Giải quyết vấn đề giao thông: Nhìn từ Nhật Bản

Giải quyết vấn đề giao thông: Nhìn từ Nhật Bản
TP - Là người Việt Nam đang sống tại Nhật Bản, một nước mà vấn đề giao thông khá tốt và an lành. Để có được kết quả đó, theo tôi có 3 vấn đề lớn mà người Nhật đã giải quyết được.
Giải quyết vấn đề giao thông: Nhìn từ Nhật Bản ảnh 1
Hỗn loạn giao thông trên đường phố Thủ đô Hà Nội       Ảnh: Phạm Yên

Thứ nhất là hệ thống đường giao thông tất cả đều được chuẩn hoá từ vùng quê cho đến thành phố, mọi ngõ ngách đều có phân luồng, giải phân cách rõ ràng, nơi giành cho ôtô, xe máy,... và thậm chí người khiếm thị cũng có lối đi riêng.

Thứ hai là chế tài xử phạt vi phạm giao thông rất nghiêm khắc, ví dụ lái xe không bằng lái, khi lái xe có nồng độ cồn (dù là ít) coi như vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nhẹ cũng phạt tù vài tháng, phạt tiền, nặng có thể phạt tù vài năm (có thể phạt tiền thay cho phạt tù).

Thứ ba là ý thức người dân chấp hành rất tốt Luật Giao thông, hầu như không có sự lạng lách trên đường phố. Tôi đã sang đây được một năm rồi nhưng chưa thấy một vụ TNGT nào cũng như không thấy một vụ ẩu đả, cãi nhau nào vì lý do giao thông. Nếu sai họ niềm nở xin lỗi và mọi chuyện được giải quyết êm đẹp.

Còn luật pháp và người xử phạt ở Việt Nam mình thì sao? Khi nào còn có một bộ phận cán bộ chức năng vẫn ngày đêm “làm luật” các lái xe, còn người phạm luật vẫn tiếp tục phạm Luật Giao thông và bị “làm luật” thì tình hình giao thông còn bất ổn. Cảnh sát giao thông “làm luật” lái xe thì làm sao đòi hỏi người dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật được.

MỚI - NÓNG