Gia đình chim biểu tượng của Mỹ: Hai bố, một mẹ nuôi 3 con

Gia đình chim biểu tượng của Mỹ: Hai bố, một mẹ nuôi 3 con
TPO - Hai chim bố cùng một chim mẹ thay phiên ấp trứng rồi nuôi 3 con đại bàng đầu trắng – loài chim quốc gia và biểu tượng của nước Mỹ.

Hai chim đực tên là Valor 1 và Valor 2 (Valor nghĩa là can đảm, dũng cảm), còn chim cái Starr (viết gần giống từ Star, nghĩa là ngôi sao) đang nuôi 3 con nhỏ tại Khu bảo tồn động vật hoang dã và cá quốc gia thượng nguồn sông Mississippi ở bang Illinois của Mỹ, Foxnews đưa tin ngày 16/4.

“Mấy năm qua, người hâm mộ khắp thế giới theo dõi gia đình không truyền thống này, xem các chú chim đại bàng chật vật làm bố mẹ”, Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã và cá của Mỹ thông báo trên website của họ.

Gia đình chim biểu tượng của Mỹ: Hai bố, một mẹ nuôi 3 con ảnh 1 Valor 1, Valor 2 và Starr. Ảnh: Khu bảo tồn động vật hoang dã và cá quốc gia thượng nguồn sông Mississippi .

Ba quả trứng đại bàng đầu trắng nở trong tổ trong giai đoạn từ ngày 27/3 đến 1/4. Tổ luôn đầy các loại cá, gà, vịt và thỉnh thoảng có chuột xạ hương, rùa.

Gia đình “2 ông 1 bà” hình thành năm 2013 sau khi chim cái chọn bạn tình mới. “Dù con đực ban đầu, Valor 1, bị thay thế bởi một con đực mới, Valor 2, nó vẫn cứ quanh quẩn quanh tổ trong suốt mùa sinh sản. Cuối cùng, nó được chấp nhận ở trong tổ”, Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã và cá của Mỹ giải thích.

Con cái ban đầu trong chiếc tổ hiện nay có tên là Hope (nghĩa là hy vọng) và bị một con đại bàng khác giết chết vào năm 2017. Starr tới tổ đó vào tháng 9/2017, đẻ 2 trứng vào giữa tháng 2/2018 với sự giúp đỡ của Valor 1 và Valor 2. Cả hai trứng nở thành con nhưng 3 tuần sau, một con non chết không rõ nguyên nhân.

“Hơn 2 con chim cùng nuôi dạy con non không phải là hiếm nhưng thật là thú vị khi thấy những con chim đực này dường như thích phương pháp làm việc nhóm khi xây dựng gia đình, phát triển tổ ấm”, Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã và cá của Mỹ giải thích.

Ba vị phụ huynh đại bàng đầu trắng thay phiên nhau ấp trứng. “Trong một phiên ấp, chim rảnh rỗi sẽ sà xuống tổ, dụi dụi chim đang ấp để đòi đổi ca. Nếu không hiệu quả, chim muốn thay ca sẽ gây hấn mạnh hơn, như dẫm vào lông đuôi, hoặc lưng của chim đang ấp trứng. Nếu vẫn không nhúc nhích, sẽ quặp chặt chim ấp trứng và chờ thái độ thay đổi”, Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã và cá của Mỹ miêu tả.

Gia đình chim biểu tượng của Mỹ: Hai bố, một mẹ nuôi 3 con ảnh 2  Đại bàng đầu trắng bắt cá. Ảnh: MNN.

Đại bàng đầu trắng (còn gọi là đại bàng hói) có đầu, cổ màu trắng, thân màu nâu, nhưng bộ lông không phát triển cho đến khi chúng được khoảng 5 tuổi. Mắt đại bàng trắng có một gờ xương ngay phía trên để che bớt ánh nắng mặt trời, giúp chúng phát hiện con mồi (cá) ngay cả khi trời nắng to.

Chim có thể quắp con cá với trọng lượng bằng khoảng một nửa trọng lượng của nó. Nếu con cá quá nặng, chim sẽ dùng đôi cánh lớn (sải cánh có thể dài tới 2,5m) như mái chèo để bơi vào bờ vì nó là không thể thả cá ra (móng vuốt chim đã xuyên qua thân cá).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm