Giảm án cho các bị cáo “nấu cháo trong sân uỷ ban”

TPO - Ngày 6/7, TAND TP Hà Nội kết thúc thúc phiên toà phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án “nấu cháo trong sân uỷ ban”, tuyên các bị cáo hình phạt nhẹ hơn so với án sơ thẩm.

Trước đó, TAND huyện Phúc Thọ đã tuyên phạt tổng cộng 475 tháng tù và 39 tháng án treo cho 17 bị cáo về 3 tội danh gây rối trật tự công cộng, cố ý làm hư hỏng tài sản và huỷ hoại tài sản. Có 15 bị cáo đã làm đơn kháng cáo, trong đó đa phần là những người dân trí thấp, thậm chí không biết chữ.

Theo bản án sơ thẩm, trước năm 2011, công tác quản lý và sử dụng đất đai tại xã Liên Hiệp (Phúc Thọ) có sai phạm và đã bị người dân phát hiện nên tiến hành khiếu kiện. Tháng 5/2012, UBND huyện Phúc Thọ đã có văn bản nêu rõ trong 7 nội dung khiếu kiện của người dân thì 5 nội dung là đúng đồng thời đưa ra hướng giải quyết, xử lý.

Sau khi nhận được văn bản của UBND huyện, 17 bị cáo liên tục có hành vi gây rối trật tự công cộng tại trụ sở UBND xã và nơi thi công công trình nạo vét sông Đáy; tự ý đập phá tài sản, chặt hoa màu của người khác. 

Đặc biệt, 17 bị cáo cùng hàng trăm người dân đã 3 lần "tổ chức nấu cháo, ăn cháo" tại sân trụ sở Uỷ ban xã trong năm 2012 và năm 2013. Mỗi lần, họ mang theo 10 chiếc nồi loại 70 lít và gạo, xương hoặc thịt cùng củi, trấu để nấu cháo. Họ đã không dọn dẹp gạch kê nồi cũng như tro củi khiến uỷ ban trở nên bừa bộn. 

Ngoài ra, người dân còn treo băng rôn, khẩu hiệu, mang theo trống, kẻng, lệnh để gây rối. Bản án sơ thẩm nêu rõ, “trong các ngày mà một số người dân nấu cháo tại sân UBND xã Liên Hiệp thì toàn bộ hệ thống chính quyền của xã Liên Hiệp bị đình trệ, không hoạt động được”. 

Giảm án cho các bị cáo “nấu cháo trong sân uỷ ban” ảnh 1 Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm.

Phiên toà phúc thẩm diễn ra trong 2 ngày, các nhân chứng, bị hại cùng người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không có mặt tại phiên toà. Tại toà, đại diện VKS giữ nguyên quyết định truy tố với các bị cáo nhưng đề nghị giảm án cho họ so với mức án sơ thẩm.

Các luật sư bào chữa cho 15 bị cáo cùng đề nghị toà phúc thẩm huỷ án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại. Các luật sư cho rằng, Toà buộc tội các bị cáo đều dựa trên lời khai của nhân chứng, không có tang chứng, vật chứng cụ thể nên thiếu khách quan.

Cũng theo luật sư, các nhân chứng trong vụ án là cán bộ, công an viên tại địa phương và có mâu thuẫn quyền lợi với các bị cáo nên lời khai của họ không đảm bảo khách quan. Đặc biệt, tại toà sơ thẩm các nhân chứng không có mặt đầy đủ và tại toà phúc thẩm trong 2 ngày nay thì không nhân chứng nào có mặt.

Ngay trong quá trình điều tra, các bị cáo cũng không được đối chất với nhân chứng. Các luật sư cho biết thêm, việc định giá tài sản mà các bị cáo huỷ hoại cũng không tuân thủ quy định của Nhà nước, cơ quan chức năng không niêm phong các tang chứng, vật chứng.

Ngay cả các máy móc, thiết bị mà các bị cáo phá huỷ cũng không được đưa ra làm chứng ở cả hai phiên toà. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra chỉ thu thập những chứng cứ buộc tội cho bị cáo mà không xem xét các chứng cứ chứng minh họ vô tội.

Sau 2 ngày xét xử, HĐXX phúc thẩm bác yêu cầu của các luật sư, tuyên các bị cáo phải nhận tổng cộng 342 tháng tù và 11 tháng tù treo vì các tội danh truy tố.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tình tiết chưa thể lý giải vụ 4 người ở Hưng Yên tử vong sau bữa cơm

Nhiều tình tiết chưa thể lý giải vụ 4 người ở Hưng Yên tử vong sau bữa cơm

TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 20/1, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) - Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị vẫn đang tích cực phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật Hình sự, Cục CSHS - Bộ Công an điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ 4 người trong một gia đình tại xã Hùng An (huyện Kim Động) tử vong bất thường sau bữa cơm trưa.