Giá điện tăng đến 8,36%, người dân lo 'đội' chi phí tiêu dùng

Giá điện tăng đến 8,36%, người dân lo 'đội' chi phí tiêu dùng
TP - Giá điện tăng cao vào cuối tháng 3 khiến dân lo lắng, đặc biệt là những người thuê nhà trọ, bởi họ đang phải trả theo giá điện kinh doanh. Ðó là chưa kể các dịch vụ ăn theo giá điện cũng nhấp nhổm tăng.

Theo lộ trình, cuối tháng 3 này, giá điện tăng đến 8,36%, giá bán lẻ bình quân sẽ tăng lên 1.864,49 đồng/kwh.

Vợ chồng chị Đinh Bích Thuỷ đang ở trọ tại quận Thanh Xuân chia sẻ: Hiện chúng tôi đang phải trả theo giá điện kinh doanh là 3.500 đồng/kWh. Mỗi tháng gia đình đang phải trả hơn 600.000 đồng tiền điện.

“Mùa đông không dùng điều hòa nhưng chủ nhà lại tính riêng tiền điện dùng cho bình nóng lạnh là 100.000 đồng/người/tháng. Mỗi tháng, chúng tôi mất 3,5 triệu gồm tiền nhà, điện nước. Lương của hai vợ chồng chỉ đủ để thuê nhà, ăn tiêu chứ chả tiết kiệm được đồng nào. Giờ điện tăng, chắc chắn chủ nhà trọ sẽ tăng thêm tiền điện với mọi chi phí sinh hoạt gia đình”, chị Thủy nhẩm tính.

Còn chị Thu Hương đang sống tại một khu chung cư tại Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) thì tỏ ra băn khoăn, cả 2 vợ chồng chị thu nhập 15 triệu đồng/tháng. Chi phí sinh hoạt gia đình, tiền học 2 con... Bây giờ tiền điện tăng rồi đi chợ các bà bán hàng cũng “vin” cớ giá điện tăng, xăng tăng rồi tăng giá thực phẩm khiến mọi chi phí sinh hoạt đều đội lên. “Nhà nước cứ bất thình lình tăng giá điện trong khi người dân không có sự chuẩn bị khiến khó khăn tăng thêm”, chị Hương nói.

Để đối phó với tình trạng giá điện tăng và chi phí sinh hoạt tăng theo theo, chị Hương đang lên kế hoạch “xin viện trợ” đồ ăn, thực phẩm từ quê gửi ra như: gạo, thịt, cá... “Thu nhập không tăng trong khi mọi thứ sẽ tăng theo nên không có sự giúp đỡ của gia đình nội ngoại chắc vợ chồng tôi không đủ khả năng nuôi con ăn học”, chị Hương cho hay.

Còn gia đình anh Bùi Văn Tám (Thanh Trì, Hà Nội) mỗi tháng phải trả hơn 300.000 đồng tiền điện. “Tôi đi làm thợ xây còn vợ ở nhà nội trợ nuôi một con nhỏ ăn học. 1 tháng cả gia đình thu nhập 6 triệu đồng. Gia đình nhà tôi không dùng máy giặt, điều hoà chỉ dùng các thiết bị điện thiết yếu như bóng điện, quạt cho mùa hè. Nếu giá điện tăng như vậy tính ra mỗi tháng gia đình tôi phải trả thêm mấy chục nghìn tiền điện. Mỗi thứ tăng thêm một ít khiến gia đình rất khó khăn”. Anh Tám cho biết, trước khi tăng giá điện chính thức vào cuối tháng 3 này, anh phải tranh thủ mua sữa cho con tích trữ vì sợ giá điện tăng, sữa cũng tăng theo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chứng khoán chiều 18/5 nhuốm đỏ, mỗi cổ phiếu thép tăng

Chứng khoán chiều 18/5 nhuốm đỏ, mỗi cổ phiếu thép tăng

TPO - Phiên giao dịch hôm nay (18/5), sắc đỏ vẫn bao phủ thị trường khi nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn tiếp đà giảm. Trong đó, tác động tiêu cực nhất tới VN-Index là cổ phiếu “họ” Vingroup và các mã ngân hàng. Ở chiều ngược lại, mã ngành thép ngược dòng thành công, HPG, HSG “gồng gánh” chỉ số.
Giá thức ăn chăn nuôi tăng lần thứ 7 liên tiếp

Giá thức ăn chăn nuôi tăng lần thứ 7 liên tiếp

TPO - Các công ty thức ăn chăn nuôi vừa thông báo tiếp tục tăng giá thức ăn chăn nuôi từ 300 đồng - 3.000 đồng/kg, đẩy giá thành sản phẩm này tăng đến 30% chỉ trong vòng hơn nửa năm. Nhiều hộ chăn nuôi đứng trước nguy cơ thua lỗ, bỏ tái đàn.
Khu vực soi chiếu an ninh đi nội địa tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), những ngày qua chỉ có lác đác vài khách thay vì cảnh hàng nghìn người xếp hàng đợi tới lượt, thậm chí có khách chậm cả chuyến bay khi qua "ải" này.

Sân bay đìu hiu mùa COVID-19

TPO - Đầu hè, trái ngược cảnh chen lấn, xếp hàng làm thủ tục lên máy bay như những năm trước, năm nay, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, lưu lượng người đến sân bay giảm mạnh.