Cố gắng giảm thiểu tác động của giá xăng dầu

Giá vàng lao lên rồi… tụt xuống

Giá vàng lao lên rồi… tụt xuống
Đến chiều 4/1, giá vàng thế giới rớt hơn 9 USD, chỉ còn 856,8 USD/ounce (1,656 triệu đồng/chỉ). Nhưng chỉ ngay sau đó, giá vàng thế giới lại "lù lù” đi lên, đạt mức 860 USD/ounce (1,664 triệu đồng/chỉ)...
Giá vàng lao lên rồi… tụt xuống ảnh 1
Giá vàng như "con ngựa chứng" - Ảnh: TT.

Trong ngày 4/1, giá vàng thế giới có lúc tăng lên 869 USD/ounce (khoảng 1,68 triệu đồng/chỉ), tăng 10 USD/ounce so với mức giá kỷ lục đã đạt trước đó. Trong nước, giá vàng bán ra có thời điểm dao động từ 1,663-1,669 triệu đồng/chỉ.

"Sức khỏe ốm yếu" của đồng USD và giá dầu tăng tiếp tục là bệ phóng cho giá vàng. Tuy nhiên, đường đi của giá vàng thế giới không phải thẳng tiến mà có lúc lao xuống rất nhanh.

Đến chiều cùng ngày thì giá vàng thế giới rớt hơn 9 USD, chỉ còn 856,8 USD/ounce (1,656 triệu đồng/chỉ). Giá vàng trong nước cũng tuột theo, vàng SJC bán ra còn 1,657 triệu đồng/chỉ. Nhưng chỉ ngay sau đó, giá vàng thế giới lại "lù lù” đi lên, đạt mức 860 USD/ounce (1,664 triệu đồng/chỉ)...

Sức ép giá vàng tăng vẫn rất lớn. Đặc biệt, giới đầu tư vàng trên thị trường thế giới đang đồn đoán về một khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ cắt giảm thêm lãi suất USD để giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới thoát khỏi cảnh tăng trưởng chậm chạp. Một khi lãi suất USD giảm thêm, giữ USD không hấp dẫn so với những tài sản khác, trong đó có vàng.

Người lạc quan dự báo mức giảm sẽ lên tới 50 điểm, người thận trọng thì cho rằng, lãi suất USD sẽ phải giảm nhưng mức giảm chỉ là 25 điểm... Tuy nhiên, giá vàng còn được hỗ trợ thêm bởi các thông tin không tốt lành về giá dầu vốn đã rời bệ phóng và tình hình chính trị căng thẳng tại một số khu vực trên thế giới.

100,12 USD/thùng dầu

Giá dầu thế giới lại chạm kỷ lục mới khi đạt mức 100,12 USD/thùng trên thị trường New York (Mỹ). Trước đó, giá dầu đã lần đầu phá cột mốc 100 USD/thùng hôm 2/1. Hãng tin DPA cho rằng, nhu cầu thế giới cao và tình trạng bất ổn ở các nước cung cấp dầu đã gây sức ép lên giá dầu.

Wall Street Journal cho rằng, giá dầu thô tăng tới ngưỡng 100 USD/thùng là một cú đấm mạnh giáng vào nền kinh tế Mỹ, nhất là khi giao dịch bất động sản đang gần như đóng băng và giá nhà tụt giảm.

Tình hình này cũng làm mức chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ, chiếm hơn 2/3 các hoạt động kinh tế Mỹ, sụt giảm, giá xăng có nguy cơ tăng theo, ngành sản xuất ôtô của Mỹ bị ảnh hưởng và lạm phát có chiều hướng gia tăng.

Tính sơ qua, nếu giá dầu thô tăng 10 USD/thùng thì mức tăng trưởng GDP của những nước nghèo nhất thế giới sẽ giảm khoảng 1,5%.

Tuy nhiên, cũng có một bức tranh tương phản do các nước xuất khẩu dầu mỏ thu lợi nhuận đáng kể khi giá dầu thô tăng cao. Theo Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong năm 2007, các nước xuất khẩu dầu mỏ tại Trung Đông và Trung Á đã thu về 750 tỉ USD lợi nhuận, cao gấp 4 lần mức lợi nhuận của năm 2001.

Trước những thách thức mà giá dầu thế giới đang đặt ra, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ đối mặt với sức ép lớn trong việc bình ổn giá dầu mỏ khi nhóm họp vào ngày 1/2 tới.

Cố gắng giảm thiểu tác động của giá xăng dầu

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng: Chắc chắn giá xăng dầu trong nước sẽ bị ảnh hưởng bởi hiện chúng ta vẫn nhập khẩu 100% mà tình hình thế giới cho thấy giá dầu có thể lên nữa. Biện pháp tốt nhất là chủ động nguồn cung.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2009, Nhà máy lọc dầu Dung Quất mới hoạt động. Nhưng lúc đó cũng chỉ tự lo được 6,5 triệu tấn, so với nhu cầu là 13,5 triệu tấn. Hướng còn lại là tập trung điều chỉnh ở khâu lưu thông.

Biện pháp then chốt trước mắt là thành lập và đưa vào hoạt động quĩ bình ổn giá xăng dầu. Hiện đề án đang được khẩn trương nghiên cứu và trình Chính phủ. Mục đích của đề án là tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có thể hoạt động có hiệu quả theo cơ chế thị trường, nhưng việc tăng giảm cũng giảm thiểu đến mức tốt nhất sự tác động đến đời sống người dân cũng như sản xuất.

Quĩ hoạt động theo cơ chế: khi lãi thì phần lợi nhuận được trích nộp quĩ và khi giá thế giới lên thì lấy quĩ đó bù khoản chênh lệch thay vì tăng giá bán đột ngột.

Theo T.Tu - Thanh Tuấn
 Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.