Giải biếm hoạ cúp Rồng tre trở lại sau thời gian 'ngủ đông'

Triển lãm biếm hoạ báo chí Việt Nam điểm qua những chặng đường của biếm hoạ báo chí Việt Nam
Triển lãm biếm hoạ báo chí Việt Nam điểm qua những chặng đường của biếm hoạ báo chí Việt Nam
TPO - Xuất hiện lần đầu tiên năm 2007, Giải Biếm hoạ báo chí Việt Nam-Cúp Rồng tre- trải qua bốn kỳ, bị ngắt quãng từ 2015. Cúp Rồng tre trở lại bằng lễ phát động lần thứ 5, sáng 3/4.

Giải Biếm hoạ lần này trở lại với chủ đề “Ứng xử văn hoá; Xã hội văn minh”, dành cho tất cả hoạ sĩ biếm hoạ chuyên và không chuyên và mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam.

Ban tổ chức nhận tác phẩm được sáng tác để đăng báo và được đăng báo từ đầu năm 2018, thời gian nhận tác phẩm dự thi từ 3/4 đến hết 1/12/2018, gửi về Báo Thể thao và văn hoá. Mỗi tác giả được gửi tối đa 10 tác phẩm, kích thước tối thiểu A4, tối đa A2 dưới hình thức tranh vẽ hoặc đồ hoạ vi tính.

Tác phẩm đoạt giải được chọn lựa để triển lãm cuối năm 2018, đầu năm 2019 với chủ đề “Táo ứng xử” tại không gian công cộng Phố đi bộ Hồ Gươm. Dự kiến giải Nhất (Cúp Rồng tre) trị giá 15 triệu đồng, BTC cũng chọn 1 giải Nhì trị giá 8 triệu đồng, hai giả Ba, 5 giải khuyến khích và 1 giải Lựa chọn của công chúng, ngoài ra còn có một số giải thưởng riêng của một số cơ quan và tổ chức.

“Chúng tôi quyết định lựa chọn chủ đề “Ứng xử văn hoá; Xã hội văn minh” cho cuộc thi lần thứ năm với mong muốn sử dụng tiếng cười của biếm hoạ để phản tỉnh mỗi người trong cung cách ứng xử mọi lúc, mọi nơi”, ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hoá phát biểu.

Giải biếm hoạ cúp Rồng tre trở lại sau thời gian 'ngủ đông' ảnh 1  Triển lãm biếm hoạ báo chí Việt Nam tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng nhiều năm qua, biếm hoạ là thứ không thể thiếu ở nhiều tờ báo. “Lần này biếm hoạ trở lại với sức sống lớn khi”, ông nói. Ngồi trong hội đồng giám khảo là những tên tuổi như hoạ sĩ Thành Chương, Phạm Tấn Phú, Lý Trực Dũng.

Hoạ sĩ Lý Trực Dũng đánh giá chủ đề năm nay khá quan trọng. “Chúng ta nói nhiều thứ khác nhau, phê phán tham nhũng và nhiều điều khác nhưng bản thân mỗi cá nhân ứng xử với nhau đã văn hoá, văn minh chưa. Tôi cho rằng đây là đề tài thú vị, hẳn có nhiều hoạ sĩ có nhiều ý tưởng hay và độc đáo”, Lý Trực Dũng chia sẻ bên lề lễ phát động.

Giải biếm hoạ cúp Rồng tre trở lại sau thời gian 'ngủ đông' ảnh 2 Các hoạ sĩ có tên tuổi hy vọng chủ đề năm nay thu hút các tác giả với nhiều ý tưởng độc đáo

Nhận lời làm giám khảo, hoạ sĩ Thành Chương cũng đánh giá biếm hoạ có nhiều cái hay, thú vị. “Cái vui, hài hước cũng là giá trị gốc cốt lõi của biếm hoạ, là những nội dung mang ý nghĩa mang tính giáo dục sâu sắc”, Thành Chương nói.

Dịp này, BTC mở triển lãm “96 năm Biếm hoạ báo chí Việt Nam” tại sảnh Trung tâm Thông tấn Quốc gia. Triển lãm chia tác phẩm thành các giai đoạn tiêu biểu” 1922-1945, Biến hoạ trong kháng chiến chống Pháp, Biếm hoạ trong kháng chiến chống Mỹ; Biếm hoạ thời đổi mới; Biếm hoạ ngày nay và các tác phẩm đoạt giải tại Giải Biếm hoạ báo chí Việt nam-Cúp Rồng tre qua bốn kỳ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm