Phó Chánh thanh tra TP.HCM:

Giải quyết dứt điểm khiếu kiện tại dự án Gateway Thảo Điền

Dự án Gateway Thảo Điền đang thi công.
Dự án Gateway Thảo Điền đang thi công.
TPO - Thanh tra TP sẽ làm báo cáo gửi lên UBND TP về việc gia đình bà Nguyễn Thị Trường không hợp tác trong việc thống nhất đơn vị thẩm định giá độc lập. Đồng thời đề nghị UBND TP chọn đơn vị thẩm định giá có uy tín định giá 675,7 m2 đất của gia đình bà Trường theo giá thị trường để tiến hành bồi thường và giải quyết dứt điểm khiếu kiện tại dự án Gateway Thảo Điền.

Ngày 9/8 Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Nga, Phó Chánh thanh tra TP về việc giải quyết khiếu nại của gia đình ông Trần Hữu Phú đối với diện tích 675,7 m2 đất tại dự án Gateway Thảo Điền.

Hiện này, chủ trương của UBND TP giải quyết vụ khiếu kiện này như thế nào?

UBND TP đang giải quyết khiếu kiện của gia đình bà Trường theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính Phủ là để công ty SonKim Land tiến hành thương lượng với gia đình bà Trường. Nếu hai bên không thống nhất được giá bồi thường thì chọn đợn vị thẩm định giá độc lập. Nếu vẫn không thống nhất được đơn vị thẩm định giá, UBND TP có trách nhiệm chọn một đơn vị thẩm định giá uy tín để xác định giá thị trường của phần diện tích 675,7m2. Gần đây, ngày 9.52016, UBND TP có văn bản 2121 giao Sở Tài nguyên - Môi trường khẩn trương chủ trì, phối hợp với UBND Q.2 làm việc với Công ty SonKim Land và gia đình bà Trường để thống nhất chọn đơn vị tư vấn thẩm định giá độc lập để xác định giá thị trường đối với phần đất nêu trên.

Vậy tiến trình chọn đơn vị tư vấn thẩm định giá đã thực hiện đến đâu rồi thưa bà?

Hiện Sở Tài nguyên - Môi trường vẫn chưa thể chọn ra được đơn vị thẩm định giá, do cả 3 lần mời, gia đình bà Trường đều vắng mặt không lý do.

Nếu bên phía bà Trường kiên quyết không hợp tác trong việc chọn đơn vị thẩm định giá thì việc thẩm định có tiếp tục không hay sẽ dừng lại?

Không thể dừng lại được, vì vấn đề này đã được chỉ đạo bởi Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính Phủ.  Chủ trương là phải giải quyết dứt điểm khiếu kiện này để chủ đầu tư (công ty SonKim Land) yên tâm triển khai dự án trên khu đất, và hộ dân cũng được đền bù thỏa đáng, tránh tình trạng người dân chây ỳ bất hợp tác, và khiếu kiện nhiều nơi.

Nhưng sẽ như thế nào nếu hộ dân vẫn không hợp tác? Với tư cách là Phó chánh Thanh tra Thành phố, bà có đề xuất hoặc kiến nghị gì để có thể giải quyết dứt điểm được việc khiếu kiện này mà vẫn đảm bảo tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính Phủ?

Với vai trò là cơ quan theo dõi và giám sát vụ việc, tôi rất chia sẻ với thiện chí của chủ đầu tư. Theo kinh nghiệm của tôi, dù vụ việc có khó khăn phức tạp cỡ nào thì cũng phải có hồi kết. Nếu gia đình không hợp tác để chọn ra đơn vị thẩm định giá, Thanh tra thành phố sẽ làm văn bản báo cáo sự việc lên UBND TP. Đồng thời tham mưu để UBND TP ra quyết định chọn một đơn vị thẩm định giá độc lập có uy tín để xác định giá thị trường của phần đất 675,7m2. 

Sau đó, UBND TP dựa trên giá đó để quyết định giá bồi thường và yêu cầu công ty SonKim Land chuyển toàn bộ tiền vào tài khoản ngân hàng chi trả tiền đền bù cho gia đình bà Trường. Khi các việc này hoàn tất, UBND TP sẽ kết thúc vụ việc và không tiếp nhận bất kỳ khiếu nại nào từ gia đình bà Trường về phần đất này nữa, vì quyền lợi của người dân đã được các cơ quan chức năng giải quyết thỏa đáng theo đúng trình tự thủ tục và quy định pháp luật. 

Có ý kiến cho rằng hiện các cơ quan chức năng vẫn chưa dám “mạnh tay” do còn nghi ngại kết quả phiên tòa sơ thẩm vụ kiện hành chính giữa bà Trường và UBND Q.2 liên quan đến quyết định 13672 của UBND Q.2 về việc thu hồi đất của gia đình bà Trường. Bà nghĩ sao về ý kiến này?

Tôi không đồng ý với ý kiến này.

Xin bà cho biết thêm phán quyết của tòa án nhân dân quận 2 về việc hủy quyết định 13672 của UBND Q.2 có ảnh hưởng đến việc công ty SonKimLand  thực hiện dự án Gateway Thảo Điền không?

Phán quyết của Tòa án Nhân dân Quận 2 sẽ không làm ảnh hưởng đến việc công ty SonKim Land thực hiện dự án. Bởi đây là vụ kiện hành chính không phải là vụ kiện dân sự. Nếu UBND Q.2 chưa thực hiện đúng quy trình thì báo cáo UBND TP để thực hiện lại cho đúng theo quy định của pháp luật.

Vừa qua, sau khi Tòa án Nhân dân Q.2 tuyên án buộc hủy quyết định 13672 thu hồi đất của UBND Q.2, một số báo thông tin rằng công ty SonKim Land sẽ phải trả lại đất cho gia đình bà Trường. Theo bà, việc này có đúng không?

Năm 2010, UBND TP ban hành Quyết định số 6015 chấp thuận giao toàn bộ 10.943,7 m2 đất cho Công ty SonKim Land để đầu tư thực hiện dự án, trong đó bao gồm cả 675,7 m2 đất nông nghiệp của gia đình bà Trường. Cho đến nay, quyết định này vẫn có hiệu lực về pháp luật. Các báo thông tin như vậy là không chính xác, là tự suy diễn không có căn cứ, có thể ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của doanh nghiệp.

Câu hỏi cuối cùng của buổi phỏng vấn hôm nay, là theo bà, pháp lý của dự án Gateway Thảo Điền đã đúng và đầy đủ chưa?

Về tính pháp lý của dự án, ngày 15.1.2009, UBND TP chấp thuận chủ trương cho phép công ty SonKim Land thực hiện dự án Gateway Thảo Điền trên khu đất có diện tích 10.943,7 m2. Ngày 1.9.2009, Sở xây dựng thành TP có quyết định số 147 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng dự án. 

Năm 2010, Công ty SonKim Land đã được UBND TP ra quyết định giao 10.943,7 m2 đất trong số này có 675,7 m2 đất nông nghiệp thuộc gia đình bà Trường để thực hiện dự án Gateway Thảo  Điền. Hiện nay dự án đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện, căn cứ vào Văn bản số 7379 ngày 22.9.2014 của Văn phòng Chính phủ. Như vậy, pháp lý của dự án là hoàn toàn đầy đủ.

Xin cảm ơn bà!

UBND TP không thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của ông Trần Hữu Phú

Ngày 6.7.2016  UBND TP ra thông báo số 86 về việc không thụ lý giải quyết đơn tố cáo của ông Trần Hữu Phú (đại diện cho các thành viên trong gia đình bà Nguyễn Thị Trường) về nội dung tố cáo UBND Q.2 và Công ty Sonkim Land liên quan đến việc cưỡng chế thu hồi 675,7 m2 đất để thực hiện dự án Getway Thảo Điền. Thông báo của UBND TP nêu rõ: Liên quan đến nội dung tố cáo này thì vụ việc khiếu nại của gia đình bà Nguyễn Thị Trường (ông Phú là con bà Trường) đã được UBND TP, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết. Việc UBND Q.2 tiến hành các thủ tục cưỡng chế thu hồi 675,7 m2 đất của gia đình bà Trường là theo quy định tại Nghị định số 69 của Chính phủ. Phần diện tích 675,7m2 thuộc ranh dự án Gateway Thảo Điền do công ty SonKim Land làm chủ đầu tư đã được UBND TP giao đất tại Quyết định số 6015 năm 2010. Qua xác minh cho thấy, sau khi UBND Q.ư cưỡng chế thu hồi phần đất 675,7 m2 của gia đình bà Trường, công ty SonKim Land đã tiến hành rào quanh khu đất và tổ chức thi công dự án theo Quyết định phê duyệt dự án số 23 của Sở Xây dựng. Do đó, việc ông Phú phản ánh công ty SonKim Land cưỡng chế, thi công sử dụng toàn bộ diện tích 675,7m2 là không đúng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm thăm các phòng thí nghiệm, kho lưu trữ vắc xin Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 24/6. Ảnh: Trần Minh

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước

TPO - Thăm và làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất, thử nghiệm vắc-xin trong nước; triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm chủng vắc-xin toàn quốc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn kết luận hội nghị

Hà Nội đảm bảo tiêm vắc xin đúng đối tượng, kịp thời xử lý nếu có tai biến

TPO - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn giao Sở Y tế chủ động tham mưu và hướng dẫn các quận, huyện thị xã bảo đảm tiến độ tiêm vắc xin cho đúng đối tượng; tăng cường quản lý hoạt động tiêm chủng, theo dõi sát tình hình, kịp thời xử lý tai biến sau tiêm chủng.
Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

TPO - Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm tiếp nhận rác tại các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại Nam Sơn và Xuân Sơn; giải quyết tình trạng cấp bách, khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong điều kiện các khu chôn lấp hợp vệ sinh không còn khả năng tiếp nhận rác...