Giải mã phi vụ lừa đảo ‘kho tiền cổ’

Giải mã phi vụ lừa đảo ‘kho tiền cổ’
TPO – Chiều 2/10, Bộ Công an công bố thông tin phá vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của đường dây “Hoa Mai hội” có liên quan đến nhiều nạn nhân nguyên là cán bộ cấp cao của Nhà nước.

Giải mã phi vụ lừa đảo ‘kho tiền cổ’

TPO – Chiều 2/10, Bộ Công an công bố thông tin phá vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của đường dây “Hoa Mai hội” có liên quan đến nhiều nạn nhân nguyên là cán bộ cấp cao của Nhà nước.

Đại diện Bộ công an công bố thông tin vụ án
Đại diện Bộ công an công bố thông tin vụ án.
 

Theo thông tin do Cục An ninh điều tra (ANĐT) phối hợp Cục an ninh thông tin truyền thông Bộ Công an công bố, một tổ chức tội phạm hình thành hoạt động lan rộng khắp cả nước chuyên dùng thủ đoạn tung thông tin có sự hiện hữu những kho tiền cổ của “Hoa mai hội” nằm rải rác trên lãnh thổ Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Xuân Mừng – Phó thủ trưởng Cơ quan ANĐT cho biết, các đối tượng tung tin những kho tiền cổ này có giá trị lên đến hàng trăm tỷ USD, được các bậc tiền nhân giao cho các “Cụ” trông coi. Để khai thác phải có chi phí dâng các “Cụ” để các “Cụ” ủy quyền liên hệ với các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước và cơ quan chức năng xin phép khai kho vàng nộp cho Nhà nước. Ngược lại phía Nhà nước sẽ trích thưởng khoản thưởng rất lớn.

Những hộp bond chứa seri tiền USD
Những hộp bond chứa seri tiền USD .
 

Áp dụng thủ đoạn này, một nhánh của băng nhóm tội phạm nói trên do Nguyễn Thành Chơn (ngụ phường 13, quận 6, TPHCM) cầm đầu. Để tăng thêm uy tín, tạo lòng tin cho các nạn nhân, Chơn còn “nặn” ra Tổ công tác đặc biệt của Trung ương và làm giả các “giấy giới thiệu”, “thẻ” ghi “Cố vấn ban chiến lược Trung ương – Thẻ bất khả xâm phạm” có dấu gạch chéo màu đỏ. Nhiều nạn nhân đã mắc bẫy của băng nhóm Chơn và đưa hàng tỷ đồng.

Nguyễn Thành Chơn dùng cả con dấu giả và tài liệu của Tổ công tác đặc biệt Ban chiến lược Trung ương
Nguyễn Thành Chơn dùng cả con dấu giả và tài liệu của Tổ công tác đặc biệt Ban chiến lược Trung ương.
 

“Đây chỉ là bước khởi đầu của vụ án và cơ quan điều tra đã thực hiện bắt giam Nguyễn Thành Chơn. Chúng tôi đang điều tra các nhánh còn lại của tổ chức tội phạm này”. Đại tá Mừng nói.

Cơ quan điều tra kêu gọi những đối tượng liên quan đến vụ án ra đầu thú, đồng thời những nạn nhân nên chủ động liên lạc với cơ quan công an khai báo sự việc và nhân dân nên cảnh giác để không mắc bẫy của băng nhóm tội phạm này.

Liên lạc Cơ quan ANĐT, số điện thoại: 069.36.603 – email: anninhdieutrabca@gmail.com hoặc địa chỉ 235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TPHCM hay số 7 Nguyễn Đình Chiều, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Hữu Vinh

Theo Viết
MỚI - NÓNG