Giá thuốc đang chênh lệch lớn

Giá thuốc đang chênh lệch lớn
TP - Theo báo cáo giám sát giá thuốc, chi tiêu và tiêu thụ tại các bệnh viện của BHXH Việt Nam, thuốc chiếm khoảng 64% trong cơ cấu chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

Năm 2011, chi phí thuốc khoảng 15 nghìn tỷ đồng (chiếm 61,3%) trong tổng số 25,4 nghìn tỷ đồng chi KCB, đến 6 tháng đầu năm 2012, chi phí thuốc tiếp tục tăng 31% so với cùng kỳ.

Theo BHXH Việt Nam, giá thuốc BHYT trong thời gian qua còn nhiều bất cập. Cụ thể, cùng một loại thuốc, cùng hàm lượng, dạng bào chế... nhưng khi trúng thầu lại có giá khác nhau. Giá thuốc đấu thầu có sự chệnh lệch lớn giữa các địa phương. Thậm chí, trên cùng địa bàn thành phố, có nơi chênh lệch từ 30% đến 40%.

Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, hiện, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đang rất quan tâm đến vấn đề đấu thầu thuốc. Trong sử dụng thuốc cần thực hiện mục tiêu an toàn, hiệu quả, đảm bảo công bằng, minh bạch và tính cạnh tranh, góp phần phát triển chất lượng KCB, đảm bảo an toàn cho Quỹ BHYT. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc không hợp lý sẽ gây ra một số vấn đề đáng lo ngại như: thất bại trong điều trị, gây tác dụng phụ, làm tăng một số bệnh, tăng hiện tượng kháng thuốc.

Được biết, hiện nay, hoạt động giám sát giá, chi tiêu và tiêu thụ thuốc tại bệnh viện đang được thực hiện theo hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngoài hỗ trợ về kỹ thuật, WHO còn hỗ trợ Việt Nam về tài chính. Mục đích nhằm đánh giá thực trạng, giám sát thực hiện, từ đó xác định nguyên nhân và đề xuất các biện pháp nhằm giám sát chặt chẽ giá thuốc.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao thịt lợn 'rớt giá' kỷ lục?

Vì sao thịt lợn 'rớt giá' kỷ lục?

TPO - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp việc vận chuyển, tiêu thụ trở nên khó khăn, nhiều nông dân lo ngại sẽ không bán được nên giá nào cũng cho xuất chuồng. Đặc biệt, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao trong nhiều tháng qua, khiến người dân không chịu nổi đành bán tống, bán tháo, thậm chí bị các thương lái ép giá.
Lãnh đạo Bộ GTVT cùng các nhà đầu tưu ký hợp đồng BOT thực hiện đoạn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, nốt Nghệ An với Hà Tĩnh.

Sắp khởi công cao tốc nối Nghệ An – Hà Tĩnh

TPO - Dự kiến, trong cuối tháng này hoặc đầu tháng 6 tới, đoạn cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt nối Nghệ An và Hà Tĩnh trên tuyến cao tốc Bắc – Nam sẽ được khởi công xây dựng. Dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP).
Giá thép tăng điên cuồng thời gian qua khiến nhiều nhà thầu kêu cứu.

Bộ Xây dựng vào cuộc việc giá thép tăng liên tục

TPO - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan và địa phương thực hiện các giải pháp để giảm thiểu biến động giá thép gây tác động xấu đến các hoạt động ngành xây dựng.Trước đó, Chính phủ cũng yêu cầu làm rõ việc giá thép biến động bất thường. 
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý

Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?

TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.
Bộ Công Thương yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn cung và có kế hoạch chuẩn bị cho 'giải cứu' nông sản ở các địa phương bị phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Công Thương huy động tổng lực, lo thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn vì dịch COVID-19

TPO - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có Chỉ thị số 07 yêu cầu một loạt các đơn vị trực thuộc làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp  cả nước thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và chuẩn bị cho việc đứt gãy nguồn cung.