Giá dầu tăng kỷ lục 100 USD/thùng

Giá dầu tăng kỷ lục 100 USD/thùng
Ngày 2-1, giá dầu thô trên thế giới đã tăng đến mức kỷ lục 100 USD/thùng giữa các lo ngại về nguồn cung và sự suy yếu của đồng USD.
Giá dầu tăng kỷ lục 100 USD/thùng ảnh 1
Các nhà buôn tại phiên giao dịch ngày 2-1 tại NYMEX - Ảnh: Xinhua/Reuters

Tại sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), trong phiên giao dịch trưa 2-1, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2 tăng 4,02 USD/thùng, lên mức 100 USD/thùng và tụt xuống ổn định ở mức 99,62 USD/thùng vào cuối phiên.

Tại London, giá dầu thô Brent giao tháng 2 tăng 3,37 USD, lên mức 97,84 USD/thùng. Trước đó, giá dầu tại thị trường này đã có lúc tăng lên mức cao kỷ lục 98 USD/thùng.

Chuyên gia phân tích cấp cao của Wall Street Strategies, Conley Turner, nhận định: “Vài tháng qua, chúng ta đã từng lo ngại giá dầu lên mức 100 USD/thùng và nay thì điều đó đã xảy ra. Nguyên nhân của sự biến động này là các lo ngại về địa chính trị. Thêm vào đó là việc gián đoạn nguồn cung ở Nigeria, nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Phi và lớn thứ 12 trên thế giới, đã khiến các nhà buôn đẩy giá dầu tăng cao”.

Giá dầu thô tăng mạnh vào hôm qua cũng bắt nguồn từ thông báo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Họ cho biết đến khoảng năm 2024, các quốc gia thành viên OPEC có thể không đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Cũng theo Turner, một nguyên nhân khác đẩy giá dầu tăng là các tin đồn về lượng dầu dự trữ của Mỹ suy giảm tuần thứ 7 liên tiếp (dự trữ dầu ở Mỹ được cho là đã giảm 2,2 triệu thùng vào tuần trước). “Thêm vào đó, đồng USD lại mất giá so với các đồng tiền khác, mà giá dầu lại có mối quan hệ nghịch đảo với đồng USD”, Turner nói.

Nhu cầu về nhiên liệu tăng vọt tại hai nền kinh tế khổng lồ là Trung Quốc và Ấn Độ cũng được cho là nguyên nhân khiến giá dầu tăng cao.

Theo Tuổi trẻ/Xinhua/ BBC

MỚI - NÓNG
Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch
Giữ lửa mùa dịch
TP - Dịch COVID-19 ập đến, hàng loạt show diễn, các hợp đồng làm kịch, quay phim đều phải ngưng lại, để giữ lửa nghề, nhiều nghệ sĩ tìm kiếm những show diễn online.

Có thể bạn quan tâm

Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.
Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

TPO - Những năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc lạ, giá cao chót vót, gấp hàng chục lần dừa thường. Giá gà công nghiệp giảm sâu, chỉ còn 7.000 đồng/kg. Doanh số bán lẻ của Canada giảm tháng thứ hai liên tiếp.