Giá dịch vụ y tế và giáo dục đẩy CPI tăng mạnh

Giá dịch vụ y tế và giáo dục đẩy CPI tăng mạnh
TPO - Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 năm nay khá bất thường, khi theo quy luật các năm trước sau Tết Nguyên đán giá đều giảm, nhưng năm nay lại tăng mạnh.

Sáng nay (24/3), Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2016 tăng 0,57% so với tháng trước (CPI tháng 3 tăng 1,67% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,99% so với tháng 12 năm trước). CPI bình quân qúy I/2016 tăng 1,25% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính tính CPI, chỉ có 2 nhóm tăng, nhưng đều tăng khá mạnh và giúp CPI tháng 3 tăng. Tăng nhiều nhất là nhóm thuốc và dịch vụ y tế, tăn tới 24,34% so với tháng trước; tiếp đến là nhóm giá dịch vụ giáo dục tăng 0,66%.

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cho biết, từ 1/3 giá dịch vụ ty tế tăng mạnh, đặc biệt với các dịch vụ y tế cho đối tượng có bảo hiểm y tế, với mức tăng 32,9% làm cho CPI tháng tăng khoảng 1,27%. Cùng với đố, một số tỉnh tăng học phí cũng khiến giá nhóm giáo dục tăng đáng kể.

Đây là một điều bất thường so với các năm trước. Bà Thủy lý giải, theo quy luật, CPI tháng 3 hằng năm thường có xu hướng giảm do nhu cầu tiêu dùng sau Tết Nguyên đán giảm. Tuy nhiên, CPI tháng 3 năm nay tăng vì giá dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục tăng quá mạnh.

Trong 9 nhóm hàng hóa dịch vụ còn lại giảm giá, giảm mạnh nhất là nhóm giao thông (giảm 3,64%); đồ uống và thuốc lá giảm 0,54%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,48%... Theo bà Thủy, nhóm giao thông giảm mạnh chủ yếu vì giá xăng dầu liên tục giảm thời gian qua, kéo theo cước vận tải giảm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

TPO - Trước thông tin 19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang “kêu cứu” Thủ tướng vì chưa thoát được phương án sản xuất “3 tại chỗ", ông Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Tiền Giang cho biết, việc sản xuất "3 tại chỗ" là để xử lý tình huống khi độ phủ vắc xin cho công nhân rất thấp, chỉ khoảng 45%.
Chuyên gia kinh tế cho rằng đây là thời điểm cần có những quyết sách nhanh, mạnh để phục hồi kinh tế. Ảnh: Nguyễn Thắng

Cần chính sách hỗ trợ nhanh, mạnh và khả thi

TP - Trước thềm Quốc hội chuẩn bị thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó trọng tâm là các quyết sách để khôi phục kinh tế, sản xuất, lao động (LĐ) sau dịch COVID-19. PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về một số kỳ vọng trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.
Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

TPO - Bộ GTVT đề xuất thí điểm 4 cơ chế đặc thù cho phát triển các dự án đường bộ cao tốc thời gian tới gồm: Vốn nhà nước được tham gia vào dự án vượt 50% tổng mức đầu tư, thêm cơ chế cho địa phương vay lại trái phiếu Chính phủ, được chỉ định thầu một số gói thầu, chỉ định khai thác mở vật liệu phục vụ dự án đường cao tốc.