Vụ máy bay rơi làm thiệt mạng Tổng thống Ba Lan:

Giải mã hộp đen và nhận dạng nạn nhân đều chưa xong

Giải mã hộp đen và nhận dạng nạn nhân đều chưa xong
TP - Việc giải mã các hộp đen chưa xong và việc nhận dạng thi thể các nạn nhân trong vụ máy bay rơi tại Ba Lan vẫn tiến triển chậm chạp. Đáng chú ý chỉ có việc nơi mai táng vợ chồng Tổng thống Kaczinski gây chia rẽ trong xã hội Ba Lan.

Đến chiều 14-4 (giờ Việt Nam), đã có 64 nạn nhân được nhận dạng. Những  nạn nhân còn lại và các mảnh thi thể sẽ tiếp tục được nhận dạng bằng phương pháp ADN.

Do việc nhận dạng gặp nhiều khó khăn nên đại diện Bộ Y tế Nga nói rằng có thể phải đến ngày 21-4, công việc mới kết thúc.

Hôm thứ ba, một hòm chứa những mẫu AND để so sánh đã được chuyển đến Mátxcơva. Những nạn nhân được nhận dạng xong đều được chuyển về Ba Lan mai táng. Ngày 14-4, có 30 quan tài được chuyển về Ba Lan.

Người ta nói rằng chỉ có 14 thi thể trong số 96 nạn nhân là còn nguyên vẹn và họ được nhận dạng ngay. Sau đó thêm 10 thi thể nữa được nhận dạng qua những dấu hiệu đặc biệt.

Phu nhân Tổng thống đã được người em trai nhận dạng nhờ chiếc nhẫn cưới có khắc chữ Lech – tên chồng bà và màu sơn móng tay của bà.

Việc nhận dạng đối với những thi thể còn tương đối dễ nhận trải qua 3 giai đoạn. Thứ nhất là trò chuyện với người thân, thứ hai, cho họ xem ảnh nạn nhân và thứ ba là xác định trực tiếp. Có một số gia đình không chịu nổi đã từ chối giai đoạn thứ ba.

Chết - đoàn  kết, mai táng - chia rẽ

Ngày 14-4 cũng đã diễn ra phiên họp đầu tiên của Nghị viện Ba Lan sau thảm họa. Đã khuyết đi 18 chỗ tương ứng với số nghị sĩ bị thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nói rằng chính phủ chi 7 triệu USD để mai táng các nạn nhân. Sau khi Ba Lan công bố nơi mai táng Tổng thống và phu nhân là tòa lâu đài cổ Vavel hơn 400 năm tuổi ở cố đô Krakov, nơi được coi là thánh địa của Ba Lan bởi gắn với sự trị vì của nhiều đời vua Ba Lan, là nơi yên nghỉ của nhiều quân vương và nhà hoạt động chính trị vĩ đại của Ba Lan thì trong nước đã dấy lên những ý kiến không đồng thuận.

Nhiều người ủng hộ nhưng cũng nhiều người cho rằng vị tổng thống xấu số chưa xứng tầm để được yên nghỉ trong đó, rằng không nên chôn thêm bất kỳ ai vào nơi đó. Một số tờ báo nước ngoài nhận định rằng cái chết của Tổng thống Kaczinski đã đoàn kết người Ba Lan lại nhưng việc mai táng ông lại chia rẽ họ.

Mẹ già cứu con trai

Các nguồn tin Ba Lan cho biết lẽ ra người anh em sinh đôi của Tổng thống là ông Yaroslav Kaczinski cũng đã bay cùng chuyến bay TU-154 đến Katyn. Tuy nhiên phút chót ông phải hủy vì bà mẹ già 83 tuổi đang ốm nằm trong viện.

Tình trạng sức khỏe xấu của bà đã cứu một trong hai người con trai. Hiện nay, bà mẹ Tổng thống vẫn chưa biết là con trai đã qua đời.

Minh Thắng
Tổng hợp

MỚI - NÓNG