Gia Lai cho học sinh nghỉ học, phong toả huyện và thị xã để chống COVID-19

Toàn bộ học sinh Trường TH&THCS Phạm Hồng Thái, xã Ia Tul, huyện Ia Pa đã được nghỉ học
Toàn bộ học sinh Trường TH&THCS Phạm Hồng Thái, xã Ia Tul, huyện Ia Pa đã được nghỉ học
TPO - UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu cơ quan chức năng phong toả toàn bộ thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa, đồng thời cho học sinh trên địa bàn nghỉ học... để ứng phó với dịch COVID-19.

Chiều 30/1, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai ký công điện khẩn số 04 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 liên quan đến 5 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Theo đó, cơ quan chức năng đã xác định được 2 ổ dịch: Tại tổ 4, phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) và đám cưới buôn Tong Se (xã Ia Trốk, huyện Ia Pa). Cả 2 ổ dịch trên xuất phát từ việc bệnh nhân Th (SN 1982, trú tại 26 Lý Thường Kiệt, tổ 4, phường Cheo Reo) và chồng H (SN 1982) đã tiếp xúc với bệnh nhân Tr (là trường hợp F0), SN 1986, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Sau đó hai vợ chồng bệnh nhân này trở về thị xã Ayun Pa và được phát hiện dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 vào rạng sáng 30/1. Theo UBND tỉnh Gia Lai, 5 trường hợp dương tính với COVID-19 hiện tỉnh táo, chưa xuất hiện triệu chứng ho, sốt, đau họng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu cơ quan chức năng phong toả toàn bộ thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa từ 14h00 ngày 30/01/2021 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu ngành y tế, công an, quân sự, UBND huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa chỉ đạo triển khai khẩn cấp lực lượng thực hiện phong toả địa bàn; huy động lực lượng y tế và lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn tại 2 ổ dịch nêu trên và các khu vực phong toả, đồng thời triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

Gia Lai cho học sinh nghỉ học, phong toả huyện và thị xã để chống COVID-19 ảnh 1Một chốt kiểm dịch từ thị xã Ayun Pa sang huyện Ia Pa

Cùng với đó, UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan bệnh nhân, thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 và F3 tại khu vực ổ dịch tại tổ 4, phường Cheo Reo và những người tham dự đám cưới ở buôn Tong Se (xã Ia Trốk) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Y tế tỉnh này thiết lập cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa; tăng cường trang thiết bị y tế, hoá chất, thuốc men, phương tiện… để đáp ứng thu dung điều trị bệnh nhân; huy động đội ngũ y tế tại các bệnh viện tăng cường cho công tác chống dịch tại Ia Pa và Ayun Pa; theo dõi sức khoẻ hàng ngày các đối tượng cách ly y tế và tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Để chống dịch, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kích hoạt lập tức các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa nhằm sẵn sàng tiếp nhận công dân vào cách ly tập trung với quy mô lớn.

Đối với Sở GD&ĐT Gia Lai, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu thông báo đến các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ chiều 30/01/2021 cho đến khi có thông báo mới; đồng thời nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm…

MỚI - NÓNG