Giá tăng cao, sức mua yếu vào dịp tết

Giá tăng cao, sức mua yếu vào dịp tết
Chỉ còn hơn 3 tuần là Tết, không khí ở các chợ tại TP.HCM đã nóng lên, sức mua tăng 10 - 30%. Tuy nhiên, do giá tăng cao nên sức mua yếu hơn cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, sức mua vào mùa tết thường tăng khoảng 50% nhưng hiện nay chỉ tăng 30% so với ngày thường, trong khi đó lượng hàng đi tỉnh giảm 7% so với năm ngoái.

Chợ Bình Tây (Q.6, TP.HCM) luôn đông nghẹt. Nhiều tiểu thương tận dụng lối đi để trưng bày thêm hàng hóa, mứt kẹo...

Giá mứt tăng chóng mặt

Ngoài những loại mứt cổ điển như mứt gừng, mứt sen, mứt khoai lang, mứt bí đao, kẹo trái cây thì năm nay thị trường mứt có thêm hai loại mới là mứt kiwi và mứt khoai lang dẻo được nhập từ Đài Loan.

Mứt khoai lang dẻo có màu vàng óng, ăn vào có độ dẻo và độ ngọt vừa phải, rất vừa miệng. Loại mứt này trưng bày rất đẹp, giá lại phải chăng, chỉ 35.000-45.000 đồng/kg.

Hầu hết giá các loại mứt đều tăng 5.000 - 15.000 đồng/kg so với trước. Các loại mứt được xem là ổn định như mứt gừng, mứt bí đao cũng tăng 2.000-5.000 đồng/kg, trong khi các loại tiêu thụ mạnh như mứt me (me cay, me ô mai), mứt sơri, mứt mãng cầu... tăng cao hơn, ít nhất 5.000 - 7.000 đồng/kg. Các loại kẹo làm từ đậu tăng 10.000 - 15.000 đồng/kg.

Các tiểu thương cho biết, giá đường thất thường cách đây gần một tháng làm nhiều nhà sản xuất mứt làm hàng ít hơn, đã đẩy giá các loại mứt tăng cao. Bên cạnh đó, nguyên liệu làm mứt chính là trái cây, củ tăng giá cũng góp phần làm giá mứt đứng cao như hiện nay.

Tăng mạnh nhất là hạt bí. Theo chị Xuân, bán hàng sạp Trương Bảo Châu, chợ An Đông (Q.5), giá hạt bí hiện đã lên 80.000 đồng/kg so với mức 55.000 đồng/kg của năm ngoái.

Cách đây hơn một tháng, mặt hàng này tăng đỉnh điểm 120.000 đồng/kg do không có hàng. Hạt dưa loại 1 giá sỉ 41.000 đồng/kg, bán ra 45.000 - 50.000 đồng/kg tùy chợ, hạt bí Nhật giá 60.000 - 65.000 đồng/kg...

Thêm nhiều loại bánh kẹo ngoại

Khác với năm ngoái, năm nay thị trường bánh kẹo chứng kiến sự lên ngôi của bánh kẹo ngoại nhập. Hàng tràn ngập trong chợ lẫn siêu thị.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng - chủ đầu tư hệ thống Maximark - cho biết, đã nhập kho bốn container bánh Tây Ban Nha để bán trong dịp tết. Kệ bánh kẹo của hệ thống siêu thị Co-op Mart cũng xuất hiện thêm nhiều loại bánh nhập khẩu từ Malaysia, Đan Mạch, Pháp...

Một nhà phân phối thực phẩm Pháp cho biết, lượng bánh kẹo công ty nhập vào tăng gấp ba lần so với năm ngoái, chủ yếu là chocolate, mứt, bánh cookie.

Theo tiểu thương tại chợ Bình Tây (Q.6), hiện thị phần bánh hộp ngoại đang ngang bằng với bánh hộp trong nước. Chiếm ưu thế với mức giá rẻ hơn 3.000 - 9.000 đồng/hộp, cộng thêm mẫu mã bắt mắt, bánh hộp của Trung Quốc vẫn được nhiều khách hàng chọn.

Sáu doanh nghiệp chủ chốt bình ổn giá

Trong khi giá thị trường vẫn tiếp tục tăng ầm ầm thì nhiệm vụ bình ổn giá các mặt hàng tết tiếp tục được các sở ngành chức năng ráo riết kiểm tra, theo dõi.

Công văn mới nhất của UBND TP.HCM về một số biện pháp cấp bách kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường đã được triển khai xuống các đơn vị, doanh nghiệp chủ chốt.

Đặc biệt, vai trò bình ổn giá tại sáu doanh nghiệp được UBND TP hỗ trợ vốn lên đến 400 tỉ đồng để trữ hàng phục vụ tết gần như đã hoàn tất các chỉ tiêu nguồn hàng đăng ký dự trữ.

Cả sáu doanh nghiệp này, gồm Công ty TNHH thương mại và chế biến thực phẩm Phú An Sinh, Huỳnh Gia Huynh Đệ, hai tổng công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) và Nông nghiệp Sài Gòn (SAI), Công ty cổ phần Thực phẩm công nghệ, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP (Saigon Co-op), đều cam kết giữ giá bán cả trước, trong và sau tết.

Thế nhưng, theo các chuyên gia nghiên cứu thị trường, đây là một cam kết khá khó khăn khi gần như năm nào cũng vậy, kể từ sau ngày 23 tháng chạp, diễn biến giá trên thị trường đều rơi vào trạng thái "tăng tự do", ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng.

Các năm trước, TP.HCM cũng chi tiền cho các doanh nghiệp trữ hàng nhằm bình ổn giá nhưng có rất ít doanh nghiệp "hoàn thành" nhiệm vụ.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng - phó chủ tịch UBND TP, rút kinh nghiệm từ các năm trước. Năm nay, TP sẽ quyết liệt trong việc kiểm tra, kiểm soát mặt bằng giá trên thị trường thông qua hàng loạt tổ kiểm tra liên ngành được lập từ các sở, ngành và cấp quận huyện.

"TP.HCM sẽ có cách để kiểm tra các doanh nghiệp được giao nhiệm vụ bình ổn giá chủ chốt có bán giá thấp hơn giá thị trường ít nhất 3 - 10% như cam kết" - bà Hồng khẳng định.

Nếu các diễn biến nói trên không diễn ra đúng như dự kiến ban đầu, bà Hồng cho biết, "chắc chắn UBND sẽ xử lý thật nghiêm ngay khi có kết quả báo cáo từ Sở Thương mại, từ các ngành chức năng được giao nhiệm vụ giám sát thị trường".

Sức mua yếu hơn năm ngoái

"Sức mua không bằng năm ngoái" - đó là nhận định của hầu hết tiểu thương. Theo họ, sức mua vào mùa tết thường tăng khoảng 50% nhưng hiện nay chỉ tăng 30% so với ngày thường, trong khi đó lượng hàng đi tỉnh giảm 7% so với năm ngoái.

Các mặt hàng khô, vốn được Việt kiều rất ưa chuộng, sức mua lại bất ngờ chững lại. Chủ sạp 46 chợ An Đông cho hay, giá mực khô không có loại nào trên 200.000 đồng/kg, trong khi cùng thời điểm này năm ngoái hàng sốt đến mức giá chạm ngưỡng 300.000 đồng.

Theo Như Bình - Trần Vũ Nghi
Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

TP - Ngày 15/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm. Tại phiên họp, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 triển khai rất chậm.
Gói an sinh lần 2 được đề xuất tập trung hỗ trợ lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19 (trong ảnh công nhân sản xuất hạt nhựa trong khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh) Ảnh: Hồng Vĩnh

Đề xuất gói an sinh xã hội 27 nghìn tỷ hỗ trợ lao động gặp khó, mất việc

TP - Bộ LĐ-TB&XH đang hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ an sinh lần thứ 2, để hỗ trợ người lao động (LĐ) và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19. Dự kiến, gói hỗ trợ lần này khoảng 27.000 tỷ đồng. Thủ tướng cũng vừa yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH sớm hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ trên. Trong khi đó, gói an sinh lần 1 gần 62.000 tỷ đồng chỉ giải ngân được hơn 22%.
DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.