Giải mật vụ án Barcagate khiến cựu chủ tịch Barca dính vòng lao lý

0:00 / 0:00
0:00
Josep Bartomeu là chủ tịch thứ ba của Barca bị bắt.
Josep Bartomeu là chủ tịch thứ ba của Barca bị bắt.
TPO - Josep Bartomeu không phải chủ tịch đầu tiên của Barcelona sa vòng lao lý.

Hôm qua, bóng đá châu Âu chấn động khi cựu chủ tịch Barca, Josep Bartomeu bị cảnh sát địa phương bắt giữ liên quan đến bê bối truyền thông bẩn có tên “Barcagate”. Ông Bartomeu vừa từ chức chủ tịch Barca vào cuối năm ngoái.

Ngoài Josep Bartomeu, Giám đốc điều hành hiện tại của Barca là Oscar Grau và người đứng đầu bộ phận pháp lý Roman Gomez Ponti đã bị bắt ngay tại văn phòng CLB. Tuy nhiên, hai vị lãnh đạo này đã được cảnh sát cho phép tại ngoại, trong khi Bartomeu phải qua đêm ở phòng tạm giam.

Đáng chú ý, Bartomeu không phải vị chủ tịch đầu tiên của Barca “nhúng chàm”. Từ năm 2000 đến nay, Barca đã có tổng cộng 3 đời chủ tịch sa vòng lao lý.

Đầu tiên là cố chủ tịch Josep Lluis Nunez. Ông Nunez tại vị 22 năm ở Camp Nou trước khi từ chức vào năm 2000. Năm 2011, ông và con trai bị tòa án Barcelona kết án 6 năm tù với tội danh hối lộ và trốn thuế. Đến năm 2013, ông được giảm án xuống còn 2 năm và được thả tự do vì tuổi cao sức yếu. Năm 2018, ông Nunez qua đời ở tuổi 87.

Vị chủ tịch thứ hai của Barca phải ngồi tù chính là người tiền nhiệm của Bartomeu, Sandro Rosell. Ông Sandro Rosell thay thế Joan Laporta vào năm 2010 và có 4 năm làm chủ tịch Barca đầy thành công. Tuy nhiên, Rosell phải từ chức vào năm 2014 sau vụ bê bối “rửa tiền” liên quan đến việc chiêu mộ Neymar từ Santos với giá 57 triệu euro cách đó 1 năm.

Năm 2017, ông Rosell bị bắt tạm giam không cho phép bảo lãnh để phục vụ điều tra với cáo buộc “rửa tiền”, biển thủ công quỹ. Cựu chủ tịch này phải ngồi tù 643 ngày trước khi được tòa án thả tự do vì… không tìm thấy bằng chứng đủ sức kết tội ông.

Barcagate là gì?

Barcagate là vụ bê bối truyền thông bẩn của ban lãnh đạo Barcelona do Cadena SER phanh phui vào tháng 2 năm ngoái. Theo điều tra của SER, Bartomeu và các tay chân thân tín đã thuê công ty I3 Ventures của doanh nhân Argentina Carlos Ibanez đưa tin giả, bôi nhọ uy tín, hình ảnh của một loạt cầu thủ, huyền thoại Barcelona cũng như các thành phần đối đầu với Bartomeu. 

Giải mật vụ án Barcagate khiến cựu chủ tịch Barca dính vòng lao lý ảnh 1 Đồ hòa Barcagate của Cadena SER
Ban lãnh đạo Barca do Bartomeu đã thuê I3 Ventures làm việc từ năm 2017 và trả công lên đến 1 triệu euro mỗi năm. Để tránh sự nhòm ngó của ban giám đốc, khoản tiền công này được Bartomeu và các thân tín “hóa phép” thành các khoản chi khác nhau với mức chi tối đa là 200.000 euro. Công việc chính của I3 Ventures là lập các website, các tài khoản mạng xã hội Facebook, Twitter… để thêu dệt thông tin và lèo lái truyền thông theo ý đồ của Bartomeu và bộ sậu. Cụ thể, những cái tên đã từng bị I3 Ventures bịa chuyện, đặt điều bao gồm Gerard Pique, Luis Suarez, Xavi, Pep Guardiola và cựu chủ tịch Barcelona, Laporta. Ngay cả Messi cũng bị I3 Ventures thêu dệt thành kẻ hám tiền khi không gia hạn hợp đồng và chậm trễ trong việc cắt giảm lương vào tháng 4 năm ngoái, thời điểm COVID-19 bùng phát khiến các CLB bóng đá chao đảo.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm