Có càng nhiều mỡ, bạn sẽ càng gầy hơn? Chuyện này hoàn toàn là sự thật và không hề vô lý như bạn đang nghĩ. Tuy nhiên, loại mỡ được nói đến ở đây là một loại mỡ đặc biệt. Nghiên cứu gần đây kết luận rằng một loại mỡ nhất định - mô mỡ nâu (brown adipose tisue) hoặc chất béo nâu (brown fat) - thực sự là chất có thể giúp đốt calo mạnh. Một nghiên cứu khác đã thử nghiệm việc cấy ghép chất béo nâu; kết quả cho thấy những mô béo này có vai trò tiềm năng trong việc điều trị bệnh tiểu đường và béo phì.
Trong báo cáo của Tạp chí Clinical Investigation, Mỹ, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Tiểu đường Joslin của trường Y Harvard đã cấy ghép chất béo nâu vào bụng của chuột 12 tuần tuổi. Sau mười hai tuần, những con chuột này cho thấy cơ thể có sự cải thiện hoạt động trao đổi chất và độ nhạy insulin; điều này có nghĩa cơ thể của chúng có thể điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn.
Tiến sĩ, Phó giáo sư tại Trung tâm Tiểu đường Joslin, ông Laurie Goodyear – tác giả của cuộc nghiên cứu, nói rằng: “Chúng tôi thấy việc cấy ghép mô mỡ nâu có một hiệu ứng rất mạnh mẽ và tích cực đối với việc thúc đẩy trao đổi chất. Những gì xảy ra trong cơ thể những con chuột thí nghiệm chính là sự “bắt chước” những gì xảy ra trong con người theo thời gian. Các chất béo nâu thậm chí chống lại tác động lão hóa”.
Vậy trong tương lai sẽ có cách điều trị mới với béo phì và tiểu đường đó là cấy ghép mô mỡ nâu? Ông Goodyear cảnh báo rằng cách tiếp cận này (cấy ghép) có thể sẽ không phải là một liệu pháp y học triển vọng để nghiên cứu. Thay vào đó việc nghiên cứu loại protein cụ thể đó là Interleukin-6 (Il-6) – một chất bí mật có trong chất béo nâu và đóng vai trò quan trọng đối với những tác dụng tích cực của nó – sẽ tốt hơn. Hiện tại, các nhà khoa học cần có thêm các cuộc nghiên cứu chuyên sâu về vai trò của chất Il-6 trước khi họ có thể chắc chắn chất đó là gì và chúng hoạt động như thế nào mà có thể giúp điều trị tiểu đường và béo phì.
Còn về việc làm sao để có thể làm tăng lượng mỡ nâu trong cơ thể mà không qua cấy ghép, các nhà nghiên cứu vẫn chưa có lời khuyên chắc chắn. Một số bằng chứng cho thấy rằng việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh một cách liên tục và định kì có thể làm tăng việc tích trữ chất béo nâu ở cơ thể người trưởng thành. Một nghiên cứu khác cũng đã liên kết được mối quan hệ giữa một loại axit được tìm thấy trong vỏ táo với mức độ nhiều hơn của mô mỡ nâu. Trong khi đó, cách tốt nhất để giảm béo hiện tại vẫn sẽ là năng động hơn, ăn uống khoa học, lành mạnh và tránh những sai lầm làm chậm quá trình trao đổi chất.
Hồng Nhung
Đơn vị tư vấn chuyên môn:
Website: www.tuvangiamcan.vn
Email: tuvan@tuvangiamcan.vn
Số điện thoại: 1800.8155 | 0943.48.49.94
Địa chỉ: Phòng 2203 nhà 24T2 đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội