Giám đốc CIA tố Nga làm suy yếu các cuộc bầu cử Mỹ

Giám đốc CIA Mike Pompeo. Ảnh cắt từ video
Giám đốc CIA Mike Pompeo. Ảnh cắt từ video
TPO - Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tuyên bố, Nga và các nước khác đang cố gắng làm suy yếu các cuộc bầu cử ở Mỹ, gần nhất là cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2018.

Tuyên bố trên được Giám đốc CIA Mike Pompeo đưa ra trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS hôm Chủ nhật (7/1).

Ông Pompeo khẳng định, sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử ở Mỹ đã có từ “hàng thập kỷ” qua và sẽ tiếp tục.

“… Tôi vẫn tiếp tục lo lắng, không chỉ về người Nga, mà còn về những âm mưu từ các nước khác. Chúng ta có nhiều kẻ thù muốn phá hoại nền dân chủ phương Tây”, ông Pompeo cho biết, nhưng không giải thích chi tiết.

Theo ông, CIA có chức năng quan trọng trong hệ thống an ninh quốc gia để giữ cho các cuộc bầu cử ở Mỹ, gần nhất là bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2018, an toàn và dân chủ.

“Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để đảm bảo điều đó. Vì vậy, chúng tôi sẽ chống lại người Nga hoặc bất kỳ ai đe doạ kết quả đó”, lãnh đạo CIA nhấn mạnh.

CIA từng kết luận, Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 để giúp Donald Trump chiến thắng. Như một phần của kế hoạch, Nga hack và gây ra vụ rò rỉ email từng khiến cựu ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump thời điểm đó, “mất điểm” trong lòng cử tri.

Mỹ vẫn đang theo đuổi các cuộc điều tra về cáo buộc trên, đáng chú ý là cuộc điều tra do Cố vấn Đặc biệt Robert Mueller dẫn dắt.

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy sự liên quan của Nga trong cuộc bầu cử 2016. Phát hiện mới nhất là hai đồng sự của Trump, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và trợ lý chiến dịch tranh cử George Papadopoulos thừa nhận nói dối Cục Điều tra Liên bang (FBI). Trump và Moscow phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.