Gia đình người Việt duy nhất ở Moelln

Gia đình người Việt duy nhất ở Moelln
TP- 20 năm xa Hà Nội, Mai Lâm đã dồn nén và gửi nỗi nhớ vào những bài hát cháy bỏng tình yêu Hà Nội. Cái tình riêng của anh đã  nhận được sự đồng cảm của những người con xa xứ.

Hai album Hà Nội mùa thu sớm  và Từ xa Hà Nội của anh đã khiến nhiều người Việt tha hương yêu thích.

Gia đình người Việt duy nhất ở Moelln ảnh 1
Nhạc sĩ Mai Lâm

Gửi nỗi nhớ qua âm nhạc

Tính đến nay, đã gần 20 năm, Mai Lâm sang lập nghiệp tại thành phố Moelln, cách Hamburg (CHLB Đức) chừng 40 km. Nếu như thành phố Hamburg có khá nhiều người Việt sinh sống, thì thành phố nơi anh ở cho tới giờ, gia đình anh vẫn là những người Việt duy nhất sống tại đây.

Anh sang Cộng hòa dân chủ Đức từ năm 1987. Khi nước Đức thống nhất, gia đình anh chuyển sang buôn bán quần áo. Cuộc sống không dư dật nhưng cũng tạm ổn. Nhưng điều đáng sợ nhất với anh là sự tẻ nhạt của cuộc sống.

Mai Lâm tâm sự: “Tôi thường nói với vợ, mình ở đây là tồn tại, chứ không phải là sống. Tôi có thể nói chính xác ngày này, giờ này năm sau tôi đang làm gì, ngủ dậy lúc mấy giờ, rửa bát quét nhà ra làm sao, cơm nước thế nào... Thế mới đáng sợ chứ”.

9 năm sau anh mới trở về.  Và từ 1996 đến nay, năm  nào anh cũng về. Cứ mỗi lần về Hà Nội, anh lại ra phố ngắm nhìn và nhớ lại quãng tuổi thơ đẹp với những ngày trèo sấu hái me, những trưa hè xưa của Hà Nội.

Vốn là một nghệ sĩ chơi ghi ta, nên anh tỏ ra rất vui khi kể về những chuyến viếng thăm của một số bạn bè văn nghệ sỹ từ Việt Nam sang như nhạc sỹ An Thuyên, Dương Thụ và các văn nghệ sỹ Việt Nam đang sinh sống tại Đức như nhà văn Nguyễn Văn Thọ.

Gia đình người Việt duy nhất ở Moelln ảnh 2
Hai album của nhạc sĩ Mai Lâm

Không muốn đi theo lối cũ

Chiều chiều lang thang ra phố, Mai Lâm thấy nao lòng vì nhớ Hà Nội. Nỗi nhớ đó đã đi vào ca khúc của anh rất tự nhiên và chân thành. Nơi khi gió thu sang, có nắng hanh vàng/Có bông hoa giấy rụng bên hiên nhà/Nơi gốc cây, sân trường, tên phố, tên đường đã hóa thân thương từ bao giờ (Từ xa Hà Nội).  Thu chưa tới, nhưng hồn thu đã tới.../Heo may nói thầm điều chi đó/ Vội vàng lá chín đỏ trên cành (Hà Nội mùa thu sớm).

Sau khi được bạn bè động viên khích lệ anh trở về TP HCM thu âm hai đĩa nhạc: Hà Nội mùa thu sớm (năm 2000) và Từ xa Hà Nội  (năm 2002).

Mới đây gặp anh trong một chiều chớm đông Hà Nội, được nghe một bài  hát mới của anh, vẫn một nỗi nhớ da diết với Hà Nội.

Mai lâm cũng tìm được nhiều người tri kỷ, trong đó có cô cháu dâu của mình, ca sỹ Mỹ Linh. Cô đã nhiều lần hát bài hát của Mai Lâm và đã từng thú nhận trên một tờ báo trong nước: “Nếu bài của chú Mai Lâm không hay thì Linh không thể hát được”.

Mỹ Linh đã từng đem Dạ khúc của Mai Lâm tới Duyên dáng Việt Nam 11 và sắp tới cô lại thể hiện bài Từ xa Hà Nội trong đêm nhạc Tiếng hát từ nguồn cội diễn ra vào 13/1/2009 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội. 

Nhạc sỹ Mai Lâm, sinh ra trong gia đình văn nghệ sỹ. Chị ruột là Nghệ sĩ ưu tú Thu Hiền (thuyết minh phim Đài Truyền hình Việt Nam). Góp phần “khiêm tốn” cho nền âm nhạc Việt Nam bằng 3 album. Mai Lâm tự nhận mình không phải là nhạc sỹ, mà chỉ là người “ghé qua” con đường âm nhạc, lấy âm nhạc làm nơi bày tỏ cảm xúc của mình.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.