Giải pháp 'nóng' kích cầu cho thị trường chứng khoán

Giải pháp 'nóng' kích cầu cho thị trường chứng khoán
Tại hội nghị tổng kết hoạt động của thị trường chứng khoán năm 2007 tổ chức ngày 15/1, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đưa ra một số giải pháp "nóng" nhằm kích cầu cho thị trường chứng khoán trong giai đoạn này.
Giải pháp 'nóng' kích cầu cho thị trường chứng khoán ảnh 1
Đỏ rực sàn chứng khoán. Ảnh : TTXVN

Theo nhận định của Ủy ban chứng khoán Nhà nước, tình trạng mất cân đối cung, cầu trên thị trường hiện nay là do hoạt động đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của nhiều doanh nghiệp diễn ra trong thời gian ngắn, trong đó có một số doanh nghiệp lớn như Bảo Việt và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Việc nhiều doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu với số lượng lớn, lại dồn vào cuối năm, cũng làm cung vượt xa cầu, khiến thị trường liên tục xuống dốc.

Thị trường chứng khoán ảm đảm còn do nhiều công ty nhà nước ồ ạt bán bớt cổ phần nắm giữ trong thời gian qua; xu hướng lập ngân hàng mới, thị trường bất động sản đã “hút” một lượng vốn đáng kể từ thị trường chứng khoán. Khả năng chuyển đổi nguồn ngoại tệ từ các nhà đầu tư nước ngoài hạn chế, cộng với tâm lý tiêu cực của một bộ phận nhà đầu tư cũng là những lý do khiến thị trường đi xuống trong gian gần đây.

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ủy ban đã báo cáo Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia để có biện pháp điều hòa cung, cầu trên thị trường. Mới đây, Ủy ban còn kiến nghị Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước để phối hợp điều chỉnh cung, cầu.

Đối với những doanh nghiệp đã được cấp phép, cố gắng giãn IPO trong thời gian giấy phép còn hiệu lực, nếu vượt quá thời gian này vẫn có thể xem xét hủy giấy phép. Đến thời điểm thích hợp, Ủy ban sẽ cấp phép IPO lại cho doanh nghiệp trên cơ sở hồ sơ đã được cấp phép trước đó.

Đi liền với điều tiết cung, Ủy ban cũng đang triển khai nhiều giải pháp điều chỉnh cầu trên thị trường. Theo đó, sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân góp vốn hình thành các quỹ đầu tư; cho phép các doanh nghiệp Nhà nước được sử dụng nguồn vốn không phải do ngân sách Nhà nước cấp để đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Phối hợp tốt hơn các chính sách tài chính, để kích cầu thị trường linh hoạt, chuyển sang các phương thức mới kiểm soát vốn tín dụng vào thị trường chứng khoán có hiệu quả hơn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho rằng Ủy ban Chứng khoán cần khẩn trương xây dựng Nghị định về phát hành riêng lẻ; thu hẹp thị trường tự do, phát triển thị trường có tổ chức, nhằm giúp thị trường chứng khoán phát triển bền vững.

Theo ông Hà, các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm soát các dòng tiền và điều hoà lưu thông tiền tệ, tăng cường các biện pháp giám sát và xử phạt nghiêm minh.

Bên cạnh đó, cần chú trọng việc nắm bắt luồng tiền thông qua quản lý ngoại hối, cũng như hình thành các chính sách điều hành thị trường tiền tệ năng động, giúp thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Thuế cho thuê nhà được tính theo tháng thực tế, thay vì theo năm dương lịch như trước đây.

Vì sao cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế?

TPO - Theo quy định mới được Bộ Tài chính ban hành, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ tiền thuê trong 12 tháng từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế 10%. Tuy nhiên, quy định mới sẽ tính doanh thu theo tháng trên hợp đồng, thay vì theo năm tính thuế. Do đó, hợp đồng 12 tháng nhưng kéo dài giữa 2 năm, mỗi năm tổng thu chưa đủ 100 triệu đồng người cho thuê nhà vẫn phải nộp thuế, thay vì được miễn như trước.
Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Nắng nóng gay gắt kéo theo lượng điện tiêu thụ toàn quốc tăng vọt

Nắng nóng 'thiêu đốt', tiêu thụ điện tăng vọt, xô đổ mọi kỷ lục

TPO - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết , đợt nắng nóng gay gắt mới diễn ra ở khu vực miền Bắc và miền Trung những ngày qua khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc liên tục lập đỉnh mới trong 3 ngày gần đây. Đến trưa ngày 20/6/2021, tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục lập đỉnh mới là 41.979 MW.