'Gia đình trị' ở Cosevco và kết quả tất yếu

'Gia đình trị' ở Cosevco và kết quả tất yếu
TP - Một cuốn sách vừa ra mắt cuối năm 2007 (Cosevco đã mua hàng trăm cuốn) có bài viết với những lời ngợi ca hoành tráng doanh nhân Trần Xuân Đính : “Với anh, mọi việc cá nhân anh đều để một bên và anh vẫn phải đem sức lực và trí tuệ của mình cống hiến cho tập thể, cho xã hội...".

>> Bắt Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Miền Trung
>> Ai che chắn cho sự lộng hành của ông Trần Xuân Đính?
>> Đình chỉ công tác và đình chỉ sinh hoạt Đảng của ông Đính

Từ 13 trang ca ngợi “doanh nhân Đính”

'Gia đình trị' ở Cosevco và kết quả tất yếu ảnh 1
Nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cosevco Trần Xuân Đính. Ảnh : Tuổi trẻ.

Tại văn phòng Tổng Cty miền Trung (Đà Nẵng) buổi sáng 28/2, khi cán bộ Cục C37 (Bộ Công an) thực hiện lệnh bắt và khám xét nơi làm việc của bị can Nguyễn Anh Dũng – nguyên GĐ Trung tâm khoa học công nghệ & xây dựng (thuộc Cosevco), các nhà báo trong lúc chờ đợi ở bên dưới đều ngán ngẩm khi nhìn thấy một thùng đựng hàng trăm cuốn sách chuyên đề ca ngợi các doanh nhân.

Sách dày trên 350 trang bên trong in ảnh trắng đen nhòe nhoẹt, vừa ra mắt cuối năm 2007 với số lượng 6.000 cuốn, mỗi cuốn 50.000 đồng, mà theo nhân viên ở đây thì Tổng Cty “bị” mua hàng trăm cuốn. Lục giở thử, thấy doanh nhân Trần Xuân Đính được dành cho một bài viết dài 13 trang với những lời ngợi ca hoành tráng của một nhà báo khá tên tuổi ở phía Bắc.

Trong đó, ông Đính hùng hồn phát biểu: “Một đời làm doanh nghiệp với một trái tim nóng, một cái tâm trong sáng, một tầm nhìn rộng lớn thì sẽ vượt qua những khó khăn thách thức, vững bước đi lên ...”; rồi cơ man những dòng, kiểu như “nhiều đêm thao thức với bao câu hỏi đặt ra ...”, “với anh, mọi việc cá nhân anh đều để một bên và anh vẫn phải đem sức lực và trí tuệ của mình cống hiến cho tập thể, cho xã hội ...”, “cũng theo anh..., doanh nhân phải có nghị lực, có trí tuệ, có đạo đức của một người  chiến sĩ kiên cường và “Đức, Trí, Dũng” vẫn là tiêu chí hàng đầu cho mỗi doanh nhân ...”.   

Đáng nói là thời điểm in cuốn sách có bài viết ca ngợi ông Trần Xuân Đính, thì trước đó vài tháng Kiểm toán nhà nước đã công bố những khoản nợ khổng lồ cùng kiểu làm ăn “bết bát” của Cosevco, cũng là lúc hàng ngày trên các mặt báo xuất hiện hàng loạt những tin bài điều tra phản ánh những dấu hiệu tiêu cực tại đơn vị này liên quan trực tiếp đến cá nhân ông Đính. Sự “ngây thơ” của nhà báo nọ nghĩ cho cùng cũng chẳng có gì khó hiểu!

Đến “Gia đình trị”

Như Tiền phong từ những loạt bài đầu tiên của năm ngoái đã đề cập, ông Trần Xuân Đính từ lâu đã “gia đình trị” Cosevco không chỉ ở lối lãnh đạo chuyên quyền, độc đoán, mà còn cài cắm hàng loạt con cái, em ruột, họ hàng, “chiến hữu” ... vào những chức vụ chủ chốt tại các đơn vị trực thuộc cũng như các dự án lớn.

Dự án nhà máy xi măng Sông Gianh (tại Quảng Bình) công suất 1,4 triệu tấn/năm có vốn đầu tư khổng lồ 3.197 tỷ đồng (nhưng đến nay vẫn chưa quyết toán được - PV) một thời gian do ông Trần Quang Minh – con ruột ông Đính làm Phó BQL, sau khi hoàn thành đã rút ra lập công ty riêng mà theo nhiều người tại Cosevco, đó chính là “sân sau” của  ông Đính.

Dự án này, mới đây theo Thanh tra Chính phủ, riêng thất thoát trong việc thanh toán giữa tiền USD và tiền EUR trong gói thầu cung cấp công nghệ và hạng mục xây dựng chính đã lên tới gần 540 tỷ đồng !.

Nhà máy xi măng Sông Gianh (nay đổi tên là Cty xi măng Sông Gianh) hiện do một người anh em gần gũi của ông Đính làm GĐ, và  em ruột ông Đính là Trần Xuân Hải vừa được đề bạt từ phó lên chức Trưởng phòng kế hoạch. Cũng tại Quảng Bình hiện có một công ty lớn thuộc Cosevco là Công ty Cosevco 1 do ông Trần Xuân Sơn – em ruột ông Đính làm GĐ, và 2 em gái khác nắm giữ bộ phận kế toán.

Sau khi dựng lên dự án nhà máy cán thép tại Quảng Trị với tổng vốn đầu tư trên 309 tỷ đồng, em ruột ông Đính là Trần Xuân Đoát được đưa lên làm Trưởng BQL. Dự án thất bại sau khi tiêu tốn của Nhà nước trên 1 triệu USD, ông Đoát được bổ nhiệm làm Phó GĐ Nhà máy gỗ MDF (nay là Cty CP gỗ MDF Geruco) cũng tại Quảng Trị (dự án nhà máy gỗ MDF vừa bị Cục C37 Bộ Công an khởi tố- PV). Hiện, ông Trần Xuân Đoát giữ một chức GĐ của một xí nghiệp trực thuộc Cty CP gỗ MDF Geruco.

Một em ruột nữa của ông Đính là ông Trần Xuân Tùng, nay là Phó GĐ Cty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng COSEVCO; còn con trai thứ hai của ông Đính là Trần Quang Thông đang là GĐ Cty CP Tư vấn xây dựng và Kinh doanh bất động sản COSEVCO.

Quyền “sinh sát” trong tay, suốt nhiều năm liền ông Trần Xuân Đính điều hành doanh nghiệp một cách chuyên quyền độc đoán. Theo phản ánh của CB-CNV Cosevco, một thời gian dài Tổng Cty không hề có chỉ tiêu tuyển dụng hàng năm theo định biên của các phòng ban, không ban hành tiêu chí tuyển dụng cán bộ, và chủ yếu nhận người theo sự quen biết, bất chấp tuổi tác, trình độ; nhiều trường hợp bổ nhiệm những người vừa bị kỷ luật do làm ăn thua lỗ ở một nơi để đưa lên chức vụ to hơn mà không theo quy trình, mà phần lớn do ông Đính tự quyết.

Trong khi nhiều người có chuyên môn và ý thức trách nhiệm cao nhưng do không thuộc “êkíp” nên hoặc bị thuyên chuyển, hoặc rời bỏ đơn vị. Nên có thể hiểu, kết cục thua lỗ trầm trọng và kéo dài tại Cosevco cũng từ những lý do trên. Giá như cấp trên của Tổng Cty miền Trung kiên quyết hơn để sớm xử lý, chấn chỉnh cách điều hành của cá nhân ông Trần Xuân Đính, thì hậu quả có lẽ không phải như bây giờ...   

MỚI - NÓNG
Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc với tỉnh Khánh Hoà tại Khu kinh tế Vân Phong
Khu Kinh tế Vân Phong cần phát triển trung tâm logistics, thu hút đầu tư
TPO - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính Trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương, ông  Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc ngày 11/5 với tỉnh Khánh Hoà. Theo ông, “Khu kinh tế Vân Phong sẽ không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước”.

Có thể bạn quan tâm