Giá dầu tăng kỷ lục 100 USD/thùng

Giá dầu tăng kỷ lục 100 USD/thùng
Ngày 2-1, giá dầu thô trên thế giới đã tăng đến mức kỷ lục 100 USD/thùng giữa các lo ngại về nguồn cung và sự suy yếu của đồng USD.
Giá dầu tăng kỷ lục 100 USD/thùng ảnh 1
Các nhà buôn tại phiên giao dịch ngày 2-1 tại NYMEX - Ảnh: Xinhua/Reuters

Tại sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), trong phiên giao dịch trưa 2-1, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2 tăng 4,02 USD/thùng, lên mức 100 USD/thùng và tụt xuống ổn định ở mức 99,62 USD/thùng vào cuối phiên.

Tại London, giá dầu thô Brent giao tháng 2 tăng 3,37 USD, lên mức 97,84 USD/thùng. Trước đó, giá dầu tại thị trường này đã có lúc tăng lên mức cao kỷ lục 98 USD/thùng.

Chuyên gia phân tích cấp cao của Wall Street Strategies, Conley Turner, nhận định: “Vài tháng qua, chúng ta đã từng lo ngại giá dầu lên mức 100 USD/thùng và nay thì điều đó đã xảy ra. Nguyên nhân của sự biến động này là các lo ngại về địa chính trị. Thêm vào đó là việc gián đoạn nguồn cung ở Nigeria, nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Phi và lớn thứ 12 trên thế giới, đã khiến các nhà buôn đẩy giá dầu tăng cao”.

Giá dầu thô tăng mạnh vào hôm qua cũng bắt nguồn từ thông báo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Họ cho biết đến khoảng năm 2024, các quốc gia thành viên OPEC có thể không đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Cũng theo Turner, một nguyên nhân khác đẩy giá dầu tăng là các tin đồn về lượng dầu dự trữ của Mỹ suy giảm tuần thứ 7 liên tiếp (dự trữ dầu ở Mỹ được cho là đã giảm 2,2 triệu thùng vào tuần trước). “Thêm vào đó, đồng USD lại mất giá so với các đồng tiền khác, mà giá dầu lại có mối quan hệ nghịch đảo với đồng USD”, Turner nói.

Nhu cầu về nhiên liệu tăng vọt tại hai nền kinh tế khổng lồ là Trung Quốc và Ấn Độ cũng được cho là nguyên nhân khiến giá dầu tăng cao.

Theo Tuổi trẻ/Xinhua/ BBC

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.
Ảnh minh họa

Hà Nội gia hạn thuế cho 27.000 doanh nghiệp

TPO - Tính đến ngày 30/7/2021 - ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27 nghìn doanh nghiệp, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7 nghìn tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1 nghìn tỷ đồng...
COVID -19 khiến tín dụng không đổ vào được sản xuất, các ngân hàng gia tăng đầu tư tài chính

Ngân hàng tiềm ẩn rủi ro 'cuộc chơi' trái phiếu

TP - Tính chung nửa đầu 2021, các doanh nghiệp BĐS phát hành 92,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân là 10,36%/năm. Các ngân hàng và CTCK đã mua 37,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu BĐS (chiếm 40,4%). Tiền ngân hàng đổ nhiều vào đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 còn diễn biến phức tạp đang làm dấy lên quan ngại tiềm ẩn rủi ro.