Giải Nobel Văn học giảm 10.000 euro do biến động tỷ giá

Giải Nobel Văn học giảm 10.000 euro do biến động tỷ giá
TP- Do giá trị của của đồng cua-ron Thụy Điển so với đồng đô la giảm mạnh trong những ngày cuối đây nên giá trị giải Nobel giảm khá mạnh khi chuyển từ đồng cua-ron sang đồng đô la.

Từ thời điểm công bố các giải Nobel hồi giữa tháng 10 đến nay, giải thưởng 10 triệu cua-ron/giải chuyển đổi sang đồng đô la đã giảm từ 1,404 triệu đô la xuống còn 1,25 triệu đô la.

Như vậy nhà kinh tế học người Mỹ Paul Krugman, người đoạt giải Nobel kinh tế, cùng với những người đoạt giải khác muốn nhận giải thưởng bằng đồng đô la đã mất mỗi người 154 nghìn đô la do sự biến động của tỷ giá.

Tình hình khá hơn đối với những người đoạt giải ở châu Âu. Chẳng hạn giá trị giải thưởng của nhà văn Pháp Le Clezio chỉ “bốc hơi” có 10 nghìn euro, do đồng cua-ron Thụy Điển mất giá so với đồng euro không nhiều như với đô la.

Nhưng cựu Tổng thống Phần Lan Martti Ahtisaari thì thiệt hơn đôi chút do giải thưởng của ông sẽ được tính bằng đồng cua-ron Na Uy, mà đồng tiền này thì mất giá so với euro nhiều hơn đồng tiền của Thụy Điển.

Năm ngoái, đồng cua-ron Thụy Điển khá mạnh so với đồng đô la nên mỗi người đoạt giải được trao một tấm séc trị giá 1,53 triệu đô la.

Lễ trao giải thưởng Nobel năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 10/12, ngày mất của Alfred Nobel.

Thủy Vi
Theo Izvestia

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Hoài Linh giải trình trước cộng đồng mạng

Bão mạng thổi bay nghệ sỹ

TP - Năm 2021 có lẽ được coi là năm đại hạn của các nghệ sỹ khi chỉ mới giữa năm, những bão mạng đã “thổi bay” tên tuổi của hàng chục nghệ sỹ.
Bí ẩn về di chỉ khảo cổ liên quan đến tàn tích người ngoài hành tinh dù gây tranh cãi

Bí ẩn về di chỉ khảo cổ liên quan đến tàn tích người ngoài hành tinh dù gây tranh cãi

TPO - Di chỉ Tam Tinh Đôi ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) được coi là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất thế giới với hàng nghìn đồ tạo tác có niên đại từ thế kỉ XII và XII TCN, thậm chí một số người cho rằng đây là tàn tích của người ngoài hành tinh mặc dù các nhà khoa học liên tục phản bác.