Giải cứu lao động Việt từ vùng chiến sự Libya

TPO - 13h30 trưa nay (10/8), gần 200 lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya sẽ xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), đây là chuyến bay đầu tiên được thực hiện riêng để di tản lao động Việt Nam về nước nhằm tránh chiến sự đang leo thang tại Libya.

Chuyến bay sẽ đưa 186 người lao động (trong đó có 184 người Việt Nam, 2 người Hàn Quốc) về nước. Chuyến bay của Vietnam Airlines số hiệu VN9052, xuất phát từ Cairo (Ai Cập) lúc 23h26 ngày 9/8 (giờ địa phương), tức 3h26 ngày 10/8 (giờ Việt Nam).

Toàn bộ đều là công nhân làm việc tại các công trình xây dựng của Công ty TNHH Hyundai Engineering ở thành phố Al Bayda (Libya).

Các công nhân được công ty trên tập hợp và đưa đến Cairo để về Việt Nam. Chuyến bay VN9052 dự kiến hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 13h30 ngày 10/8.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đích thân Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền sẽ ra tận sân bay đón lao động về nước.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, 186 lao động là của Công ty Vinamex đưa sang, trong tổng số 682 lao động của công ty này đưa sang làm việc tại Libya. “Những lao động còn lại đã có mặt tại Cairo để chuẩn bị lên máy bay của Vietnam Airline về nước trong những chuyến bay tiếp theo”, ông Quỳnh nói.

Theo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, với những lao động còn lại ở khu vực khác lại Libya chưa xảy ra giao tranh, Bộ LĐ-TB&XH đang phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan để lập phương án di tản khỏi Libya.

Được biết trước khi cuộc di tải này diễn ra, tại Libya, Việt Nam có tổng số 1.500 lao động làm việc tại đây.

Đồng thời, việc tăng cường kiểm soát y tế ở sân bay Nội Bài cũng đã được triển khai sẵn sàng.

Hiện vào thời điểm 12h15 phút các trang thiết bị y tế, cùng lực lượng kiểm soát y tế đã sẵn sàng. Người lao động sẽ được kiểm tra y tế ngay khi rời khỏi máy bay. Đây là những động thái kiểm soát hết sức chặt chẽ nhằm ngăn chặn nguy cơ ebola có thể lây lan vào Việt Nam.

* Tiền Phong sẽ tiếp tục cập nhật thông tin

Một số hình ảnh cập nhật các lao  động Việt tại sân bay Cairo (Ai Cập):

Giải cứu lao động Việt từ vùng chiến sự Libya ảnh 1

Giải cứu lao động Việt từ vùng chiến sự Libya ảnh 2
Giải cứu lao động Việt từ vùng chiến sự Libya ảnh 3
Giải cứu lao động Việt từ vùng chiến sự Libya ảnh 4
Giải cứu lao động Việt từ vùng chiến sự Libya ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng

Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới

TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.
TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường

TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường

TPO - Công an TPHCM chính thức thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường từ ngày 16/9 và quy định về việc đổi ca cho công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Các giải pháp kiểm tra những người lưu thông trên đường sẽ được thực hiện linh hoạt để tránh phiền hà và tập trung đông người.