Giám đốc công ty môi giới buôn lậu 7 pho tượng vàng

Hai người Nhật trong vụ án.
Hai người Nhật trong vụ án.
TPO - Ngày 8/2, VKSND thành phố Hà Nội cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố hai công dân Nhật Bản là Iwamura Masakazu (SN 1971) và Kitada Takayoshi (SN 1983) về tội buôn lậu. 

Theo cáo trạng, Masakazu vốn là giám đốc một công ty môi giới lao động từ Việt Nam sang Nhật Bản. Do ở Nhật các sản phẩm vàng chế tác có giá rất cao, trong khi giá vàng ở Việt Nam tuy không chênh lệch lớn với thế giới nhưng chi phí đi lại, ăn ở rất rẻ nên Masakazu quyết định buôn vàng chế tác từ Việt Nam về Nhật.

Tháng 7/2016, Masakazu cùng nhân viên của mình là Takayoshi nhập cảnh vào Việt Nam. Thông qua giới thiệu của một người Việt đang sống ở Nhật, cả hai đến hiệu vàng Sinh Diễn (ở TP Bắc Ninh) đặt mua 7 pho tượng bằng vàng gồm 4 tượng Phật Di Lặc và 3 tượng ông Tam Đa. Sau đó, cả hai cùng xuất cảnh về nước.

Ngày 1/8/2016, Masakazu chuyển hơn 32 triệu Yên cho Takayoshi để sang Việt Nam mua 7 tượng vàng nói trên, đồng thời hẹn nếu trót lọt sẽ trả công 80.000 Yên. Để tránh sự phát hiện của Hải quan Việt Nam, cả hai thống nhất sẽ mạ bạc các pho tượng.

Hai ngày sau, Takayoshi quay lại cửa hàng lấy 7 pho tượng vàng có tổng trọng lượng gần 7kg với giá hơn 31,5 triệu Yên. Xong việc, người này ra sân bay Nội Bài để về nước thì bị Hải quan phát hiện, bắt giữ.

Thấy vậy, Masakazu liền sang Việt Nam nhằm lo cho nhân viên của mình tại ngoại và lấy 7 pho tượng ra nhưng bị công an bắt giữ. Masakazu khai nhận đã gặp và đưa cho một người đàn ông tên Thủy 400 nghìn Yên để lo việc trên. Tuy nhiên, ngoài lời khai của đối tượng không có tài liệu nào khác nên CQĐT cho rằng không có căn cứ làm rõ.

Masakazu khai nhận mua số tượng vàng trên về Nhật bán lại cho giám đốc công ty nước máy tại thành phố Fukushima. Nếu trót lọt, đối tượng sẽ được hưởng lợi số tiền khoảng 280.000 Yên.

Trên cơ sở điều tra, VKSND TP Hà Nội đã truy tố hai người Nhật nói trên về tội “Buôn lậu” theo điều 153 Bộ luật hình sự. Cả hai đang đối diện với mức án từ 10 năm tới 20 năm hoặc chung thân do hàng buôn lậu có giá trị hơn 1 tỷ đồng.
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.