Giá trị các hợp đồng kinh tế Việt-Trung đạt mức kỷ lục

Giá trị các hợp đồng kinh tế Việt-Trung đạt mức kỷ lục
Theo báo cáo của các doanh nghiệp Việt Nam, tổng giá trị hợp đồng ký kết với đối tác Trung Quốc trong chuyến tháp tùng Chủ tịch nước Trần Đức Lương thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc đã lên tới hơn 1,9 tỷ USD.

Đây là con số kỷ lục mà đoàn doanh nghiệp Việt Nam đạt được trong các chuyến thăm nước ngoài cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết nhiều doanh nghiệp tuy chưa đạt được hợp đồng kinh tế ngay trong chuyến đi nhưng đã thiết lập được nhiều mối quan hệ đối tác có triển vọng lớn.

Điểm đáng chú ý là có tới 2/3 tổng công ty mạnh của Việt Nam đã thực sự vào cuộc làm ăn với Trung Quốc.

Nói chuyện với các doanh nghiệp Việt Nam tối 21/7 tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ của tỉnh Quảng Tây, Chủ tịch nước Trần Đức Lương yêu cầu các doanh nghiệp phải tích cực nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam, từng bước tăng lượng hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, góp phần hạn chế nhập siêu.

Trong bối cảnh khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc đang hình thành, các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý nhanh chóng xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả để tránh bị thua thiệt trong cạnh tranh. Đồng thời, phía Việt Nam cũng cần chú ý học hỏi những kinh nghiệm về quản lý, đầu tư và phát triển thị trường của các đối tác Trung Quốc.

MỚI - NÓNG