Giá xăng sẽ thay đổi 10 ngày/lần?

Giá xăng sẽ thay đổi 10 ngày/lần?
Bộ Tài chính vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về những đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu. Trong đó đáng chú ý là đề xuất việc tính giá cơ sở bình quân 10 ngày thay vì 30 ngày như hiện tại.
Giá xăng sẽ thay đổi 10 ngày/lần? ảnh 1

Ngày 6-7, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Chính phủ đánh giá tình hình thực hiện và đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 84/2009/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Về lĩnh vực giá, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu sửa đổi các quy định về việc tính giá cơ sở đối với kinh doanh xăng dầu. Trong đó, đáng chú ý là việc nghiên cứu quy định tính giá cơ sở bình quân 10 ngày phù hợp tần suất điều chỉnh giá, thay cho 30 ngày như hiện nay.

Hiện nay, Nghị định 84 quy định thời gian giữa 2 lần điều chỉnh giá liên tiếp tối thiểu 10 ngày dương lịch đối với trường hợp tăng gía, tối đa là 10 ngày dương lịch với trường hợp giảm giá sẽ tạo ra độ vênh đối với số ngày tình giá cơ sở bình quân là 30 ngày.

Do vậy, hướng sửa đổi bổ sung là sẽ nghiên cứu cho phù hợp tần suất điều chỉnh giao dịch 10 ngày và số ngày dự trữ lưu thông (30 ngày) đồng thời tăng cường các chế tài kiểm tra, kiểm soát để tình trạng đầu cơ găm hàng chờ giá lên hoặc “tuồn hàng” nhanh tránh giá giảm.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng cho rằng nên đưa lợi nhuận định mức ra ngoài giá cơ sở để minh bạch tình hình lãi, lỗ của doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu.

Bộ Tài chính đề xuất nâng chi phí bán lẻ bình quân ở các địa bàn gần cảng nhập khẩu nhà máy lên mức 860 đồng một lít, kg. Còn chi phí bán lẻ bình quân ở các địa bàn khác được cộng thêm tối đa 2% giá bán lẻ ở mỗi mặt hàng. Đặc biệt, mức thù lao của doanh nghiệp cho các đại lý, tổng đại lý không được vượt 50% chi phí bán lẻ bình quân này.

Đối với quỹ bình ổn giá xăng dầu, hướng sửa đổi và bổ sung sẽ xét trên 3 mặt gồm trích lập quỹ, quản lý quỹ, sử dụng quỹ.

Bộ Tài chính cho rằng nên xem xét việc trích lập quỹ ngay khâu đầu khi nhập khẩu xăng dầu về hay ở khâu bán ra cuối cùng, nguyên tắc, phương pháp trích lập, mức trích lập, các nguyên tắc xác định quy mô của quỹ.

Quản lý quỹ có thể sẽ xử lý giải pháp quản lý tập trung tại Kho bạc Nhà nước thay cho quy định hiện tại là để tại doanh nghiệp, Cơ chế sử dụng quỹ thuận lợi trong điều kiện quản lý quỹ tập trung, bảo đảm có sự phản ứng nhanh về chính sách đối với sự biến động của thị trường và không tạo cơ chế "xin – cho”, giảm bớt thủ tục hành chính.

Theo Anh Minh
VTCNews

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.