Giám đốc BV Việt Đức nói gì về giá vật tư, hóa chất?

TP - GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Đức cho biết, đã yêu cầu bộ phận liên quan khẩn trương làm báo cáo cụ thể để gửi Bộ Y tế ngay sau khi nhận được công văn khẩn của Bộ yêu cầu báo cáo việc mua sắm, sử dụng trang thiết bị y tế.

Liên quan đến thông tin phản ánh giá một số vật tư tiêu hao và hóa chất của BV Việt Đức trúng thầu cao hơn một số BV khác, GS.TS Trần Bình Giang cho biết, về công tác đấu thầu mua sắm vật tư y tế tiêu hao thường xuyên đã được BV Việt Đức thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo hiệu quả cao cả về mặt chuyên môn và hiệu quả kinh tế. Trong 5 năm liên tục gần đây, BV Việt Đức đã lập giá kế hoạch của năm sau thường bằng hoặc thấp hơn năm trước. Quá trình làm giá, BV có tham khảo nhiều giá, chất lượng của thiết bị, thuốc được mua ở các một số BV trung ương. Ông Giang nói: “Có thể khẳng định, BV Việt Đức đang được hưởng mức giá tương đối ưu đãi cho các loại vật tư y tế tiêu hao thường xuyên”.

Đối với hóa chất sử dụng trong xét nghiệm, theo phản ánh giá trúng thầu vào BV Việt Đức cao hơn BV Chợ Rẫy, ông Giang giải thích, loại BV Việt Đức mua hơn 5 triệu khác hoàn toàn loại hóa chất của BV Chợ Rẫy. Trong năm 2015, BV Việt Đức mua đến 4 loại hóa chất của 4 công ty cung ứng khác nhau, với các mức giá khác nhau cho cùng 1 loại hóa chất có tên gọi là Cleaning solution. Cụ thể, 1 loại có giá hơn 5 triệu đồng/can (Ailen) sử dụng cho máy xét nghiệm sinh hóa AU; loại 1,7 triệu/hộp (Đức) sử dụng cho các máy Cobas; 1 loại giá hơn 1,9 triệu/chai (của Nhật) sử dụng cho máy đông máu CP2000; 1 loại dùng cho máy đếm tế bào 22 thông số với giá 1 triệu đồng/chai (của Thụy Sỹ). Ông Giang nhấn mạnh: “Dẫn chứng như vậy để thấy cùng một loại hóa chất nhưng của nhiều hãng khác nhau, với mục đích sử dụng khác nhau ở những dòng máy khác nhau và giá cũng khác nhau. Loại giống như BV Chợ Rẫy, giá trúng thầu vào BV Việt Đức  năm 2015 cũng có giá tương đương, với giá hơn 1,7 triệu đ/hộp”.

Về một số loại vật tư y tế liên quan đến thông tin giá đấu thầu vào BV Việt Đức cao hơn các BV khác, lãnh đạo BV Việt Đức cho rằng: “Việc đưa ra so sánh vật tư tiêu hao của BV này với BV khác là do hiểu chưa sâu, so sánh khá khập khiễng. Cùng một tên hóa chất hay vật tư tiêu hao như thế nhưng có hàng trăm chủng loại khác nhau. Ví dụ, đối với dây truyền huyết thanh, thông tin phản ánh cho biết đơn giá trúng thầu của BV Việt Đức là 18.000đồng/bộ, trên thực tế, giá mặt hàng này trúng thầu năm 2015 là 2.864 đồng/bộ với số lượng kế hoạch 542.768 bộ/năm, giá trúng thầu năm 2016 là 2.800 đồng/bộ, với số lượng 678.460 bộ/năm”.

Với đơn giá 18.000đ/bộ như thông tin phản ánh, gấp 5 lần so với BV Bạch Mai (1 dây truyền huyết thanh của BV Bạch Mai có giá là 3.675 đồng, trong khi tại BV Việt Đức mức giá lên tới 18.000 đồng), theo TS Trần Bình Giang, do đây là dây truyền dịch đặc biệt chuyên dùng trong ghép tạng, được BV đặt riêng cho nhóm bệnh nhân đòi hỏi yêu cầu khắt khe về độ vô khuẩn, nguy cơ tắc mạch với số lượng chỉ có 11.000 bộ/năm.

MỚI - NÓNG