'Giải cứu' Công viên Tuổi trẻ: Tắc ở khâu nào?

Công viên Tuổi Trẻ hoang tàn. Ảnh: Mạnh Thắng
Công viên Tuổi Trẻ hoang tàn. Ảnh: Mạnh Thắng
TP - Sau nhiều lần thanh tra, chấn chỉnh đến nay hàng loạt vi phạm tại Công viên Tuổi Trẻ vẫn không được xử lý dứt điểm. Hàng loạt nhà hàng, tiệc cưới vẫn tấp nập khách khứa ra vào... 

Điệp khúc “đang làm” hàng chục năm

Ghi nhận của PV Tiền Phong tại Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) đầu tháng 11/2019 cho thấy, công viên rộng gần 30 ha giữa trung tâm Thủ đô giờ không khác gì “bãi phế liệu” chứ không còn bóng dáng “lá phổi xanh” như kỳ vọng. Những hạng mục cầu trượt, vòng quay gỉ sét bao năm vẫn còn đó, ngày càng xuống cấp trầm trọng. Những nhà hàng tạm vẫn san sát nhau mọc ra dọc đường Võ Thị Sáu, trong đó có những trung tâm tiệc cưới “khủng” vẫn ra rả loa công suất lớn trong công viên. 

Đây đều là những công trình sai phép, không đúng với quy hoạch được chỉ ra nhiều lần nhưng việc khắc phục gần như bằng… 0.

Cùng trong quy hoạch công viên Tuổi Trẻ còn có hơn 1.000 hộ dân thuộc phường Thanh Nhàn 40 năm sống trong cảnh “4 không”, đó là không được cấp sổ đỏ, không xây nhà, không được tách hộ khẩu, không được nhập hộ khẩu…  vì “lỡ” nằm trong quy hoạch “treo” của công viên Tuổi Trẻ.

Bà Ngô Thị Thủy, Bí thư Chi bộ địa bàn dân cư số 4 phường Thanh Nhàn cho biết, người dân đã có đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội, Chính phủ… Thanh tra Chính phủ đã giao UBND thành phố Hà Nội giải quyết, báo cáo… nhưng từ đó đến nay đã 4 năm Hà Nội vẫn không có phản hồi gì. 

Tiếp tục chậm xử lý

Về việc cưỡng chế công trình vi phạm tại Công viên Tuổi Trẻ, trong buổi họp giao ban UBND Thành phố gần đây, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung  yêu cầu dứt khoát phải giải tỏa, cưỡng chế trong quý IV/2019; sau cưỡng chế phải trồng thêm cây và mở cửa rộng rãi phục vụ nhân dân.

Đầu tháng 11/2019, Sở Xây dựng, UBND quận Hai Bà Trưng đã có một số buổi họp để đẩy nhanh tiến độ cưỡng chế các công trình không có trong quy hoạch.  Tuy nhiên, với những khó khăn trong việc xác định lập hồ sơ các công trình không có trong quy hoạch mất nhiều thời gian nên việc xử lý rất khó có thể thực hiện đúng thời điểm được Chủ tịch UBND Thành phố giao. 
Đại diện UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, quận đang thực hiện việc kiểm tra, giám sát thường xuyên không để phát sinh vi phạm mới tại khu vực công viên. Đồng thời chờ kết luận Thanh tra Thành phố Hà Nội để có căn cứ xử lý. 

Được biết, một số hạng mục đã được chính quyền địa phương xử lý bao gồm 5 sân tennis ngoài trời, nhà dịch vụ giải khát ven hồ. 

Theo văn bản Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phản hồi báo Tiền Phong về quy hoạch khu vực Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô, quận Hai Bà Trưng, năm 2016, theo đề nghị của Cty Cổ phần tập đoàn Mặt trời, UBND thành phố có cho phép Cty triển khai việc điều chỉnh quy hoạch công viên. Tuy nhiên, đến thời điểm này đơn vị trên vẫn chưa có hồ sơ gửi Sở QH-KT. Được biết, hướng của quy hoạch này là đưa toàn bộ khu dân cư 1, 2, 4 ra khỏi vùng quy hoạch của dự án, xây nhà cao tầng phục vụ tái định cư tại chỗ cho toàn bộ hộ dân phải GPMB. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội dừng phòng gym, sân vận động, rạp phim

Hà Nội dừng phòng gym, sân vận động, rạp phim

TPO - Lãnh đạo thành phố Hà Nội quyết định, bắt đầu từ 0h ngày 5/5, tạm dừng hoạt động tại các rạp trung tâm chiếu phim, cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động; các hoạt động tổ chức đông người không cần thiết.
Phạt 2 triệu đồng chủ quán không đeo khẩu trang khi bán hàng

Phạt 2 triệu đồng chủ quán không đeo khẩu trang khi bán hàng

TPO - Sáng 4/5, Công an phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) cùng nhân viên y tế phường đã có mặt tại các tuyến phố Lý Quốc Sư, Phủ Doãn, Ngõ Huyện... phát loa thông báo và nhắc nhở người dân thực hiện chỉ thị của thành phố về đảm bảo an toàn trong phòng dịch COVID-19.