Giải 'cơn khát vắc xin' cho người dân xứ Thanh

Giải 'cơn khát vắc xin' cho người dân xứ Thanh
Tiếp tục hành trình “giải cơn khát vắc xin” cho người dân, sáng 11/7 Trung tâm tiêm chủng VNVC thứ 12 đã chính thức đi vào hoạt động tại TP Thanh Hoá.

VNVC Thanh Hóa là Trung tâm tiêm chủng lớn nhất khu vực miền Bắc và là trung tâm thứ 12 của Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam.

Giải 'cơn khát vắc xin' cho người dân xứ Thanh ảnh 1 VNVC Thanh Hoá có 60 phòng khám và chích có thể phục vụ 4000 lượt khách mỗi ngày

Đai diện của VNVC cho biết, Thanh Hóa là tỉnh có diện tích lớn thứ 5 cả nước với hơn 11.000 km2, dân số đông thứ 3 cả nước với hơn 3.5 triệu người, lại có đường biên giới Việt - Lào, dân cư đông đúc, tỷ lệ người dân sinh sống và làm việc tại các địa phương khác trên cả nước rất cao, do đó thường xuyên có việc di chuyển qua lại giữa những vùng miền khác nhau trong nước và nước ngoài. “Với địa bàn rộng và phức tạp về địa hình, hiện Thanh Hóa vẫn còn những “vùng lõm” về tiêm chủng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xuất hiện và bùng phát dịch bệnh, nhất là trong “mùa dịch” như hiện nay”- đại diện công ty nói thêm.

Theo ước tính, mỗi năm Thanh Hóa có hơn 70 nghìn trẻ em được chào đời. Đây là đối tượng đặc biệt cần được tiêm vắc xin bởi hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện, dễ dàng mắc các bệnh truyền nhiễm, để lại di chứng nặng nề hoặc ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch.

Giải 'cơn khát vắc xin' cho người dân xứ Thanh ảnh 2 Hàng trăm phụ huynh đưa trẻ đến chủng ngừa tại VNVC Thanh Hoá trong sáng khai trương 11/7

Cùng với đó, đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội của người dân Thanh Hóa ngày một được nâng cao, do đó nhận thức về vấn đề vắc xin và tiêm chủng cũng được nâng lên. Tuy nhiên, hiện các điểm tiêm chủng dịch vụ chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân khi thường xuyên quá tải, khan hiếm vắc xin, danh mục vắc xin không đầy đủ, nhiều nơi xảy ra tình trạng vắc xin bị “đội giá” lên vài lần… Các điểm tiêm chủng dịch vụ cũng chưa đầu tư lớn về cơ sở vật chất, dịch vụ chăm sóc khách hàng, các tiện ích hỗ trợ cho khách hàng cũng chưa được quan tâm đúng mức...

Trước tình hình đó, nhiều phụ huynh ở Thanh Hóa phải đưa con ra Hà Nội hoặc vào Nghệ An, đến các trung tâm tiêm chủng lớn và uy tín như VNVC Trường Chinh, VNVC Cầu Giấy, VNVC Hà Đông hay VNVC Thành phố Vinh để con được tiêm ngừa đúng liều, đúng lịch, cũng như tận hưởng những tiện ích của dịch vụ tiêm chủng cao cấp mà địa phương mình chưa có.

Giải 'cơn khát vắc xin' cho người dân xứ Thanh ảnh 3 Các bác sĩ tư vấn và thăm khám tận tình khi trẻ đến chích ngừa tại đây

Theo số liệu thống kê từ Hệ thống tiêm chủng VNVC, trong tháng 5 và tháng 6/2019, trung bình mỗi tháng trên 5.000 khách hàng ở Thanh Hóa đến các Trung tâm VNVC tại Hà Nội và Thành phố Vinh tiêm chủng, nhu cầu nhiều nhất là các vắc xin Hexaxim 6 trong 1, Synflorix, Rota, cúm mùa, vắc xin phòng viêm não Nhật Bản thế hệ mới… Lượng khách hàng từ Thanh Hóa truy cập vào website và fanpage của VNVC cũng không ngừng tăng cao, chỉ trong tháng 06/2019 Lượt truy cập của khách hàng từ Thanh Hóa vào fanpage VNVC đến hơn 320.500 lượt, đứng vị trí thứ 3 cả nước, chỉ sau Hà Nội và TP.HCM. Trong khi lượt truy cập vào website VNVC tăng đột biến lên 131%. Tổng đài VNVC cũng ghi nhận lượng khách hàng từ Thanh Hóa gọi về tăng lên 130% so với đầu năm, với hơn 1.000 cuộc gọi từ Thanh Hoá mỗi ngày, khách hàng quan tâm nhiều đến các loại vắc xin, giá vắc xin và các tiện ích dịch vụ tiêm chủng vắc xin cao cấp.

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều bệnh dịch vốn được coi là “đã thanh toán” quay trở lại, gây nên những đợt bùng phát lớn, cướp đi sinh mạng của nhiều người dân trên toàn thế giới. Một trong số đó là bệnh sởi với số người mắc bệnh sởi tăng 300% trên toàn cầu ở cả trẻ em và người lớn trong vài năm trở lại đây. Theo các chuyên gia, sự thay đổi bất thường của thời tiết, điều kiện khí hậu nóng ẩm, môi trường ô nhiễm, quá trình di cư phức tạp của người dân… rất thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm phát triển và lây lan, không chỉ sởi mà hàng loạt các bệnh như viêm màng não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản, tiêu chảy do vi rút Rota… đều đe doạ sự sống của hàng triệu người.

Giải 'cơn khát vắc xin' cho người dân xứ Thanh ảnh 4

Tại Việt Nam, Chương trình TCMR đã mang lại những giá trị to lớn, giúp cho hàng triệu trẻ em mỗi năm được tiêm miễn phí các vắc xin quan trọng phòng những bệnh nguy hiểm hàng đầu. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một phần những loại vắc xin cần thiết phải tiêm cho trẻ em (10/30 loại vắc xin phòng bệnh hiện có tại Việt Nam), chưa kể những loại cần được tiêm bổ sung hoặc nhắc lại khi đã trưởng thành. Do đó, việc tiếp tục tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ là rất quan trọng, góp phần bảo vệ trẻ em và người lớn trước những bệnh, dịch nguy hiểm. Mặc dù vậy, với những nguyên nhân chủ quan và khách quan, hiện nay các trung tâm tiêm chủng dịch vụ ở các địa phương phần lớn chưa đáp ứng được đầy đủ nhu cầu về vắc xin của người dân, đặc biệt là nhu cầu sử dụng dịch vụ tiêm chủng cao cấp giúp người dân được tiêm đầy đủ, đúng phác đồ, đúng lịch và đúng giá. Đó chính là động lực để Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam tiếp tục mở rộng hệ thống VNVC trên toàn quốc, nhằm mang tới cơ hội phục vụ người dân khắp mọi

Để giải quyết kịp thời tình trạng “khát vắc xin khan hiếm” và tránh để khách hàng phải mua vắc xin bị đội giá, ngày 27/06/2019, VNVC đã mở địa điểm đặt mua trước vắc xin ở Thanh Hóa cũng như đặt mua online để người dân có thể đăng ký đặt giữ vắc xin theo yêu cầu, đặc biệt là những loại vắc xin khan hiếm như: Hexaxim 6 trong 1, Synflorix, vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do Rota Virus, vắc xin cúm mùa mới nhất… Trung bình mỗi ngày có hàng trăm khách hàng địa phương đến đăng ký đặt mua trước vắc xin và đăng ký chuyển từ đơn vị khác về VNVC Thanh Hóa tiêm chủng cho con em mình.

Giải 'cơn khát vắc xin' cho người dân xứ Thanh ảnh 5 Nhà vệ sinh "thuỷ cung" bắt mắt tai VNVC

Ngày 11/07/2019, VNVC THANH HÓA chính thức khai trương, trở thành trung tâm tiêm chủng vắc xin lớn nhất khu vực miền Bắc. Từ nay, người dân xứ Thanh bình đẳng về vắc xin và tiêm chủng với Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và nhiều địa phương khác về tiêm chủng vắc xin. Người dân không còn lo thiếu vắc xin, không phải xếp hàng chờ đợi, không phải đi tiêm xa tốn kém công sức và tiền bạc, được tận hưởng dịch vụ tiêm chủng cao cấp với nhiều tiện ích miễn phí đi kèm ngay tại tỉnh nhà và đặc biệt không phải mua vắc xin với giá cao.

VNVC là hệ thống tiêm chủng vắc xin đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay có hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin đạt chuẩn GSP theo quy định của Bộ Y tế. Tất cả các các trung tâm thuộc Hệ thống tiêm chủng VNVC trên toàn quốc đều được đầu tư hệ thống dây chuyền lạnh giúp bảo quản vắc xin theo đúng tiêu chuẩn GSP với dây chuyền lạnh Cold Chain hiện đại, bao gồm kho bảo quản vắc xin, thiết bị vận chuyển chuyên dụng, tủ bảo quản vắc xin chuyên dụng tại phòng tiêm… giúp vắc xin luôn được giữ ở nhiệt độ tiêu chuẩn 2-8 độ C, đảm bảo sự an toàn, hiệu quả phòng bệnh khi sử dụng.

Phát biểu tại lễ khai trương, bác sĩ Nguyễn Hoàng Tùng- Phó Viện trưởng Viện kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế, đánh giá cao những nỗ lực của VNVC, đặc biệt là việc đảm bảo tất cả những điều kiện khắt khe về bảo quản vắc xin. “Theo quy định của Bộ Y tế, từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở tiêm chủng tư nhân và nhà nước đều phải thực hiện đầy đủ việc đáp ứng các tiêu chuẩn GSP về bảo quản vắc xin. Đây là điều kiện quan trọng giúp vắc xin đảm bảo chất lượng, mang lại hiệu quả và sự an toàn cho người sử dụng. Và theo ghi nhận của chúng tôi, VNVC là hệ thống tung tâm tiêm chủng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin đạt chuẩn GSP theo quy định của Bộ Y tế. VNVC Thanh Hóa là trung tâm thứ 12 của hệ thống này cũng đã có được giấy phép của Sở Y tế Thanh Hóa cho kho lạnh đạt chuẩn GSP. Đây là một minh chứng rõ ràng cho sự đầu tư rất nghiêm túc và bài bản của hệ thống tiêm chủng này”- bác sĩ Tùng chia sẻ.

Trong khi đó, ông Trịnh Hữu Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết việc VNVC Thanh Hóa vào hoạt động sẽ góp phần cho việc chăm sóc sức khoẻ của dân với ngành y tế Thanh Hoá. “Người dân Thanh Hóa, trẻ em Thanh Hóa được một sự lựa chọn tốt về tiêm chủng. Và chắc chắn là từ này trở đi, người dân Thanh Hóa được quyền lựa chọn việc tiêm vắc xin bình đẳng với Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và với các địa phương khác, có nghĩa là ở nơi đó có vắc xin gì thì Thanh Hóa có vắc xin đó, không rơi vào cảnh như hàng tháng, hàng nghìn người mẹ bồng con từ Thanh Hóa ra Hà Nội để đi tiêm”- bác sĩ Hùng nói thêm.

Trung tâm tiêm chủng VNVC Thanh Hoá tọa lạc tại Tòa nhà Số 8A Bùi Khắc Nhất, Khu dân cư An Phú Hưng, P. Đông Hương, TP. Thanh Hóa. Với tổng diện tích hơn 4.000 m2, hơn 60 phòng khám và tiêm, có thể phục vụ 4.000 lượt khách mỗi ngày, VNVC Thanh Hoá tự hào là trung tâm tiêm chủng có quy mô lớn nhất miền Bắc hiện nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công dân Pháp phấn khởi được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 ở TPHCM. Ảnh: FV

Tiêm dịch vụ vắc-xin ngừa COVID-19: Nhu cầu rất lớn

TP - Trong khi nguồn vắc-xin hạn hẹp, độ phủ vắc-xin miễn phí từ Chính phủ còn thấp, việc các doanh nghiệp, bệnh viện tư nhân được “cởi trói" để đàm phán nhập vắc-xin về tiêm dịch vụ (trả phí) cho người dân là cần thiết, nhiều người nhận định.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại cuộc làm việc với WHO, ngày 3/8. Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Huy động tổng lực toàn ngành để ứng phó đại dịch'

TPO - Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam hiện đang diễn biến phức tạp do khả năng lây nhiễm mạnh và tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Delta, đợt dịch lần này sẽ còn kéo dài. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tại cuộc làm việc với ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, chiều 3/8.