Giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 'nhảy múa' ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
Giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 'nhảy múa' ở Hà Nội
TPO - Tại Hà Nội, giá xét nghiệm PCR và test nhanh COVID-19 ở nhiều bệnh viện mỗi nơi mỗi khác. Mức giá của các bệnh viện tư nhân cao hơn nhiều so với các bệnh viện công.

Anh Ngô Lâm Sơn, lái xe chở chai, hộp nhựa đựng thực phẩm cho một công ty ở quận Hoàng Mai vừa lấy kết quả xét nghiệm tại điểm xét nghiệm của bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết: Giá xét nghiệm PCR COVID-19 tại đây là 313.400 đồng/người. Mức giá này theo anh Sơn là rẻ so với các địa điểm khác trên địa bàn ở Hà Nội nhưng là lái xe chuyên nghiệp, mỗi tháng, anh cũng tốn hơn 3 triệu đồng và mất nhiều thời gian.

Anh Chu Hoàng Lam, nhân viên kỹ thuật của công ty Eurowindows trên địa bàn quận Long Biên cũng đang chờ xét nghiệm tại đây cho biết, vì đặc thù công việc, cứ 3 ngày anh phải đến bệnh viện để làm xét nghiệm PCR COVID-19. “Giá xét nghiệm PCR ở đây cũng tương đương với test nhanh COVID-19 ở các điểm khác. Giá đó là rẻ nhưng với những công nhân như chúng tôi cũng là khoản chi phí lớn. Trong khi đó, nhiều nơi rẻ hơn; nếu test nhanh ở chốt chúng tôi chỉ mất hơn 100 nghìn đồng/lần” - anh Lam nói.

Giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 'nhảy múa' ở Hà Nội ảnh 1

Điểm xét nghiệm PCR của Bệnh viện Đức Giang có giá xét nghiệm vào diện thấp trên địa bàn Hà Nội nhưng vẫn cao hơn các tỉnh

Phóng viên Tiền Phong cũng trực tiếp xét nghiệm tại đây. Nhân viên thu ngân cho biết, mức giá ở đây rẻ hơn các địa điểm khác vì bệnh viện đã thực hiện gộp mẫu. Theo hóa đơn, cơ cấu giá thành bao gồm hai khoản. Trong đó, chi phí xét nghiệm chỉ chiếm 163.400 đồng, 150.000 đồng còn lại là chi phí khám - dịch vụ.

Liên lạc qua đường dây giải đáp của Phòng khám chuyên gia và xét nghiệm theo yêu cầu (Bệnh viện Quân y 103), nhân viên trực tổng đài cho biết, nếu khách hàng xét nghiệm PCR thì giá khoảng 350.000 đồng/người. Trường hợp nếu xét nghiệm từ 10 người trở lên, giá 250.000 đồng/người.

Dù được phép tự xây dựng giá nhưng theo khảo sát của phóng viên tại các bệnh viện tư nhân ở Hà Nội, mức giá xét nghiệm COVID-19 cũng khác nhau.

Tại Bệnh viện ở Ba Đình, chi phí xét nghiệm RT-PCR là 1.200.000/lần hoặc 1.634.000/lần (tùy trường hợp cụ thể); chi phí test nhanh: 280.000/lần hoặc 360.000/lần (tùy loại hóa chất). Ngoài ra, nếu làm xét nghiệm ngoài giờ hành chính, bệnh viện phụ thu 20%. Chi phí này không giảm nếu làm mẫu gộp.

Tại Bệnh viện Đa khoa Medlatec thông báo giá xét nghiệm PCR là 720.000 đ/người. Bệnh viện này cũng nhận làm xét nghiệm mẫu gộp với điều kiện khách hàng phải đến cùng lúc, tại một địa điểm, giá còn 160.000/người (trường hợp 10 người trở lên).

Còn bệnh viện Đa khoa Quốc tế ở Long Biên (Hà Nội) thông tin, khách hàng sẽ được xét nghiệm PCR theo gói, có khám sàng lọc với giá là 1.200.000 đồng/người. Bệnh viện chỉ lấy mẫu cá nhân, không lấy mẫu gộp.

Lái xe Ngô Lâm Sơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền cần chỉ đạo thống nhất về mức giá cho mỗi lần xét nghiệm. “Cứ 3 ngày chúng tôi phải làm xét nghiệm một lần mới chở hàng được, trung bình mỗi ngày mất hơn 100.000 đồng tiền xét nghiệm, rất tốn kém. Bạn bè tôi ở Hải Dương, Bắc Ninh nói chi phí xét nghiệm PCR rất thấp, chỉ khoảng hơn 100.000 đồng/người vì họ làm mẫu gộp. Nếu các cơ sở y tế ở Hà Nội cũng làm mẫu gộp, sẽ giảm rất nhiều chi phí cho những lái xe như chúng tôi”, anh Sơn đề nghị.

Lái xe Ngô Lâm Sơn nói về giá xét nghiệm sau khi nhận kết quả tại điểm xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang
MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.