Giá dầu tăng kỷ lục 100 USD/thùng

Giá dầu tăng kỷ lục 100 USD/thùng
Ngày 2-1, giá dầu thô trên thế giới đã tăng đến mức kỷ lục 100 USD/thùng giữa các lo ngại về nguồn cung và sự suy yếu của đồng USD.
Giá dầu tăng kỷ lục 100 USD/thùng ảnh 1
Các nhà buôn tại phiên giao dịch ngày 2-1 tại NYMEX - Ảnh: Xinhua/Reuters

Tại sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), trong phiên giao dịch trưa 2-1, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2 tăng 4,02 USD/thùng, lên mức 100 USD/thùng và tụt xuống ổn định ở mức 99,62 USD/thùng vào cuối phiên.

Tại London, giá dầu thô Brent giao tháng 2 tăng 3,37 USD, lên mức 97,84 USD/thùng. Trước đó, giá dầu tại thị trường này đã có lúc tăng lên mức cao kỷ lục 98 USD/thùng.

Chuyên gia phân tích cấp cao của Wall Street Strategies, Conley Turner, nhận định: “Vài tháng qua, chúng ta đã từng lo ngại giá dầu lên mức 100 USD/thùng và nay thì điều đó đã xảy ra. Nguyên nhân của sự biến động này là các lo ngại về địa chính trị. Thêm vào đó là việc gián đoạn nguồn cung ở Nigeria, nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Phi và lớn thứ 12 trên thế giới, đã khiến các nhà buôn đẩy giá dầu tăng cao”.

Giá dầu thô tăng mạnh vào hôm qua cũng bắt nguồn từ thông báo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Họ cho biết đến khoảng năm 2024, các quốc gia thành viên OPEC có thể không đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Cũng theo Turner, một nguyên nhân khác đẩy giá dầu tăng là các tin đồn về lượng dầu dự trữ của Mỹ suy giảm tuần thứ 7 liên tiếp (dự trữ dầu ở Mỹ được cho là đã giảm 2,2 triệu thùng vào tuần trước). “Thêm vào đó, đồng USD lại mất giá so với các đồng tiền khác, mà giá dầu lại có mối quan hệ nghịch đảo với đồng USD”, Turner nói.

Nhu cầu về nhiên liệu tăng vọt tại hai nền kinh tế khổng lồ là Trung Quốc và Ấn Độ cũng được cho là nguyên nhân khiến giá dầu tăng cao.

Theo Tuổi trẻ/Xinhua/ BBC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Trong thời đại 4.0 ngày nay, giọng nói là một thứ rất “quyền lực” khi các tập đoàn, công ty lớn đua nhau áp dụng công nghệ sinh trắc học nhằm xác minh danh tính khách hàng thông qua chính “lời ăn tiếng nói” của họ. Bốn thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về công nghệ này và cách thức hoạt động trong mô hình tổng đài dịch vụ.
Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

TP - Ngày 15/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm. Tại phiên họp, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 triển khai rất chậm.
Gói an sinh lần 2 được đề xuất tập trung hỗ trợ lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19 (trong ảnh công nhân sản xuất hạt nhựa trong khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh) Ảnh: Hồng Vĩnh

Đề xuất gói an sinh xã hội 27 nghìn tỷ hỗ trợ lao động gặp khó, mất việc

TP - Bộ LĐ-TB&XH đang hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ an sinh lần thứ 2, để hỗ trợ người lao động (LĐ) và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19. Dự kiến, gói hỗ trợ lần này khoảng 27.000 tỷ đồng. Thủ tướng cũng vừa yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH sớm hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ trên. Trong khi đó, gói an sinh lần 1 gần 62.000 tỷ đồng chỉ giải ngân được hơn 22%.