Gia đình nạn nhân yêu cầu ông Biden không dự sự kiện tưởng niệm vụ 11/9

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Daily Express
Ảnh: Daily Express
TPO - Hơn 1.600 người bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công ngày 11/9/2001 đang yêu cầu Tổng thống Mỹ Joe Biden không đến tham gia sự kiện tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố nhằm vào toà Tháp Đôi, trừ khi ông công bố các tài liệu và thông tin liên quan đến vụ việc.

“Bất chấp yêu cầu công khai minh bạch từ các thành viên Quốc hội từ đảng Dân chủ, đảng Cộng hoà, cùng hàng trăm thân nhân của những nạn nhân vụ 11/9, vấn đề vẫn bị phớt lờ một cách khó giải thích”, bức thư từ các thân nhân viết.

Brett Eagleson, người ký lá thư đầu tiên cho biết: “Chúng tôi muốn thấy bằng chứng hữu hình trước lễ kỷ niệm 20 năm ngày 11/9 rằng chính quyền này thực sự cam kết minh bạch. Những tài liệu này liên quan đến một cuộc tấn công khủng bố xảy ra 20 năm trước, và không có lý do gì để giữ bí mật.”

Cha của Eagleson, Bruce, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công nhằm vào Trung tâm Thương mại Thế giới, hay còn gọi là Tháp Đôi.

“Các gia đình nạn nhân vụ 11/9 xứng đáng có được công lý và một lời kết luận. Trên thực tế, tất cả người Mỹ đều xứng đáng được biết sự thật đằng sau vai trò của chính phủ Ả Rập Saudi trong vụ 11/9. Và họ có bằng chứng rõ ràng. FBI đang nắm bằng chứng trong tay. Bộ Tư pháp không phủ nhận rằng nó tồn tại”, Eagleson nói với đài CNN.

“Chúng tôi cần tổng thống trở thành người hùng. Đây là lời kêu gọi trực tiếp gửi tới ông. Hãy giúp chúng tôi trong cuộc chiến này. Hãy đứng về phía chúng tôi. Hãy cho phép chúng tôi có được công lý và kết luận mà chúng tôi xứng đáng có được”, Eagleson nói.

Những người ký tên trong bức thư cho rằng các tài liệu chưa giải mật đã được sử dụng như một phương tiện thương lượng chính trị trong hai thập kỷ.

"Chúng tôi rất hy vọng rằng Tổng thống Biden, người đã vận động với khẩu hiệu đưa sự thật và niềm tin trở lại Phòng Bầu dục, sẽ coi trọng tính mạng và sự hy sinh của công dân Mỹ hơn là quan hệ ngoại giao với một quốc gia", bức thư viết.

Nhóm thân nhân đã gửi cho CNN bản sao của bức thư mà họ nhận được từ chiến dịch tranh cử của ứng viên Biden. Trong thư, ông nói rằng sẽ yêu cầu Bộ Tư pháp làm việc để công bố hồ sơ vụ 11/9.

Nhóm này cũng đang yêu cầu chính quyền ông Biden quy trách nhiệm cho Ả Rập Saudi về hành động của mình. “Chúng tôi hy vọng chính quyền ông Biden sẽ cung cấp những thông tin mà chúng tôi đã chờ đợi trong 20 năm, để chúng tôi có thể sát cánh cùng tổng thống tại lễ tưởng niệm vào ngày 11/9."

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định hôm thứ Sáu rằng tổng thống vẫn giữ lời hứa mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử, nhưng bà chỉ cho biết phía chính quyền đã có một số cuộc họp với nhóm đại diện gia đình các nạn nhân để lắng nghe yêu cầu và suy nghĩ của họ.

Ngày 11/9/2001, nhóm khủng bố Al-Qaeda chiếm quyền điều khiển 4 chiếc máy bay và phối hợp tấn công liều chết nhằm vào toà nhà Trung tâm thương mại thế giới ở New York, cùng Lầu Năm Góc ở thủ đô Washington. Vụ tấn công khiến tất cả những người có mặt trên 3 trong 4 chiếc máy bay, và gần 3.000 người khác thiệt mạng.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QH
Phân quyền đầu tư mạnh hơn cho cấp tỉnh
TP - Sáng 8/12, tại phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 luật, gồm Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.
Dư luận từng băn khoăn với một số quyết định trong công tác phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội. Ảnh: Duy Phạm
Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19: Quy định còn khiến người dân lúng túng
TP - “Nhiều khi người dân cũng hoang mang. Tìm kiếm thông tin trên mạng, ra hỏi các quy định ở phường, phường thì bảo chờ thành phố, quận, thành ra người dân gặp nhiều lúng túng,” đại biểu Nguyễn Lan Hương nêu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội và phòng chống COVID-19 tại kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Một lính Campuchia đứng gác ở Phnom Penh. (Ảnh: Reuters)

Vì sao Mỹ cấm vận vũ khí với Campuchia?

TPO - Ngày 8/12, Mỹ áp lệnh cấm vận vũ khí và các biện pháp hạn chế xuất khẩu mới với Campuchia vì cho rằng Trung Quốc ngày càng mở rộng ảnh hưởng quân sự ở quốc gia Đông Nam Á này, cùng với lý do nhân quyền và tham nhũng.