Giám đốc CDC Hà Nội nói về nguy cơ dịch bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư

0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt trong một phiên họp phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội
Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt trong một phiên họp phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội
TPO - Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt, sẽ rất vất vả để truy vết những người từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung, tuy nhiên, làm được càng sớm ngày nào thì càng giảm bớt nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ tiến hành xét nghiệm sàng lọc các đối tượng có nguy cơ cao để nhận biết nguy cơ dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Cụ thể, thành phố sẽ xét nghiệm sàng lọc, lấy mẫu ngẫu nhiên người từng du lịch tại thành phố Đà Nẵng; trở về từ ổ dịch tại tỉnh Hà Nam, tỉnh Vĩnh Phúc; những khu vực có nhiều quán kinh doanh dịch vụ karaoke, spa, bar; chợ đầu mối; khu vực sân bay Nội Bài.

"Các chợ đầu mối, các khu vực có nhiều người, chuyên gia nước ngoài sinh sống, khu vực tập trung nhiều công nhân như ở Đông Anh cũng sẽ được lấy mẫu. Ở đây nhà thuê trọ rẻ, tập trung rất nhiều công nhân, lái xe, grab...đến thuê trọ", ông Việt nói.

Về diễn biến dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung, ông Việt cho biết, ngay khi phát hiện có lây nhiễm COVID-19, CDC Hà Nội đã cử một đội cơ động của thành phố vào trực tiếp làm, hỗ trợ bệnh viện điều tra, truy vết, khoanh vùng, tìm nguồn lây.

"Chúng tôi sẽ xác định nguồn lây, dự đoán nguồn lây dựa trên các căn cứ khoa học", ông Việt nói.

Sau khi bệnh viện bị phong toả, cách ly, CDC Hà Nội vẫn cử cán bộ với đầy đủ trang thiết bị phòng hộ để hỗ trợ bệnh viện, thậm chí hướng dẫn qua điện thoại. Theo đó, bệnh viện sẽ "block" từng phần nhỏ bên trong theo từng mật độ người trong đó để hạn chế lây nhiễm.

"Chúng tôi cùng với bệnh viện rà soát, thống nhất danh sách những ca mắc COVID-19, bao nhiêu người là nhân viên y tế, bao nhiêu người là bệnh nhân, ở khoa nào, phòng nào, bao nhiêu người là người nhà. Đây là những trường hợp đã bị phong toả trong bệnh viện nên không quá lo lắng", ông Việt nói.

Theo ông Việt, còn một phần việc cần làm nữa là danh sách những người đã đến khám, đến bệnh viện trong thời gian từ 20/4 đến nay. Số này bệnh viện đã có danh sách, số điện thoại, địa chỉ. "Thời gian thông thường cần rà soát là trong vòng 15 ngày, thời gian an toàn là 20 ngày trước ngày 5/5. Từ danh sách đó, CDC Hà Nội sẽ điều tra, rà soát từng trường hợp một", Giám đốc CDC Hà Nội thông tin.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cũng cho biết, lượng bệnh nhân ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung không quá đông như ở Bệnh viện Bạch Mai, một ngày chỉ khoảng 200 - 300 bệnh nhân, nên tổng số không quá lớn. Giai đoạn này cũng ít người đến thăm khám nên không quá áp lực như trường hợp Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn trước. "Vì thế, việc rà soát, truy vết bệnh nhân là khả thi, triển khai được. Nếu làm được thì sẽ tăng cường tính an toàn cho cộng đồng", ông Việt chia sẻ.

"Thời gian là sự sống, nên quan trọng là có danh sách bệnh nhân. Sau đó chốt lại cần rà soát từ ngày nào đến ngày nào, chúng tôi sẽ rà soát được hết. Cũng vất vả, nhưng không đến mức như ở Bạch Mai", ông Việt nói, đồng thời cũng dự báo, nhiều khả năng từ ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung sẽ lây thêm ra một số tỉnh, thành phố trên cả nước.

MỚI - NÓNG