh" để thông thầu, Hùng cho rằng do áp lực từ Công ty Nhật Cường nên khi được yêu cầu làm gì thì phải làm. 

Chiều 28/12, các luật sư bào chữa tiếp tục phần xét hỏi nhóm bị cáo trong vụ "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", để giúp Công ty Nhật Cường trúng thầu 2 gói số hóa tài liệu của Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội (Sở KH&ĐT).

Trả lời xét hỏi, bị cáo Võ Việt Hùng (Giám đốc Công ty Đông Kinh) cho rằng, các phần việc của gói thầu số hóa rất đơn giản nhưng không thể hoàn thành do hạ tầng của Sở KH&ĐT TP Hà Nội không thể đáp ứng.

Theo bị cáo Hùng, việc scan, đẩy dữ liệu như yêu cầu của gói thầu không có gì phức tạp, chỉ là việc sao chép dữ liệu từ điểm này sang điểm khác. Cái khó là để đưa được lên, phải có chỗ để lưu dữ liệu giấy, và các số liệu của điểm đến, điểm đi phải trùng khớp.

Về động cơ tìm "quân xanh", thông thầu, ông Hùng nói "chịu áp lực của công ty Nhật Cường". Bị cáo này khẳng định, nhờ có Công ty Nhật Cường, Công ty Đông Kinh mới có việc làm, nên họ yêu cầu làm gì thì phải làm. Khi tạo "quân xanh" đấu thầu chỉ nhằm cho đủ số lượng chứ không thay đổi bản chất năng lực đấu thầu.

Giám đốc Cty Đông Kinh khai tìm 'quân xanh' thông thầu vì áp lực từ Cty Nhật Cường ảnh 1

Bị cáo Võ Việt Hùng.

Theo cáo buộc của cơ quan truy tố, Công ty Đông Kinh của ông Hùng không đáp ứng được yêu cầu về hồ sơ mời thầu nên Hùng tác động Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) và cho bị cáo Lê Duy Tuấn (Phụ trách kinh doanh Công ty Đông Kinh) thực hiện các gói thầu số hóa do Sở KH&ĐT làm chủ đầu tư.

Quá trình thực hiện 2 gói thầu số hóa, Hùng đồng ý cho Tuấn mua hồ sơ, xây dựng hồ sơ dự thầu cho các Công ty TECOTEC, công ty Thiên Phúc, Công ty TELSOFT làm "quân xanh", tạo điều kiện cho liên doanh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu, sau đó ký kết hợp đồng chuyển nhượng trái phép với Công ty Nhật Cường.

"Hành vi của Hùng đã thông thầu, chuyển nhượng thầu trái phép, bị nghiêm cấm tại khoản 3 và khoản 8 Điều 89 Luật đấu thầu", cáo buộc nêu.

Còn bị cáo Lê Duy Tuấn (Phụ trách kinh doanh của Công ty Đông Kinh) trong quá trình thực hiện, đều làm theo chỉ đạo của ông Hùng. Tuấn có trao đổi Email với các bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến, Phạm Thị Thu Hường, để đưa các nội dung tiêu chí, kỹ thuật theo yêu cầu của mình vào hồ sơ mời thầu. Hành vi của Tuấn cũng bị quy kết đã thông thầu, gian lận thầu như Võ Việt Hùng.

Tại tòa, các luật sư đặt câu hỏi cho Lê Duy Tuấn từng đến gặp và tặng quà Tết cho một số cán bộ tại Sở KH&ĐT Hà Nội. Bị cáo Tuấn đã khai toàn bộ việc tặng quà đều thực hiện theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy. Khi gặp và biếu quà, Tuấn đều xưng là nhân viên của Công ty Nhật Cường, không phải người của Công ty Đông Kinh.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.