Giải mật báo cáo của Bộ GD&ĐT về trường ĐH Tôn Đức Thắng: Có gì lạ?

Giải mật báo cáo của Bộ GD&ĐT về trường ĐH Tôn Đức Thắng: Có gì lạ?
TPO - Bộ GD&ĐT vừa công bố báo cáo về tình hình hoạt động của trường Đại học Tôn Đức Thắng sau khi đoàn công tác liên Bộ vào làm việc.

Tổng Liên Đoàn hai lần không công nhận Hội đồng trường

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, Hội đồng trường (HĐT) trường Đại học (ĐH) tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2014-2019 được công nhận vào ngày 03/11/2014, kết thúc nhiệm kỳ theo nhiệm kỳ của Hiệu trưởng vào ngày 20/7/2019.

Trong thời gian từ tháng 5/2019 đến tháng 9/2019, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã hai lần thực hiện quy trình thành lập HĐT nhưng không được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (sau đây gọi tắt là Tổng liên đoàn,TLĐ) công nhận. Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn trao đổi, hướng dẫn và cử cán bộ tham gia tổ công tác do TLĐ thành lập vào giữa tháng 8/2019, tuy nhiên TLĐ đã không nhất trí với tập thể lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng về quy trình nhân sự HĐT và Chủ tịch HĐT.

Do chưa thành lập được HĐT nhiệm kỳ mới và vì thế cũng chưa thực hiện được quy trình nhân sự Ban giám hiệu nhiệm kỳ mới, TLĐ đã hai lần ra quyết định kéo dài thời gian nhiệm kỳ của HĐT và Ban giám hiệu trên cơ sở đề nghị của HĐT nhiệm kỳ 2014-2019, lần cuối theo quyết định đến khi có hướng dẫn của Chính phủ thực hiện Luật Giáo dục ĐH sửa đổi (Nghị định 99/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15/02/2020). TLĐ cũng yêu cầu trong thời gian tối đa 60 ngày làm việc kể từ khi có hướng dẫn của Chính phủ, Trường ĐH này có trách nhiệm thực hiện quy trình, thủ tục thành lập HĐT nhiệm kỳ mới theo đúng quy định.

Tại thời điểm Nghị định 99 có hiệu lực, Ủy ban kiểm tra Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đang tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy trường và cá nhân Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng. Trong khi thời gian kéo dài nhiệm kỳ của HĐT và BGH đã hết, đại diện TLĐ và tập thể lãnh đạo Trường đã có quyết định không phù hợp khi thống nhất tạm dừng triển khai thành lập HĐT cho đến khi có kết luận của Ủy ban kiểm tra Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Một phần do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cuối tháng 7/2020 Ủy ban kiểm tra Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh mới kết thúc quá trình kiểm tra và có thông báo kết luận.

Trong thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 9/2020, Bộ GD&ĐT đã có nhiều công văn trao đổi và đôn đốc, tuy nhiên việc thành lập HĐT của Trường ĐH Tôn Đức Thắng vẫn chưa được triển khai, nguyên nhân chính cũng xuất phát từ những bất ổn liên quan tới các nhân sự chủ chốt của Trường và căn cứ pháp lý khi HĐT nhiệm kỳ cũ không còn hoạt động.

Tháng 8/2020, sau khi có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Vinh Danh, TLĐ mới có quyết định giao cho ông Trần Trọng Đạo, Phó Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2014-2019, thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động nhà trường, là người đại diện theo pháp luật và là chủ tài khoản của Trường ĐH Tôn Đức Thắng; được thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của hiệu trưởng theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường và theo quy định của pháp luật.

Khó khăn lựa chọn nhân sự

Bộ GD&ĐT cho rằng khó khăn, vướng mắc hiện nay của Trường ĐH Tôn Đức Thắng trong việc triển khai thành lập HĐT và kiện toàn bộ máy lãnh đạo, quản lý là do Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường chưa được ban hành mới để cập nhật các quy định phù hợp với Luật 34; tập thể lãnh đạo có vai trò chỉ đạo quy trình thành lập HĐT, nhưng hiện nay chỉ có 3 người, trong đó 2 người là ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy trường và 01 người thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của hiệu trưởng. Đảng ủy trường nhiệm kỳ mới chưa được bầu nên Đảng ủy trường nhiệm kỳ 2015-2020 được lưu nhiệm, trong đó có nhiều người đã bị kỷ luật đảng;

Quy hoạch các chức danh Hiệu trưởng, Chủ tịch HĐT và các chức danh lãnh đạo chủ chốt khác chưa được phê duyệt. Quy trình xem xét kỷ luật, khiếu nại về hình thức kỷ luật của các cấp có thẩm quyền đối với một số đảng viên, cán bộ chủ chốt có thể còn kéo dài.

Hơn nữa, việc điều hành Trường ĐH Tôn Đức Thắng được giao cho một viên chức là Phó Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2014-2019 nhưng hiện không có chức danh lãnh đạo, quản lý chính thức nên gặp nhiều khó khăn. Đội ngũ cán bộ chủ chốt của Trường chưa đồng thuận việc quyết định hay không quyết định giao Quyền Hiệu trưởng cho một người trong thời gian chưa có HĐT. Việc lựa chọn một nhân sự đứng đầu bộ máy lãnh đạo, quản lý ngay trong thời gian tới sẽ rất khó khăn. Thực tế cho thấy, uy tín đối với đội ngũ cán bộ, viên chức cũng như vai trò và ảnh hưởng đối với sự phát triển Trường ĐH Tôn Đức Thắng của cá nhân ông Lê Vinh Danh là khá lớn so với những người khác trong bộ máy lãnh đạo, quản lý trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Từ những khó khăn này, Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn hướng dẫn gửi trường như trước đó Tiền Phong đã đưa tin.

Tập thể lãnh đạo Trường ĐHTĐT khẩn trương thực hiện quy trình thành lập HĐT, trong đó để khuyết một số vị trí thành viên đương nhiên. Nếu chưa có nhân sự đáp ứng ngay tiêu chuẩn, điều kiện của chức danh Chủ tịch HĐT thì chỉ thực hiện giới thiệu và bầu các thành viên HĐT và đề nghị TLĐ công nhận HĐT; chưa tiến hành thủ tục giới thiệu và bầu Chủ tịch HĐT. Trong đó, tập trung vào 3 nội dung như tập thể lãnh đạo nhà trường khẩn trương thực hiện quy trình thành lập HĐT, trong đó để khuyết một số vị trí thành viên đương nhiên. Nếu chưa có nhân sự đáp ứng ngay tiêu chuẩn, điều kiện của chức danh Chủ tịch HĐT thì chỉ thực hiện giới thiệu và bầu các thành viên HĐT và đề nghị TLĐ công nhận HĐT; chưa tiến hành thủ tục giới thiệu và bầu Chủ tịch HĐT.

Sau khi thành lập, HĐT thống nhất với tập thể lãnh đạo quy trình giới thiệu nhân sự và quyết nghị giao một người phù hợp đảm nhiệm vị trí Quyền Hiệu trưởng từ nguồn nhân sự tại chỗ.

Khi có nhân sự đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn Hiệu trưởng thì có thể thực hiện quy trình nhân sự Hiệu trưởng và bổ sung thành phần đương nhiên trong HĐT. Khi có nhân sự đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn Chủ tịch HĐT thì thực hiện quy trình giới thiệu bổ sung, kiện toàn HĐT; tiến hành bầu Chủ tịch HĐT và đề nghị TLĐ công nhận. Trong trường hợp cần thiết, đề nghị Đảng ủy trường xin ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy cấp trên về việc xem xét các tiêu chuẩn, vận dụng giải quyết cho phù hợp đặc điểm thực tế của trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ GD&ĐT công khai báo cáo của đoàn công tác liên Bộ vào làm việc với trường ĐH Tôn Đức Thắng.

MỚI - NÓNG
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
TPO - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám khai mạc tuần lễ triển lãm tranh mang tên “Kỳ ẩn Việt Nam ”-bộ sưu tập nhiều công trình kiến trúc cổ nổi tiếng dọc đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

TPO - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ sửa đổi nhiều quy định quan trọng liên quan tới giáo viên như: Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng cũng như không xếp hạng về đạo đức nghề nghiệp... nhằm lấy ý kiến đóng góp của thầy cô giáo và dư luận xã hội. 
Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

TPO - Việc một số hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học từ tháng 8 nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo nhiều giáo viên cho rằng, điều này khá hợp lý vì học sinh và giáo viên có thời gian đến trường sớm củng cố thêm kiến thức bị thiếu hụt, bồi đắp những kĩ năng. Tuy nhiên, nhiều giáo viên khác lại cho rằng, như vậy là không thỏa đáng.