Giá đừng phí thế!

TP - Có mấy chữ “thu giá” hay “thu phí” BOT mà dân tình mấy ngày nay rôm rả quên cả nắng nóng, “nước tụ” lẫn xăng tăng. À, xăng dầu tăng giá là do tăng phí (phí môi trường trong mỗi lít xăng). Đừng bảo “giá” với “phí” ghét bỏ gì nhau! Đều thọc vào túi tiền của quý vị đấy!

Thế nên việc Bộ Giao thông vận tải không ưa “thu phí”, mà chỉ đòi “thu giá”, chỉ là chiêu né chữ “tiền” một cách tế nhị, người trồng giá đỗ đừng tưởng bở trúng mánh.

Né tiền, né luật, né tránh sự thật bằng đủ mọi chiêu chơi chữ, xứ sở của những nghịch lý này còn lạ gì. Như có ông nghị trước Quốc hội vừa “phát hiện” ra ly trà đá vỉa hè có “tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, tới 5.000-7.000%  nhưng không đóng đồng nào cho ngân sách”.

Những khái niệm kinh tế tài chính to ùng oàng như “tỷ suất lợi nhuận”, “ngân sách”, đem áp vào ly ... trà đá. Biết bao ngàn tỷ đang vung vãi hoặc trùm mền, không soi vào cơ chế, thể chế mà bịt lại, lại đi soi bà bán nước vỉa hè. Cái này mới gọi là phí. Phí phạm.

Toàn những chuyên gia uyển ngữ tài tình. Hết “đường cong mềm mại”, đến “nâng đỡ không trong sáng”. Thuốc (chữa ung thư) thì “không giả, nhưng không thể dùng chữa bệnh cho người”. “Hai trâu đấu nhau không phải là chọi”, như kiểu nói của một ông phó huyện né tránh về việc tổ chức chọi trâu.

Những tỉnh nghèo chi tiền núi ra xây tượng đài đều “đáp ứng nguyện vọng và tình cảm của nhân dân”. Xả hàng triệu tấn chất thải xuống biển được gọi là “nhận chìm vật, chất ở biển”. Cùng lúc là lý giải của quan chức, rằng phải “nhận chìm”, bởi không thể lưu giữ, xử lý trên đất liền, sẽ gây nhiễm mặn, ô nhiễm môi trường. Chắc biển đã mặn sẵn, nên mặn thêm cũng chả sao?!

Dịch tả, dịch kiết lỵ hẳn hoi, y tế lại cứ khăng khăng bẻ chữ thành “phẩy khuẩn tả” với “tiêu chảy cấp”. Đê thì “vỡ có kế hoạch”, nước ngập lút bánh xe được gọi là “tụ nước”. Xe cộ đứng yên một chỗ trên 30 phút mới được gọi là “ùn tắc”. Còn nhúc nhích được thì gọi là “ùn ứ”.

Hèn gì theo báo cáo, ở TP HCM có năm chỉ có nhõn 1 vụ…ùn tắc giao thông! “Giải phóng mặt bằng” nghĩa là gì? Trong khi những mặt bằng ấy là nhà cửa, ruộng vườn của dân, chứ phải tài sản phi pháp hay trong tình trạng bị áp bức, đè đầu cưỡi cổ đâu mà “giải phóng”?

Phí phạm chữ nghĩa. Phí thuế dân nuôi. Phí thời gian, giấy mực vào những cuộc tranh cãi vô bổ. Giá đừng phí thế, dân nhờ.

Toàn nghe vặn vẹo chữ nghĩa, nên xứ sở bây giờ người già, con nít đều trở thành những nhà ngôn ngữ học. Thế nên tại Quốc hội, có ông nghị chơi chữ ngược lại, rằng “Ta vay toàn tiền “đực”, không đẻ được”.

Vừa đọc lại “Lâu đài” của Kafka. Bắt gặp câu “Mong anh sướng như đầy tớ”. Văn chương phi lý như Kafka mà có câu ấy, cũng lạ. Cái “lâu đài” biểu tượng cho cơ quan quyền lực của kiếp người ấy như một mê lộ. Trong đó mỗi viên chức nhỏ to đều toát lên tố chất quan quyền ghê gớm.

 Nhìn lại xứ mình, nhiều ông mới là quan xã quan huyện đã mặt gang mày thép, lừ lừ lừng lững, dân nào dám gọi mấy ông ấy là “đầy tớ” hay “công bộc”.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Nghẽn mạch

Nghẽn mạch

TP - Võ Văn Tình, bạn học cũ của tôi, giờ là một shipper (người vận chuyển hàng hóa) tại TPHCM. Tình cho biết, hai hôm nay, khi thành phố siết chặt giãn cách, việc ship hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước.
Đến với gian khổ để bình yên

Đến với gian khổ để bình yên

TP - Ở tuổi 71, nhiều người đã về quê “ở ẩn” tránh dịch COVID-19 đang bùng lên tại thành phố, bác tôi lại đề xuất với con cháu cho mình được tham gia tuyến đầu chống dịch theo “lời hiệu triệu” của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mà bà đọc được qua báo chí.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.