Giá sách "bèo", tiền bản quyền ngất ngưởng

Giá sách "bèo", tiền bản quyền ngất ngưởng
TP - Ngày 4/12/2008, cuốn The tales of Beedle the Bard (Những chuyện kể của Beedle Người hát rong) chính thức phát hành tại Mỹ và một số nước châu Âu. Đây được xem như Harry Potter tập 8 của J.K Rowling.
Giá sách "bèo", tiền bản quyền ngất ngưởng ảnh 1
Dịch giả Lý Lan nói về Harry Potter 8

J.K Rowling trích phần lớn lợi nhuận cuốn này để quyên góp cho quỹ từ thiện ủng hộ trẻ em bị tổn thương ở châu Âu.

Chưa đầy 3 tuần sau, dịch giả Lý Lan đã hoàn thành bản tiếng Việt để 24/12 sách sẽ được NXB Trẻ tung ra phục vụ độc giả.

Đàm phán phí bản quyền cuốn Những chuyện kể của Beedle Người hát rong không thuộc về bà Rowling mà giao cho một tổ chức nhân đạo có tên Children's High Level Group (CHLG). NXB Trẻ phải chấp nhận "cuộc chơi" với phí tác quyền đắt gấp đôi Harry Potter tập 7 trong khi giá bán sách tại Việt Nam khá "bèo" (22.000 đồng/cuốn).

Với mức phí bản quyền đã trả thì phải bán khoảng 50.000 bản tiếng Việt cuốn này mới hoà vốn. Đợt đầu NXB Trẻ chỉ phát hành 10.000 bản.

Dịch giả Lý Lan định chia tay Harry Potter từ tập 7 nhưng lại quyết định dịch tiếp bởi ý nghĩa từ thiện và: "Những chuyện kể của Beedle Người hát rong hấp dẫn như một tập thơ, rất dễ thương. Nếu tách ra khỏi bộ Harry Potter thì bản thân cuốn này có giá trị độc lập như một tập truyện cổ tích".

Thêm một điều hấp dẫn từ Những chuyện kể của Beedle Người hát rong,  họa sĩ không phải nhúng tay phác thảo hình thức sách. Tự Rowling thực hiện từ bìa sách đến các hình minh họa nội dung.

Trong lời giới thiệu, bà viết: "Ở Chuyện kể của Beedle Người hát rong, chúng ta gặp những nhân vật nam và nữ có thể tự mình thực hiện các phép thuật, vậy mà cũng không dễ gì giải quyết những rắc rối cuộc đời của họ hơn chính chúng ta…".

Trong năm 2008 này, NXB Trẻ đã liệt kê 12 tựa sách nổi bật: Tình nhân (Janusz L. Wisniewski), Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (Nguyễn Nhật Ánh), Chạng vạng (Stephenie Meyer), Trần Bạch Đằng du ký (Trần Bạch Đằng), Gió lẻ và 9 câu chuyện khác (Nguyễn Ngọc Tư), Đừng bao giờ đi ăn một mình (Keith Ferrazzi- Tahl Raz), Hy vọng táo bạo (Barack Obama)… 

Các đầu sách bị in lậu của đơn vị này từ 2007 đến nay cũng vừa được bổ sung: Hy vọng táo bạo (Barack Obama), Chạng vạng và Trăng non (Stephenie Meyer)…

Cuốn hay nhất 2008 do bạn đọc báo Người Lao động bình chọn chính là Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh với số lượng phát hành trên 49.600 bản.     

MỚI - NÓNG