Giám đốc Bảo tàng Bình Định nói lỗ thủng trên tháp 1.000 năm tuổi do trúng đạn

Giám đốc Bảo tàng Bình Định Đặng Hữu Thọ cho rằng vết thủng dày đặc trên tháp Bánh Ít nghìn năm tuổi là do trúng đạn pháo từ thời chiến tranh.

Ngày 8/5, Giám đốc Bảo tàng Bình Định Đặng Hữu Thọ cho rằng những vết thủng lớn trên tường tháp Chăm nghìn tuổi là do trúng đạn pháo từ thời chiến tranh.

Khoan tháp cổ không xin phép vì đơn giản

"Tường tháp Chăm cổ có nhiều lổ thủng do trúng đạn pháo từ thời chiến tranh chống Mỹ. Chúng tôi từng kiến nghị phục hồi, trùng tu nhưng các chuyên gia Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) đề xuất giữ nguyên trạng", ông Thọ nói.

Giám đốc Bảo tàng Bình Định nói lỗ thủng trên tháp 1.000 năm tuổi do trúng đạn ảnh 1 Vết thủng lớn trên tường tháp Bánh Ít (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định). Ảnh: Minh Hoàng.

Trong khi đó, hai ngày qua, hàng loạt tài khoản trên các trang mạng xã hội chia sẻ hình ảnh tháp Đôi (TP Quy Nhơn) và tháp Bánh Ít (huyện Tuy Phước) - di sản văn hóa lịch sử cấp quốc gia trong quần thể tháp Chăm cổ bị xâm hại.

Vị Giám đốc Bảo tàng Bình Định từng thừa nhận với các cơ quan báo chí biển quảng bá của ngành du lịch Bình Định trên các tháp Đôi và tháp Bánh Ít là do Ban Quản lý di tích tỉnh Bình Định (thuộc Bảo tàng Bình Định) thực hiện.

Ông Thọ cho rằng mục đích của việc gắn bảng quảng bá là để du khách có điểm chụp ảnh kỷ niệm, đồng thời giới thiệu cho du khách về tên tháp, giá trị mỹ thuật của tháp… Slogan gắn trên các tháp đã được Bảo tàng Bình Định xin ý kiến Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ và Sở Văn hóa Thể thao. Nhưng việc khoan vào tháp lại không xin ý kiến vì "thấy đơn giản nên tự ý làm luôn".

"Chúng tôi gắn hai thanh giằng bằng thép, sau đó khoan 4 lỗ trên tường tháp Chăm, đính vít cho vừa con ốc 8 để gắn biển quảng bá du lịch. Sau khi du khách phản ứng, Sở Văn hóa Thể thao đã yêu cầu chúng tôi tháo dỡ xuống", ông Thọ phân trần.

Kẻ trộm khoét tường tháp tìm đồ cổ?

Trước đó, ngày 7/5, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho hay việc khoan, đục tường tháp Chăm cổ lắp đặt giàn sắt thép để gắn biển giới thiệu tên di tích, quảng bá du lịch là sai phạm trong quản lý di tích, vi phạm Luật Di sản.

Giám đốc Bảo tàng Bình Định nói lỗ thủng trên tháp 1.000 năm tuổi do trúng đạn ảnh 2 Toàn cảnh cụm tháp Bánh Ít trên đỉnh đồi ở huyện Tuy Phước. Ảnh: Minh Hoàng.

"Tỉnh hoàn toàn không đồng tình và yêu cầu cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý, bảo tồn di tích, chấn chỉnh không lặp lại tình trạng này thời gian tới", ông Thanh nói.

Hàng chục năm nghiên cứu văn hóa Việt Nam, phó giáo sư, tiến sĩ Ngô Văn Doanh, cho rằng thời kỳ chiến tranh, một số tháp Chăm cổ từng bị sụp đổ do trúng đạn pháo. Tuy nhiên, để xác định vết thủng trên tường tháp cổ có từ khi nào, nguyên nhân do đâu thì cần phải nghiên cứu cụ thể mới sáng tỏ.

"Quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học từng kết luận có tình trạng một số kẻ xấu từng đục, khoét để lại nhiều vết thủng trên tường tháp tìm trộm đồ cổ", ông Doanh nói.

Liên quan đến không gian thờ nữ thần Siva làm bằng đá thiêng liêng của tháp chính cụm tháp Bánh Ít bốc mùi phân chim, Giám đốc Bảo tàng Bình Định Đặng Hữu Thọ thừa nhận đơn vị đang "đau đầu" tình trạng này.

"Chúng tôi đã đặt xung điện từ lâu nhưng loài dơi (thông tin ban đầu là chim yến) bay đi rồi cũng quay về đây trú ngụ. Trên đỉnh tháp có lổ thông, nếu bịt cửa bên dưới thì phía trên dơi cũng bay vào trong lòng tháp chính Bánh Ít làm phân rơi vãi khắp nơi, chưa biết cách nào để xử lý triệt để", ông Thọ trần tình.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QH
Phân quyền đầu tư mạnh hơn cho cấp tỉnh
TP - Sáng 8/12, tại phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 luật, gồm Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.
Dư luận từng băn khoăn với một số quyết định trong công tác phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội. Ảnh: Duy Phạm
Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19: Quy định còn khiến người dân lúng túng
TP - “Nhiều khi người dân cũng hoang mang. Tìm kiếm thông tin trên mạng, ra hỏi các quy định ở phường, phường thì bảo chờ thành phố, quận, thành ra người dân gặp nhiều lúng túng,” đại biểu Nguyễn Lan Hương nêu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội và phòng chống COVID-19 tại kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội.
Các doanh nghiệp tại khu chế xuất Linh Trung (TP Thủ Đức) khôi phục sản xuất kinh doanh sau khi TPHCM mở cửa kinh tế từ 1/10. Ảnh: Huy Thịnh
Tập trung khôi phục kinh tế
TP - Ngày 8/12, tại nhiều tỉnh, thành đang diễn ra kỳ họp HĐND cấp tỉnh. Cùng với việc đánh giá tình hình kinh tế-xã hội năm qua, các địa phương bàn nhiều về nội dung tập trung phục hồi, phát triển kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Người nghệ sĩ đã không còn lang thang hoài trên phố. Ảnh: Dương Minh Long

Phú Quang - mùa hạ còn đâu

TP - Mùa hạ còn đâu là một ca khúc thành công của Phú Quang. Hà Nội giờ đã mùa đông, tin dữ ập đến không bất ngờ nhưng sao khó tiếp nhận, và không khỏi liên tưởng cái tít Mùa hạ còn đâu đầy tiếc nuối, cả ca từ và giai điệu đầy lay động: “Đường phố trong anh mùa đông/Hãy để mùa hạ yên nghỉ”…
NSƯT Thanh Lam: 'Nhạc sỹ Phú Quang yêu, ghét rõ ràng'

NSƯT Thanh Lam: 'Nhạc sỹ Phú Quang yêu, ghét rõ ràng'

TPO - “Người đàn bà hát” được biết nhạc sỹ Phú Quang từ khi mới vào nghề. Cha chị, cố nhạc sỹ Thuận Yến tuy không cùng thế hệ với tác giả “Lãng đãng chiều đông Hà Nội", song vẫn dành tình cảm yêu quí, trân trọng cho một người tài hoa.
Ca sỹ đầu tiên được Phú Quang chọn hát 'Em ơi! Hà Nội phố'

Ca sỹ đầu tiên được Phú Quang chọn hát 'Em ơi! Hà Nội phố'

TPO - Ca sỹ Lệ Thu (tên thật là Nguyễn Lệ Thu) là người đầu tiên được ca sỹ Phú Quang lựa chọn thể hiện ca khúc Em ơi! Hà Nội phố sau khi ông vừa phổ nhạc ca khúc trên. Và sau này, dù rất nhiều người hát Em ơi! Hà Nội phố nhưng giọng hát của Lệ Thu vẫn mang một chất rất riêng mà nhiều người cho rằng: “Không ai hát Em ơi! Hà Nội phố được như Lệ Thu”.