Giá xăng dầu có thể giảm tiếp

Giá xăng dầu có thể giảm tiếp
Ngày 13/11 đánh dấu đà sụt giảm khủng khiếp của giá dầu thế giới. Cụ thể giá dầu thô đã giảm xuống mức chỉ còn trên 55USD/thùng. Đây là mức thấp kỷ lục kể từ năm 2007 đến nay.
Giá xăng dầu có thể giảm tiếp ảnh 1

"Giá dầu tiếp tục xu hướng quay đầu do những lo ngại về yếu kém của nền kinh tế thế giới. Nhu cầu về dầu đang giảm rất nhanh" - ông Nimit Khamar, chuyên gia dầu lửa tại trung tâm môi giới Sucden ở London cho hay. 

Trước diễn biến này, Tổ chức OPEC cho biết có thể tiếp tục cắt giảm sản lượng để ngăn chặn đà giảm của giá dầu.

Chủ tịch OPEC Chakib Khelil tuyên bố, việc cắt giảm nguồn cung dầu có thể diễn ra trước cuộc họp OPEC dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới tại Oran (Algeria). Cùng với đà sụt giảm của giá dầu thô, các sản phẩm gốc dầu cũng giảm giá mạnh. Tại sàn Singapore, giá xăng A92 chỉ còn trên 49USD/thùng.

Theo các chuyên gia kinh tế, với diễn biến này thì giá bán lẻ xăng dầu trong nước có cơ hội giảm tiếp. Một chuyên gia về giá phân tích: Hiện thuế nhập khẩu xăng dầu đã tăng lên mức 20%, trong khi đó mức thuế tối đa phù hợp với cam kết là 40%. Tuy nhiên, cùng với việc tăng thuế thì DN cũng đã trích 1.000đ/lít xăng và 500đ/lít dầu để bù lỗ ngân sách.

Vì thế, cơ hội giảm giá xăng dầu như một biện pháp kiềm chế lạm phát, kích thích sản xuất và tiêu dùng xem ra là phù hợp. Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các DN cần trở lại xem xét vấn đề lập quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Việc lập quỹ giúp chính các DN giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực tài chính khi có biến động.

Theo Thế Hải
Lao động

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.
Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.