Giá dầu duy trì ở mức thấp do ảnh hưởng của chứng khoán

Giá dầu duy trì ở mức thấp do ảnh hưởng của chứng khoán
TPO - Giá dầu sáng nay tại châu Á vẫn duy trì ở mức thấp 55 USD/thùng bất chấp OPEC có ý định tiếp tục cắt giảm sản lượng trong cuộc họp tháng tới.
Giá dầu duy trì ở mức thấp do ảnh hưởng của chứng khoán ảnh 1

Giá dầu thô giao tháng 12/2008 tăng nhẹ 20 cent lên mức 55,15 USD/thùng trên phiên giao dịch New York Mercantile Exchange trưa nay tại Singapore. 

Trước đó, giá dầu thô đêm qua tại Mỹ đã giảm 2,09 USD còn 54,95 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2007.

Tại London, giá dầu thô Brent tăng 9 cent lên mức 52,40 USD/thùng.

Tính ra, giá dầu đã giảm khoảng 62% kể từ mức đỉnh 147,27 USD/thùng giữa tháng bảy.

Cũng như các phiên giao dịch trước, thị trường năng lượng tiếp tục chịu tác động tiêu cực từ thị trường chứng khoán, nơi tâm lý các nhà đầu tư bi quan về tình hình kinh tế toàn cầu.

Chỉ số Dow Jones đã giảm 2,6% trong phiên giao dịch rạng sáng nay tại Wall Street. Còn thị trường chứng khoán châu Á đêm qua cũng đã giảm. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật giảm 2,1%; Hang Seng của Hong Kong giảm 2,9%.

"Chúng ta đang nghe tin tức tồi tệ hằng ngày" chuyên gia phân tích năng lượng Victor Shum của hãng tư vấn Purvin & Gertz tại Singapore đánh giá.

"Ở các quốc gia phát triển, giá thị trường đang rơi vào khủng hoảng, trong khi xu thế phát triển chậm lại đang diễn ra tại Trung Quốc. Vì thế, không thể biết cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài bao lâu và xuống thấp tới mức nào", ông phân tích.

Citigroup vừa công bố cắt giảm thêm 53.000 nhân viên trong quý tới nâng tổng số người bị mất việc của hãng là 75.000 người. Theo các chuyên gia dự đoán trên Wall Street đến cuối năm sẽ có khoảng thêm 200.000 người mất việc.

"Mức 55 USD/thùng dầu cũng đã nhận được vài sự ủng hộ", ông Shum đánh giá tâm lý các nhà đầu tư. "Song sức ép giảm sẽ còn tiếp tục và giá dầu sẽ sớm chạm mức 50 USD".

Vì thế, OPEC sẽ có cuộc họp cuối tháng này và một số thành viên kêu gọi cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng/ngày. 

Tuy nhiên, theo Shum thì việc cắt giảm này cũng không thể ngăn cản được sự giảm giá hiện nay. "Cắt giảm sẽ không có nhiều tác động, bởi nguyên nhân của giảm giá dầu đến từ lo sợ khủng hoảng và cầu giảm".

Trên Nymex, giá xăng tăng 0,33 cent lên mức 1,18 USD/gallon (khoảng 3,8 lít). Giá gas tự nhiên giao tháng 12/2008 tăng 1,2 cent lên 6,55 USD/thùng 1.000 feet.

Tuấn Đức
Theo AP/Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thuế cho thuê nhà được tính theo tháng thực tế, thay vì theo năm dương lịch như trước đây.

Vì sao cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế?

TPO - Theo quy định mới được Bộ Tài chính ban hành, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ tiền thuê trong 12 tháng từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế 10%. Tuy nhiên, quy định mới sẽ tính doanh thu theo tháng trên hợp đồng, thay vì theo năm tính thuế. Do đó, hợp đồng 12 tháng nhưng kéo dài giữa 2 năm, mỗi năm tổng thu chưa đủ 100 triệu đồng người cho thuê nhà vẫn phải nộp thuế, thay vì được miễn như trước.
Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.