Giải trình tự gene tìm biến chủng COVID mới

0:00 / 0:00
0:00
TP - Những tuần gần đây, mỗi ngày Hà Nội ghi nhận trung bình 140-160 ca COVID-19. Tuy nhiên, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, số ca có xu hướng tăng trở lại, đặc biệt là ngày 1/7 ghi nhận 298 ca.

Theo thông báo của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể phụ mới BA.5 tại cộng đồng.

Để tăng cường công tác giám sát, dự báo, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế yêu cầu CDC Hà Nội tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác giám sát ca bệnh, virus theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố triển khai hoạt động giám sát trọng điểm COVID-19.

Ngoài ra CDC hướng dẫn chuyên môn cho các quận, huyện, thị xã thực hiện lấy mẫu dịch tị hầu đối với các trường hợp có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2; tiếp nhận, lựa chọn giám sát giải trình tự gene; phối hợp gửi tới các đơn vị có năng lực thực hiện xét nghiệm giải trình tự gene theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trung tâm Y tế các địa phương cần phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai giám sát, thu thập mẫu bệnh phẩm chẩn đoán SARS-CoV-2 gửi về CDC Hà Nội để tiến hành xét nghiệm giải trình tự gene.

Các bệnh viện trực thuộc Sở được yêu cầu phối hợp với CDC thành phố, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã triển khai giám sát tình hình dịch COVID-19 và các biến chủng của SARS-CoV-2. Các bệnh viện cần rà soát, sẵn sàng các điều kiện thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, đặc biệt là các bệnh nhân thuộc tầng 2, tầng 3.

MỚI - NÓNG