Giá vé máy bay sẽ tăng 1,5 lần?

Không ít chuyến bay “lệch đầu” của VNA trong dịp Tết Nguyên đán chỉ có vài khách
Không ít chuyến bay “lệch đầu” của VNA trong dịp Tết Nguyên đán chỉ có vài khách
TP - Dự kiến tháng sau, Bộ GTVT làm việc với Bộ Tài chính để tháng 11 có thể áp dụng giá vé máy bay mới (về lý thuyết, có thể tăng 1,5 lần với giá vé một chiều chặng Hà Nội - TP HCM có khả năng sẽ tăng lên 5 triệu đồng...).

> Bay từ Việt Nam đi Anh, giá vé giảm 50%
> 60 tuổi trở lên được giảm 15% giá vé máy bay

Không ít chuyến bay “lệch đầu” của VNA trong dịp Tết Nguyên đán chỉ có vài khách
Không ít chuyến bay “lệch đầu” của VNA trong dịp Tết Nguyên đán chỉ có vài khách.
 

Việc tăng mức giá trên thực chất là nâng mức giá trần hiện nay cao hơn sau khi một số doanh nghiệp vận tải hàng không kiến nghị tháo gỡ khó khăn do giá xăng dầu, tỷ giá tăng cao. Trong một cuộc họp gần đây, Thứ trưởng GTVT kiêm Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Phạm Quý Tiêu cho biết, đang yêu cầu các hãng hàng không báo cáo giá thành xây dựng phương án giá, đề xuất cơ quan chức năng nới trần giá vé máy bay.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 15-9, ông Tiêu nói: “Mới đang xây dựng để nới mức giá trần giúp cho các hãng hàng không chủ động trong kinh doanh. Ví dụ như tình trạng bay trống khách một chiều trong dịp Tết, rồi khi giá nhiên liệu tăng cao... Tuy nhiên, dù có nâng mức giá trần, không có nghĩa các hãng hàng không sẽ tăng giá vé lên 100%, thậm chí còn hạ giá.

Chuyện giá vé Hà Nội - TPHCM sẽ tăng lên 5 triệu đồng/chuyến khi nâng mức giá trần khó xảy ra. Thực ra, bây giờ mới đang xây dựng, cơ quan chức năng còn thẩm định nữa. Sau này sẽ có công bố chính thức”.

Cùng ngày, một lãnh đạo Vietnam Airlines (VNA), nói rằng: mức trần giá vé càng cao thì càng có nhiều mức giá vé khác nhau. Có mức giá cho người mua vé sớm, mua muộn, bay đêm khác bay ngày... Ngược lại, mức giá trần càng thấp thì sẽ không có nhiều mức giá vé.

Trong cuộc họp gần đây với Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, Tổng giám đốc VNA Phạm Ngọc Minh khẳng định, nếu được phê duyệt mức giá trần mới, mức giá tăng bình quân chỉ khoảng 15% do hãng áp dụng dải giá rất rộng và có nhiều vé giá rẻ, khuyến mãi. Theo đó, số lượng vé chạm trần so với tổng số vé hãng bán ra rất nhỏ.

Một chuyên gia hàng không cho rằng, kiểm soát giá vé máy bay bằng mức trần là cách quản lý lạc hậu; trong khu vực, trên thế giới, giá vé máy bay được điều tiết theo thị trường. “Quan điểm của tôi là bỏ giá trần ở những đường bay cạnh tranh”, vị chuyên gia này nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.