Gia đình các con tin Hàn Quốc: Nỗi buồn quay trở lại

Gia đình các con tin Hàn Quốc: Nỗi buồn quay trở lại
TPO - Hôm qua, gia đình 21 con tin Hàn Quốc đang bị Taliban bắt giữ tại Afghanistan đã một lần nữa thất vọng khi hay tin, Taliban trì hoãn thời điểm thả 2 con tin nữ.

Sự thay đổi “như chong chóng” của Taliban đã phá vỡ hy vọng về một bước đột phá trong cuộc khủng hoảng con tin kéo dài 3 tuần lễ nay.

Hôm thứ Bảy, gia đình các con tin Hàn Quốc từng mừng vui trước các tin tức của người phát ngôn Taliban về việc 2 con tin nữ đang ốm nặng có thể sớm được quay trở lại quê hương.

Mặc dù chính phủ Hàn Quốc chưa xác nhận bất kỳ thông tin nào, nhưng những hy vọng tốt đẹp vẫn dâng trào vào thời điểm đại diện Hàn Quốc nối lại các cuộc thương thuyết trực tiếp với Taliban.

Nhưng hôm Chủ nhật, niềm vui nhanh chóng biến thành nước mắt khi Taliban tuyên bố thay đổi ý định. Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap trích lời người phát ngôn Taliban Qari Yousuf Ahmadi nói: ”Trên đường tới Hội lưỡi liềm đỏ Afghanistan tại Ghazni cùng 2 con tin nữ, thủ lĩnh của chúng tôi đã thay đổi quyết định trước đó. Chúng tôi huỷ bỏ kế hoạch trả tự do cho 2 con tin nữ”.

Gia đình các con tin cho biết,  không thể xác nhận ai trong số 21 con tin hiện nay bị ốm, vì trước khi lên đường sang Afghanistan, tất cả họ đều khỏe mạnh. Chính việc bị bắt cóc đã gây nên những vấn đề sức khoẻ cho các nạn nhân.

Tuy nhiên, một số suy đoán chỉ ra những con tin nữ có khả năng đang ốm là Kim Ji-na, Yoo Jeong-hwa hoặc Lee Seon-young.

Ji-woong - Anh trai Kim - cho hay: Em gái mình đang mắc bệnh cột sống. Việc bị giam cầm, thiếu thuốc men điều trị có thể khiến bệnh tình của Kim trở nên tồi tệ. Một số nguồn tin cũng cho rằng, Yoo và Lee đang sốt và mắc bệnh tiêu hóa bởi những thực phẩm họ ăn và thời tiết nóng bức.

Vào thời điểm Taliban hủy bỏ việc thả tự do cho con tin, gia đình các nạn nhân đang tập hợp tại nhà thờ cộng đồng Saemmul ở Bundang, Nam Hàn Quốc. Tuy nhiên, họ không đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào.         

Bởi hiện có quá nhiều thông tin sai lệch về số phận các con tin, cũng như sự thay đổi liên tục trong lập trường của Taliban, gia đình 21 con tin Hàn cho biết họ sẽ đợi  xác nhận từ phía Chính phủ Hàn Quốc.

Huy Linh
Theo The Korea Times

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm