Giám đốc cơ quan vũ trụ Nga tuyên bố: Ngắt vệ tinh của Nga là hành động chiến tranh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nga sẽ coi bất kỳ hành động tấn công tin tặc nào vào hệ thống vệ tinh của nước này là hành động chiến tranh, giám đốc cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) được báo chí nước này dẫn lời ngày 2/3.
Giám đốc cơ quan vũ trụ Nga tuyên bố: Ngắt vệ tinh của Nga là hành động chiến tranh ảnh 1

Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin tuyên bố Nga coi việc ngắt kết nối vệ tinh là hành động chiến tranh. (Ảnh: Reuters)

Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin phủ nhận thông tin mà báo chí nêu trước đó rằng các trung tâm kiểm soát vệ tinh của Nga đã bị tin tặc tấn công khi chiến dịch quân sự của Nga đang diễn ra ở Ukraine. Ông cũng cảnh báo chớ ai cố thử làm điều đó.

“Ngắt kết nối bất kỳ vệ tinh của một quốc gia nào thực sự là hành động chiến tranh”, Interfax dẫn lời ông Rogozin.

Ông Rogozin cũng cho biết cơ quan của ông muốn hãng công nghệ tại Anh OneWeb bảo đảm các vệ tinh của của họ không bị sử dụng để chống lại Nga. Nếu không, Nga sẽ huỷ kế hoạch phóng 36 vệ tinh của OneWeb vào ngày 4/3 từ trung tâm vũ trụ Baikonur, Interfax đưa tin.

Trước đó, giám đốc Văn phòng trinh sát quốc gia Mỹ (RNO), đơn vị đang vận hành mạng lưới vệ tinh tình báo của Mỹ, cho rằng nhiều vệ tinh có thể trở thành mục tiêu của quân đội Nga khi nước này triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Tôi nghĩ chúng ta đang thấy khá rõ rằng Nga muốn là điều họ muốn ở Ukraine, họ muốn chiến thắng. Vì thế, tôi nghĩ có thể họ mở rộng phạm vi lên không gian vũ trụ”, SpaceNews dẫn phát biểu của ông Christopher Scolese ngày 23/2.

Dù không đưa ra dự báo cụ thể về những biện pháp mà Nga có thể sử dụng, ông Scolese nhắc đến vấn đề gây nhiễu tín hiệu GPS. Ông thúc giục các đơn vị điều hành vệ tinh của chính phủ và vệ tinh thương mại phải cẩn trọng.

Theo Reuters, SpaceNews
MỚI - NÓNG