Giá dịch vụ y tế và giáo dục đẩy CPI tăng mạnh

Giá dịch vụ y tế và giáo dục đẩy CPI tăng mạnh
TPO - Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 năm nay khá bất thường, khi theo quy luật các năm trước sau Tết Nguyên đán giá đều giảm, nhưng năm nay lại tăng mạnh.

Sáng nay (24/3), Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2016 tăng 0,57% so với tháng trước (CPI tháng 3 tăng 1,67% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,99% so với tháng 12 năm trước). CPI bình quân qúy I/2016 tăng 1,25% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính tính CPI, chỉ có 2 nhóm tăng, nhưng đều tăng khá mạnh và giúp CPI tháng 3 tăng. Tăng nhiều nhất là nhóm thuốc và dịch vụ y tế, tăn tới 24,34% so với tháng trước; tiếp đến là nhóm giá dịch vụ giáo dục tăng 0,66%.

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cho biết, từ 1/3 giá dịch vụ ty tế tăng mạnh, đặc biệt với các dịch vụ y tế cho đối tượng có bảo hiểm y tế, với mức tăng 32,9% làm cho CPI tháng tăng khoảng 1,27%. Cùng với đố, một số tỉnh tăng học phí cũng khiến giá nhóm giáo dục tăng đáng kể.

Đây là một điều bất thường so với các năm trước. Bà Thủy lý giải, theo quy luật, CPI tháng 3 hằng năm thường có xu hướng giảm do nhu cầu tiêu dùng sau Tết Nguyên đán giảm. Tuy nhiên, CPI tháng 3 năm nay tăng vì giá dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục tăng quá mạnh.

Trong 9 nhóm hàng hóa dịch vụ còn lại giảm giá, giảm mạnh nhất là nhóm giao thông (giảm 3,64%); đồ uống và thuốc lá giảm 0,54%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,48%... Theo bà Thủy, nhóm giao thông giảm mạnh chủ yếu vì giá xăng dầu liên tục giảm thời gian qua, kéo theo cước vận tải giảm.

MỚI - NÓNG
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
TPO - Luật kinh doanh BĐS mới: Cò đất hết cửa thổi giá, làm loạn thị trường; Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai; Thủ phủ chung cư mini sai phép ở ngoại thành Hà Nội ì ạch xử lý sai phạm; Gần 600 căn hộ chung cư Bảo Sơn chưa nghiệm thu đã ‘lùa’ dân vào ở... là những thông tin về BĐS đáng chú ý tuần qua.