Giá xăng dầu leo cao tác động xấu tới doanh nghiệp

Doanh nghiệp chịu chi phí sản xuất cao vì giá xăng giảm chậm. Ảnh: Hồng Vĩnh
Doanh nghiệp chịu chi phí sản xuất cao vì giá xăng giảm chậm. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, việc giá dầu thô liên tiếp giảm sâu, trong khi giá xăng dầu trong nước vẫn leo cao sẽ tác động xấu tới cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt.  

Vị chuyên gia này đánh giá: “Trong bối cảnh đất nước đang thực hiện hàng loạt các hiệp định thương mại với nhiều đối tác nước ngoài, giá xăng dầu leo cao làm chi phí của doanh nghiệp Việt Nam cao hơn nhiều so với đối thủ ở các nước ngay trong khu vực ASEAN. Vì thế, hàng hóa sẽ khó cạnh tranh được ngay cả trên sân nhà”, ông Doanh nhìn nhận.

Theo Tổng cục Hải quan, kể từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đã chi 3,42 tỷ USD để nhập về 5,93 triệu tấn xăng dầu các loại, tức tăng khoảng 8,4% về lượng, nhưng số tiền chi ra lại giảm tới 34% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện, giá xăng RON 92 bán ra thị trường (sau đợt điều chỉnh mới nhất, ngày 19/8) hơn 18.530 đồng/lít. Kể từ đầu năm đến nay, giá xăng đã được điều chỉnh 10 lần với 6 lần giảm (tổng cộng 4.390 đồng) và 4 lần tăng (tổng cộng 5.040 đồng). Như vậy, tổng mức tăng vẫn cao hơn mức giảm và giá xăng hiện nay cao hơn so với đầu năm khoảng 650 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu thô thế giới kể từ đầu năm đến nay tiếp tục đà suy giảm với mức giảm hơn 10 USD/thùng. Ngày 25/8, trên sàn giao dịch hàng hóa Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 2,7 USD/ thùng xuống còn 42,80 USD/thùng. Mức giá này đang tiến gần với mức thấp nhất trong hơn 6 năm qua.

Ông Doanh cũng cho rằng, cuộc chiến giá dầu giữa các “đại gia” dầu mỏ Trung Đông, Mỹ, Nam Mỹ vẫn chưa ngã ngũ. “Nguồn cung dư thừa cùng với những lo ngại về kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu chững lại sẽ dẫn tới việc giá dầu có thể tụt giảm và rất khó đoán”, ông Doanh nhận định.

Một quan chức Bộ Công Thương cho biết, bộ đang theo dõi sát sao diễn biến của thị trường xăng dầu quốc tế. Việc đặt vấn đề giá dầu thế giới giảm mạnh, giá trong nước ra sao thì còn phải theo dõi tiếp.

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) vừa có công văn gửi 2 bộ: Công Thương và Tài chính, đề nghị giảm thuế nhập khẩu xăng dầu theo lộ trình để chuẩn bị cho lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng trên về 0% từ 1/1/2016.

VINPA cho rằng, hiện tại, khi nhập khẩu xăng dầu, cùng với thực hiện Thông tư 165 nêu trên, các đầu mối nhập khẩu xăng dầu đang thực hiện theo Thông tư 78 của Bộ Tài chính ngày 20/5/2015. Theo đó, thuế nhập khẩu diesel là 10%, dầu hỏa là 13%, Zet A1 là 10%, mazut là 10%. Như vậy cùng một mặt hàng có hai mức thuế nhập khẩu song song tồn tại.

Theo Bộ Công Thương, hiện thuế nhập khẩu áp dụng với mặt hàng xăng, dầu diesel, dầu hỏa và mazut lần lượt ở mức 20%, 10%, 13% và 10%. Thuế tiêu thụ đặc biệt 10% với mặt hàng xăng. Thuế bảo vệ môi trường với xăng là 3.000 đồng/lít, dầu diesel 1.500 đồng/lít,  dầu hỏa 300 đồng/lít, dầu mazut 900 đồng/kg.

MỚI - NÓNG
Một khu vực cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa
Vĩnh Phúc mở cửa các dịch vụ du lịch, ăn uống và thể dục thể thao
TPO - Các cơ sở lưu trú du lịch tại tỉnh Vĩnh Phúc được đón khách du lịch và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách (trừ dịch vụ massage, karaoke). Các quán bar, karaoke, vũ trường, dịch vụ spa - massage; các bể bơi, hoạt động thể thao dưới nước, quán internet, trò chơi điện tử; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim; Các quán rượu, bia phục vụ uống tại chỗ chưa được hoạt động chờ thông báo mới.

Có thể bạn quan tâm

Thu hàng tấn nguyên liệu trà sữa bẩn

Thu hàng tấn nguyên liệu trà sữa bẩn

TPO - Rộ mốt mua cành lá nhập khẩu từ Nhật về cắm chơi. Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra một cơ sở kinh doanh và 3 kho cất giấu hàng hoá thuộc công ty TNHH Mr. Drink Việt Nam. Khách sạn cao nhất thế giới mở cửa đón khách tại Thượng Hải.
Uống trà Dr Thanh 10 ngày tới, dễ dàng trúng ngàn giải thưởng

Uống trà Dr Thanh 10 ngày tới, dễ dàng trúng ngàn giải thưởng

Trong bối cảnh hiện nay, mặc dù nhiều nơi giãn cách, người dân hạn chế ra đường khi không có việc cần, dù ở nhà nhưng người tiêu dùng cả nước vẫn có thể dễ dàng trúng hàng trăm ngàn giải thưởng, đặc biệt có giải 100 triệu đồng và giải tỷ phú 1,2 tỷ đồng chờ người chơi trong 10 ngày tới khi giải khát với Trà Dr Thanh, Trà Xanh Không Độ, Number 1. Đây là số tiền lớn với nhiều gia đình, nhất là các bạn trẻ và người lao động trong lúc khó khăn hiện nay.
Loạt doanh nghiệp bị 'cấm cửa' đưa lao động sang Nhật

Loạt doanh nghiệp bị 'cấm cửa' đưa lao động sang Nhật

TPO - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa có văn bản gửi Tổ chức thực tập kỹ năng Nhật Bản (OTIT) về việc đưa 8 doanh nghiệp ra khỏi danh sách các đơn vị được cấp phép đưa lao động sang Nhật làm việc, đồng thời đưa một số doanh nghiệp vào diện giám sát do có tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao.