Giải mã nguyên nhân chó phục tùng con người

Chó cộng tác tốt với con người do đặc điểm hành vi cụ thể của chúng có điểm chung với chó sói.
Chó cộng tác tốt với con người do đặc điểm hành vi cụ thể của chúng có điểm chung với chó sói.
TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy, chó hợp tác tốt với con người chính bởi vì bản chất chó sói bên trong.

Nghiên cứu, được công bố trên báo cáo khoa học tuần trước, cho biết rằng, chó cộng tác tốt với con người do đặc điểm hành vi cụ thể của chúng có điểm chung với chó sói.

Dưới sự dẫn dắt của Friederike Range thuộc viện Konrad Lorenz tại Đại học Thú y Vienna, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu cách thức chó và sói xám hợp tác với con người trong các nhiệm vụ cụ thể.

Tại Trung tâm Khoa học Wolf ở Áo, họ đã tiến hành thử nghiệm trên 15 con sói xám còn non, từ 2 đến 8 tuổi và 12 con chó lai, từ 2 đến 7 tuổi.

Cả hai loại động vật đã được xã hội hóa với con người từ rất sớm và đã phát triển mối quan hệ chặt chẽ với con người. 

Các nhà nghiên cứu đã so sánh cách hai loài động vật làm việc với con người để hoàn thành nhiệm vụ kéo dây và thấy cả chó và chó sói đều có tính hợp tác.

Tuy nhiên, những con sói thường có xu hướng khởi xướng nhiều hơn, trong khi những con chó chỉ theo dõi các hành động của con người.

Range cho biết:”Các phân tích chi tiết về những tương tác hợp tác cho thấy sự khác biệt thú vị giữa chó sói và chó. Nó cho thấy rằng, trong khi những con sói có xu hướng khởi xướng hành vi và dẫn đầu, những con chó thường chờ đợi và quan sát những gì con người làm và làm theo hành vi đó.”

Các giả thuyết trong quá khứ đã cho rằng chó phát triển phẩm chất hợp tác khi chúng được thuần hóa, nhưng nghiên cứu mới này cho thấy chúng hợp tác một cách tự nhiên.

Range và các đồng nghiệp của ông cho rằng khi chó được thuần hóa, những con chó phục tùng hơn đã được chọn để gây giống, đó là lý do tại sao ngày nay chúng rất thuần phục.

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6. (Ảnh: Guardian)

Liên minh an ninh mới ra đời để tăng cường đối phó Trung Quốc

TPO - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính “lịch sử” để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng tiên tiến giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc rút quân của Mỹ và đồng mình phương Tây khỏi Afghanistan là "khá vội vàng", điều này trực tiếp dẫn đến sự xuất hiện của các mối đe doạ và nguy cơ mới trong khu vực.