Giải mã bia mộ La Mã cực hiếm 1.800 năm tuổi

Tấm bia mộ La Mã hiếm gặp được chạm khắc những dòng chữ vô cùng công phu.
Tấm bia mộ La Mã hiếm gặp được chạm khắc những dòng chữ vô cùng công phu.
Các chuyên gia vừa phát hiện bia mộ La Mã hiếm gặp 1.800 năm tuổi ở Anh, trong đó có khắc tên một phụ nữ 27 tuổi là Bodica.

"Phát hiện này vô cùng hiếm", nhà khảo cổ học Neil Holbrook từ trung tâm khảo cổ Cotswold cho hay sau khi giới chuyên gia phát hiện bia mộ La Mã hiếm có trên.

Trong suốt 2 tháng qua, đội nghiên cứu của nhà khảo cổ học Neil Holbrook đã khai quật một nghĩa trang La Mã ở bên ngoài thành phố Cirencester, Gloucestershire, Anh. Theo đó, đội khảo cổ đã phát hiện 55 ngôi mộ. Một số ngôi mộ trong đó có những quan tài bằng gỗ và vòng đeo tay bằng đồng. Đặc biệt, một ngôi mộ duy nhất được đậy bằng tảng đá vôi lớn.

Sau khi di chuyển tảng đá, các chuyên gia phát hiện đó là một tấm bia mộ. Ngôi mộ trên có niên đại vào thế kỷ 2 - vào thời điểm đó Cirencester là thành phố lớn thứ hai ở Anh (sau London).

Nhà khảo cổ học Neil Holbrook cho biết tấm bia mộ trên được chạm khắc tinh xảo, với nhiều chi tiết trang trí. Qua đó, giới chuyên gia suy đoán tấm bia mộ trên là dành cho một phụ nữ 27 tuổi có tên Bodica. Rất có thể Bodica là người giàu có hoặc đã kết hôn với một người lắm tiền.

Trên bia mộ có khắc dòng chữ La Mã với nội dung "DM - Dis Manibus, trong bàn tay của Thiên Chúa, Bodica, người vợ thọ 27 tuổi”.

Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ học cũng khai quật được một bộ xương liên quan đến ngôi mộ có tấm bia mộ kỳ lạ trên. Các chuyên gia hy vọng thông qua kiểm tra xương của người phụ nữ này sẽ giúp họ tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống của Bodica trước khi người này qua đời.

Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG