Giám đốc công ty môi giới buôn lậu 7 pho tượng vàng

Hai người Nhật trong vụ án.
Hai người Nhật trong vụ án.
TPO - Ngày 8/2, VKSND thành phố Hà Nội cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố hai công dân Nhật Bản là Iwamura Masakazu (SN 1971) và Kitada Takayoshi (SN 1983) về tội buôn lậu. 

Theo cáo trạng, Masakazu vốn là giám đốc một công ty môi giới lao động từ Việt Nam sang Nhật Bản. Do ở Nhật các sản phẩm vàng chế tác có giá rất cao, trong khi giá vàng ở Việt Nam tuy không chênh lệch lớn với thế giới nhưng chi phí đi lại, ăn ở rất rẻ nên Masakazu quyết định buôn vàng chế tác từ Việt Nam về Nhật.

Tháng 7/2016, Masakazu cùng nhân viên của mình là Takayoshi nhập cảnh vào Việt Nam. Thông qua giới thiệu của một người Việt đang sống ở Nhật, cả hai đến hiệu vàng Sinh Diễn (ở TP Bắc Ninh) đặt mua 7 pho tượng bằng vàng gồm 4 tượng Phật Di Lặc và 3 tượng ông Tam Đa. Sau đó, cả hai cùng xuất cảnh về nước.

Ngày 1/8/2016, Masakazu chuyển hơn 32 triệu Yên cho Takayoshi để sang Việt Nam mua 7 tượng vàng nói trên, đồng thời hẹn nếu trót lọt sẽ trả công 80.000 Yên. Để tránh sự phát hiện của Hải quan Việt Nam, cả hai thống nhất sẽ mạ bạc các pho tượng.

Hai ngày sau, Takayoshi quay lại cửa hàng lấy 7 pho tượng vàng có tổng trọng lượng gần 7kg với giá hơn 31,5 triệu Yên. Xong việc, người này ra sân bay Nội Bài để về nước thì bị Hải quan phát hiện, bắt giữ.

Thấy vậy, Masakazu liền sang Việt Nam nhằm lo cho nhân viên của mình tại ngoại và lấy 7 pho tượng ra nhưng bị công an bắt giữ. Masakazu khai nhận đã gặp và đưa cho một người đàn ông tên Thủy 400 nghìn Yên để lo việc trên. Tuy nhiên, ngoài lời khai của đối tượng không có tài liệu nào khác nên CQĐT cho rằng không có căn cứ làm rõ.

Masakazu khai nhận mua số tượng vàng trên về Nhật bán lại cho giám đốc công ty nước máy tại thành phố Fukushima. Nếu trót lọt, đối tượng sẽ được hưởng lợi số tiền khoảng 280.000 Yên.

Trên cơ sở điều tra, VKSND TP Hà Nội đã truy tố hai người Nhật nói trên về tội “Buôn lậu” theo điều 153 Bộ luật hình sự. Cả hai đang đối diện với mức án từ 10 năm tới 20 năm hoặc chung thân do hàng buôn lậu có giá trị hơn 1 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.
Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.
Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm
TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.

Có thể bạn quan tâm

MXH quảng cáo sản phẩm Xuyên tâm liên. Ảnh chụp màn hình.

Dùng văn bản bị thu hồi để quảng cáo thuốc điều trị COVID-19, xử phạt thế nào?

TPO - Dù Bộ Y tế đã thu hồi Văn bản 5944 về việc ứng dụng thuốc cổ truyền trong việc điều trị COVID-19, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn lợi dụng văn bản trước đó để quảng cáo thuốc Xuyên tâm liên như “thần dược” điều trị COVID-19. Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã có văn bản hướng dẫn và căn cứ vào đó để xử lý theo quy định về việc đưa tin sai sự thật.
Kiểm soát xe tải lưu thông trên địa bàn Lâm Đồng

Tài xế làm lây dịch COVID-19 che giấu chuyện tiếp xúc để bạn gái không phải đi cách ly

TPO - Lẽ ra phải lưu trú tại khu cách ly tập trung dành cho tài xế, B.V.D lại đến ăn ở tại nhà trọ cùng bạn gái, làm lây lan dịch COVID-19. Mặt khác, D. đã che giấu, không khai báo tiếp xúc trực tiếp với bạn gái để cô không phải đi cách ly tập trung, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.